Đảm bảo an toàn cho người dân trong sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng

Thứ Hai, 23/04/2018, 17:20 [GMT+7]
.
.

Bà Nguyễn Thanh Hương, khu 6, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long: “Thông báo rộng rãi tên các công ty vi phạm, sản phẩm không rõ nguồn gốc

Những thông tin về thực phẩm chức năng bị làm giả khiến chúng tôi rất hoang mang. Hiện nay trên thị trường vẫn còn nhiều thực phẩm chức năng được bày bán công khai, nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Một số loại không có đơn thuốc hướng dẫn, chủ yếu theo hình thức truyền miệng là chính. Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng siết chặt quản lý và kiểm tra thường xuyên hơn nữa mặt hàng này, để người dân yên tâm sử dụng. Bên cạnh đó, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tên các công ty sản xuất, bán hàng giả, các sản phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng để người dân nắm bắt và đề phòng.

Ông Hoàng Viết Dũng, khu 7, phường Hải Yên, TP Móng Cái: “Cần có hình thức quản lý bán trên mạng”

Hiện nay, các loại thực phẩm chức năng không chỉ được bán tràn lan tại các quầy thuốc mà còn được quảng cáo rộng rãi trên mạng xã hội. Rất nhiều trang mạng bán các loại thực phẩm chức năng giới thiệu nhập khẩu hoặc xách tay từ nước ngoài khiến người dân như lạc vào ma trận. Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền sớm có hình thức quản lý chặt chẽ hơn với mặt hàng kinh doanh trên mạng để bảo vệ sức khỏe của người dân; giúp người dân không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Bà Đào Thị Tuyết, khu 7, phường Hồng Hà, TP Hạ Long: “Xử phạt nghiêm các đơn vị kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng

Sau khi biết những sản phẩm chức năng dùng cho người ung thư bị làm giả, chúng tôi cảm thấy rất phẫn nộ. Chính tính mạng của họ và của rất nhiều người dân chúng tôi bị đe doạ vì những loại thuốc giả này. Chúng tôi mong muốn chính quyền sẽ vào cuộc mạnh mẽ hơn và có những hình phạt nghiêm khắc để răn đe, ngăn chặn các loại thuốc tây giả, thực phẩm chức năng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân; đồng thời, làm bài học cho những đơn vị khác.

Bà Lộc Thị Hợp, thôn Sán Xế Đông, xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên: “Tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân”

Hiện nay, với nhiều người dân miền núi, khái niệm thực phẩm chức năng còn khá mới mẻ. Chúng tôi chưa hiểu rõ tác dụng của các loại thực phẩm chức năng, thậm chí có nhiều người bị nhầm đó là thuốc chữa bệnh. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của người dân, chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền nhiều hơn về vai trò, tác dụng cũng như đưa ra các khuyến cáo về sử dụng các thực phẩm chức năng đối với người dân. Mong muốn các đơn vị ngành y có nhiều hơn các buổi khám chữa bệnh, phát thuốc từ thiện cho người dân vùng sâu, vùng xa để có tư vấn điều trị kịp thời.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.