Chuyển biến tích cực trong đảm bảo ATTP

Thứ Sáu, 13/04/2018, 15:57 [GMT+7]
.
.

Quảng Ninh là tỉnh có địa hình trải dài và đường biên giới cả trên biển, trên bộ, nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở… gây không ít khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm. Cùng với sự phát triển ngày một nhanh, mạnh của kinh tế - xã hội, các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh phát triển ngày càng nhiều, đa dạng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP). Bên cạnh đó, những đặc điểm khó khăn về điều kiện tự nhiên, mật độ dân cư, dân trí và khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền cũng gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về ATTP.

Các lực lượng chức năng là thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện Hoành Bồ kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên đại bàn huyện
Đoàn liên ngành về ATTP huyện Hoành Bồ kiểm tra một cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện.

Khắc phục những khó khăn, thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả khả quan với thành tích “3 không”: Không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm và không để xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm. Nhất là trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân, công tác đảm bảo ATTP đã được thực hiện quyết liệt, đem lại kết quả tốt. Kết quả đó có được ngoài sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan chức năng còn có sự vào cuộc ngày càng tích cực, chủ động của chính quyền địa phương.

Đến thời điểm hiện tại, ngoài việc 14/14 địa phương trên địa bàn tỉnh đều có ban chỉ đạo liên ngành về ATTP, thì toàn bộ 186 xã, phường, thị trấn của tỉnh đều có một cán bộ y tế kiêm nhiệm có nhiệm vụ giúp UBND giải quyết các vấn đề về ATTP. Nhiều xã, phường đã kiện toàn được bộ máy của ban chỉ đạo ATTP. Tuy còn không ít khó khăn về những mặt như: Lực lượng mỏng, kiêm nhiệm, thiếu dụng cụ phân tích, kiểm nghiệm…, nhưng với sự quyết liệt, thường xuyên trong công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và sự nỗ lực, đổi mới trong công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP, công tác đảm bảo ATTP tại các địa phương đã đạt được những kết quả tốt.

Điển hình như tại huyện Hoành Bồ, năm 2017, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện đã tổ chức 157 đoàn kiểm tra ATTP tại 1.845 lượt cơ sở, trong đó tuyến huyện tổ chức 31 đoàn, kiểm tra 590 cơ sở; tuyến xã tổ chức 126 đoàn, kiểm tra 1.255 cơ sở. Huyện cũng đã đăng 27 tin, bài tuyên truyền về ATTP trên cổng thông tin điện tử của huyện, 2.545 lượt phát thanh trên loa truyền thanh của các thôn, khu; treo 79 băng zôn, phát 95 đĩa CD, 9 đĩa DVD và 4.390 tờ rơi tuyên truyền; tổ chức 6 hội nghị của huyện liên quan đến bảo đảm ATTP cho 191 lượt cán bộ, người dân tham dự. Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện và các phòng chức năng liên quan cũng tổ chức nhiều hội nghị tập huấn kiến thức ATTP cho đối lượng là lãnh đạo, cán bộ quản lý ATTP của tuyến huyện, xã, thị trấn, thôn, khu và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể... Nhờ sự tích cực đó, dù địa bàn trải rộng, nhiều cơ sở thực phẩm quy mô nhỏ lẻ, hoạt động thời vụ, nhưng trong suốt thời gian qua, Hoành Bồ không xảy ra ngộ độc về thực phẩm, không có dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP Uông Bí phối hợp với Chi cục ATVSTP tỉnh và Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về ATTP kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch trên địa bàn thành phố.
Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP TP Uông Bí phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về ATTP kiểm tra, nhắc nhở cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch trên địa bàn TP Uông Bí.

Hay như tại TP Uông Bí, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng, xã, phường tích cực, chủ động trong công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP; triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP đến các chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm và các tầng lớp nhân dân; tổ chức thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất, nhắc nhở, cảnh cáo, xử lý nghiêm tất cả các vi phạm về ATTP trên địa bàn. Trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán và lễ hội xuân, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố cũng đã phối hợp tốt với Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh về ATTP thanh, kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn, trong đó tập trung kiểm tra các nhà hàng, khách sạn phục vụ khách du lịch. Đến thời điểm này, thành công của Lễ hội xuân Yên Tử, Lễ hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử đã khẳng định sự nỗ lực về nhiều mặt của TP Uông Bí, trong đó có công tác đảm bảo ATTP.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.