Cô học trò chia sẻ bí quyết học giỏi môn địa lý

Chủ Nhật, 22/04/2018, 09:27 [GMT+7]
.
.

Vốn cần cù, chịu khó, khả năng tư duy tổng hợp tốt, lại thêm niềm đam mê tìm hiểu về thế giới xung quanh, Lê Thị Thùy Linh, lớp 9A1, Trường THCS thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ) đã xuất sắc giành giải nhất môn địa lý tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Ninh năm học 2017- 2018.

Thầy hiệu trưởng trường THCS thị trấn Trới trao thưởng cho em Lê Thị Thùy Linh
Thầy hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Trới trao thưởng cho em Lê Thị Thùy Linh.

Chúng tôi đến Trường THCS thị trấn Trới khi nhà trường vừa tổ chức tuyên dương các em học sinh đoạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Ninh năm học 2017- 2018 được tổ chức vào tháng 3. Kỳ thi năm nay, ngoài Lê Thị Thùy Linh đoạt giải nhất môn địa lý, Trường THCS thị trấn Trới còn có 5 em học sinh đoạt giải nhì ở các môn thi.

Gặp Thùy Linh,  chúng tôi ấn tượng với cô học trò có dáng vẻ hiền lành và đôi mắt to đen láy. Linh hiện là lớp trưởng lớp 9A1, Trường THCS thị trấn Trới. Linh học giỏi đều các môn, song đặc biệt yêu thích tìm hiểu về thế giới xung quanh, chính vì vậy khi lên cấp 2, Linh đã đăng ký vào đội tuyển học sinh giỏi môn địa lý của trường để có thêm cơ hội được nghiên cứu, học hỏi. Về lý do yêu thích môn địa lý, Linh cho hay, đây là môn học có sự hài hòa giữa tự nhiên và xã hội, luôn khơi gợi cho em sự hứng thú, ham tìm tòi, khám phá. Học địa lý giúp em hiểu hơn về các hiện tượng tự nhiên, các vấn đề xã hội của từng vùng miền. Em luôn mơ ước khi lớn lên sẽ được đi khắp mọi nơi để tìm hiểu về cuộc sống, thiên nhiên và con người, được khám phá những vùng đất mới, điều bí ẩn xung quanh mình.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Linh cho biết: “Để học tốt, em luôn chăm chỉ lắng nghe thầy, cô giảng bài và xác định được phương pháp học đúng đắn, phù hợp với lực học của mình. Bên cạnh đó, rèn luyện kỹ năng tổng hợp kiến thức cơ bản từ sách giáo khoa và những kiến thức nâng cao do thầy cô cung cấp. Riêng môn địa lý, không hẳn là môn học thuộc như nhiều người nghĩ mà phải học kỹ các kiến thức cơ bản, nắm chắc các phương pháp xử lý số liệu, biết cách ứng dụng các công thức trong toán học, vật lý vào giải các bài tập. Ngoài ra, còn phải trau dồi các kiến  thức xã hội, tích cực xem tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng, tài liệu nâng cao và đưa liên hệ thực tế trải nghiệm trong cuộc sống vào bài tập.

Để chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi vừa qua, Linh đã bố trí thời gian biểu hợp lý để vừa đảm bảo học tốt các môn, vừa có thời gian ôn tập môn địa lý. Buổi sáng Linh học chính khóa trên lớp, buổi chiều học ôn địa lý. Buổi tối em học từ 19h30' đến 21h làm các bài tập chính khóa trên lớp, từ 21h đến 22h em làm bài môn địa lý. Linh tâm sự đã chuẩn bị sẵn tâm lý nên rất thoải mái, bản thân luôn tự nhủ cố gắng hết sức nhưng không đặt nặng thành tích. Nhờ những cố gắng, Linh đã giành được giải cao nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Em Lê Thị Thùy Linh, học sinh lớp 9A1 trường THCS Thị trấn Trới trong 1 tiết học
Em Lê Thị Thùy Linh, học sinh lớp 9A1, Trường THCS thị trấn Trới trong một tiết học.

Có được những thành tích đáng tự hào như hôm nay, theo Thùy Linh là nhờ bố, mẹ, thầy, cô, bạn bè luôn sát cánh quan tâm, động viên Linh cố gắng phấn đấu trong học tập. Linh tâm sự: “Bố, mẹ em luôn chăm lo về sức khỏe, tinh thần, khuyến khích sắp xếp lịch học hợp lý để giành thời gian thư giãn nhằm tạo sự hưng phấn trong học tập. Bên cạnh đó, thầy, cô là những người giúp đỡ trực tiếp cho em trong việc học, bồi dưỡng và nâng cao kiến thức cho em. Đặc biệt là cô giáo Đỗ Kim Đông người dìu dắt đội tuyển luôn dõi theo từng bước đi của học trò để uốn nắn, nâng đỡ giúp học sinh tiến bộ. Những vấn đề nào chưa hiểu thì cô kịp thời giải đáp, hướng dẫn cho em phương pháp tiếp cận mới, khoa học hơn".

Cô giáo Đỗ Kim Đông cho biết: Linh là học sinh có ý thức trong học tập, chăm chỉ và nhiều sáng tạo. Em yêu thích đặc biệt đối với môn địa lý, có kỹ năng, tư duy tổng hợp môn này rất tốt.  Khi cô giảng bài chỗ nào chưa hiểu Linh mạnh dạn hỏi ngay. Đối với phần bài tập, Linh biết cách vận dụng kiến thức linh hoạt. Thành tích của em là niềm tự hào cho đội tuyển cũng như toàn trường.

Hồng Phương (Trung tâm TT-VH Hoành Bồ)

.
.
.
.
.
.
.
.