Tất cả chuyên mục
Thứ Tư, 24/04/2024 06:41 (GMT +7)
Chi cục QLTT: Siết chặt kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu
Thứ 6, 13/04/2018 | 07:05:43 [GMT +7] A A
Rượu, bia là mặt hàng nhà nước hạn chế sản xuất và tiêu dùng bởi hậu quả do rượu, bia gây ra rất lớn, làm tổn hại sức khỏe, thậm chí là tính mạng, ảnh hưởng xấu tới hạnh phúc gia đình của người uống. Chính vì thế, thời gian qua, Chi cục QLTT tỉnh đã thường xuyên đẩy mạnh các giải pháp nhằm siết chặt hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu tại địa phương.
Ông Nguyễn Văn Thoại, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện có 1.867 doanh nghiệp và hộ sản xuất rượu (14 doanh nghiệp, 1.853 hộ). Trong đó chỉ có 24 cơ sở được cấp giấy phép sản xuất theo quy định. Hiện tỉnh đang gặp nhiều khó khăn trong việc cấp phép cho loại hình sản xuất rượu thủ công. Sở dĩ việc thực hiện cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu còn hạn chế là do địa phương thiếu cán bộ phụ trách nên công tác hướng dẫn, vận động cơ sở chưa được thường xuyên. Trong khi hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu đều nhỏ lẻ, phân bố rải rác khắp các khu vực trên địa bàn tỉnh.
Cùng với đó là cơ sở sản xuất, chủ hộ còn hạn chế về trình độ, chưa nắm rõ đầy đủ các quy định trình tự làm hồ sơ đề nghị cấp phép, một số cơ sở do không sản xuất thường xuyên, sản lượng thấp, phạm vi thị trường nhỏ hẹp nên không muốn thực hiện cấp phép.
Đi liền với những bất cập trên, các văn bản hướng dẫn, chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không có giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu hoặc không đảm bảo điều kiện sản xuất, kinh doanh rượu; kinh doanh rượu nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ… chưa sát với thực tiễn, dẫn đến việc giáo dục, răn đe các hành vi vi phạm hiệu quả còn ở mức độ .v.v. Đây chính là những vướng mắc, khó khăn rất lớn đối với lực lượng chức năng trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Đội QLTT huyện Ba Chẽ kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn thực phẩm của một doanh nghiệp. |
Trước tình hình này, Chi cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội QLTT tập trung rà soát, thống kê các hộ sản xuất rượu thủ công, kiểm tra các quán ăn, nhà hàng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; rượu chưa được công bố hợp quy… Đơn vị cũng chỉ đạo các Đội QLTT tham mưu cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATTP trong sản xuất kinh doanh rượu bằng nhiều nội dung hình thức sâu rộng đến mọi đối tượng; đề xuất cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các hộ sản xuất thủ công nhỏ lẻ hình thành HTX sản xuất rượu để thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này.
Theo báo cáo năm 2017, Chi cục QLTT tỉnh đã kiểm tra, xử lý 299 vụ vi phạm về kinh doanh rượu nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; đã tịch thu, tiêu hủy 22.184 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đạt quy chuẩn chất lượng. Riêng 3 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã phát hiện, xử lý 63 vụ vi phạm về rượu, phạt 45 triệu đồng, tiêu hủy 1.900 lít rượu trắng, rượu ngâm và 282 chai rượu nhập lậu.
Chi cục QLTT tỉnh tổ chức tiêu hủy rượu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm. |
Ông Vũ Văn Minh, Chủ nhiệm HTX Kinh doanh dịch vụ lâm sản ngoài gỗ cho biết: Một năm trung bình cơ sở của chúng tôi sản xuất được 2.000 lít rượu ba kích, nấm lim xanh; sản phẩm tiêu thụ chủ yếu ở thị trường Quảng Ninh. Song để giữ uy tín, thương hiệu, cũng như quy chuẩn trong sản xuất, chế biến rượu, cơ sở đã đầu tư, trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị, dụng cụ và đảm bảo tuyệt đối an toàn thực phẩm, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật của nhà nước, địa phương trong hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh rượu.
Để công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu tại địa phương ngày càng đạt hiệu quả, theo ông Nguyễn Văn Thoại, Phó Chi cục QLTT tỉnh, thì chính quyền các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất rượu thủ công thực hiện nghiêm các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; hướng dẫn các hộ đăng ký sản xuất, kinh doanh rượu làm thủ tục công bố hợp quy đối với sản phẩm rượu do mình bán ra. Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP cho các hộ nấu rượu thủ công; khám sức khỏe cho các đối tượng trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm liên quan đến rượu. Từng xã, phường cần nắm bắt tình hình thực tế địa bàn, chủ động đứng ra xây dựng thương hiệu rượu thủ công địa phương với quy trình sản xuất an toàn phù hợp với tập quán. Đồng thời, kêu gọi các hộ sản xuất rượu liên kết hợp thành tổ chức, HTX làng nghề... Riêng Chi cục QLLT tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu.
Tuấn Hương
Liên kết website
Ý kiến ()