Bác sĩ không làm giấy chuyển viện, người nhà quay video phát trên mạng xã hội

Thứ Ba, 17/04/2018, 21:55 [GMT+7]
.
.

Bé bị thương ở cằm, theo yêu cầu của gia đình, bác sĩ hướng dẫn sang viện khác khâu thẩm mỹ nhưng không làm giấy chuyển tuyến.

Ngày 16/4, Sở Y tế TP HCM báo cáo vụ việc đến Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, bác thông tin người nhà bệnh nhân phản ánh bé gái "bị bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn bỏ mặc vì chưa đóng tiền viện phí".

Người nhà bệnh nhi cho biết khi đưa con vào viện cấp cứu do ngã cầu thang, đề nghị bác sĩ chụp phim kiểm tra, bác sĩ nói máy X-quang đang bảo trì 2-3 ngày mới xong. Bệnh viện yêu cầu đóng tạm ứng viện phí 400.000 đồng, người nhà chỉ mang theo 300.000 đồng nên phải nhờ người về nhà lấy tiền mang vào viện. Khoảng 10 phút sau, người nhà mang tiền đến đóng đủ, điều dưỡng mới cho bé đi khâu vết thương ở cằm.

Trong khi đó theo Sở Y tế TP HCM, 11h30 ngày 14/4, Khoa Cấp cứu Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn tiếp nhận bệnh nhi Bảo Hân 4 tuổi. Bác sĩ thăm khám xác định bệnh nhi tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có vết thương ở vùng cằm, mẻ răng số 4 hàm dưới. Bác sĩ chỉ định xử lý vết thương và chờ chụp X-quang vì máy X-quang đang tạm ngưng hoạt động một giờ để bảo trì.

Người nhà yêu cầu được khâu thẩm mỹ vết thương cho bé. Bác sĩ giải thích bệnh viện không có khoa thẩm mỹ, nếu người bệnh yêu cầu thì phải thực hiện ở một bệnh viện khác có chuyên khoa. Người nhà đồng ý đưa bé đến bệnh viện khác. Tuy nhiên bác sĩ không làm giấy chuyển tuyến mà hướng dẫn bệnh nhân tự lên đăng ký dịch vụ khâu thẩm mỹ ở tuyến trên. Người nhà cho rằng bác sĩ tắc trách, không điều trị vì gia đình chưa đóng tiền nên quay video phát trực tiếp lên mạng xã hội.

Hình ảnh từ video được người nhà phát trên mạng xã hội.
Hình ảnh từ video được người nhà phát trên mạng xã hội.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Bảo, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn đã trấn an gia đình, yêu cầu y bác sĩ tập trung giải quyết nguyện vọng chuyển tuyến cho bệnh nhi. Tuy nhiên do bức xúc nên người nhà không phối hợp, tiếp tục ghi hình và tự đưa bé gái đến bệnh viện khác điều trị.

"Thông tin bé gái bị bác sĩ bỏ mặc vì không đóng viện phí là hoàn toàn không đúng sự thật", bác sĩ Bảo khẳng định.

Theo bác sĩ Bảo, trong tình huống này bệnh viện đã thiếu sót, thiếu kinh nghiệm ở khâu tư vấn chuyển viện. Bác sĩ phải giải thích rõ hơn về bệnh trạng để thân nhân và bệnh nhân hiểu, yên tâm điều trị. Trường hợp này, bác sĩ điều trị đánh giá bệnh nhân nhi không bị chấn thương nặng, không cần thiết làm giấy chuyển viện. Khi người nhà yêu cầu làm giấy chuyển viện, bác sĩ nên xin thêm ý kiến của lãnh đạo bệnh viện, trưởng khoa.

Sở Y tế TP HCM chỉ đạo bệnh viện họp để làm rõ, kiểm điểm các cá nhân liên quan, thăm hỏi và xin lỗi thân nhân người bệnh vì giải thích chưa rõ gây bức xúc. Bệnh viện cũng rút kinh nghiệm, sửa chữa bảo trì trang thiết bị phải chọn thời điểm thích hợp và thông báo công khai với người bệnh. Viện cũng phổ biến lại trong y bác sĩ quy định về chuyển tuyến, chấn chỉnh thái độ giao tiếp ứng xử trong quá trình khám chữa bệnh.

Theo Lê Phương / VnExpress

.
.
.
.
.
.
.
.