TP Uông Bí: Lao động tại các lò vôi thủ công chưa mặn mà chuyển đổi nghề

Thứ Tư, 14/03/2018, 16:22 [GMT+7]
.
.

Ngày 27/10/2017, UBND TP Uông Bí đã ban hành Quyết định số 6208 phê duyệt Đề án “Hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn TP Uông Bí”. Tuy nhiên, đến thời điểm này, phần lớn người lao động vẫn còn nhiều trăn trở, lo lắng, bám víu vào công việc hiện tại mà chưa thực hiện chuyển đổi.

Đến thời điểm này, nhiều lò vôi thủ công tại phường Phương Đông, TP Uông Bí vẫn đỏ lửa.
Đến thời điểm này, nhiều lò vôi thủ công tại phường Phương Đông, TP Uông Bí vẫn đỏ lửa.

Vừa Tết ra, chị Đinh Thị Thu, khu Hiệp An, phường Phương Nam, đã quay trở lại ngay với công việc phân loại đá vôi tại lò vôi. Trên người chị là bộ quần áo lao động dày cộp, bạc trắng màu bụi vôi; hai chiếc khăn quấn quanh đầu và mũi, chiếc khẩu trang “bọc” thêm một lớp bên ngoài kín mít để chắn bụi. Tranh thủ giờ giải lao, chị kể: “Hai vợ chồng tôi làm ở lò vôi đã gần chục năm rồi. Mỗi tháng thu nhập cũng được gần 10 triệu đồng. Nguồn kinh tế của gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào đây. Tiền học của hai đứa con cũng từ đây mà ra. Nếu bỏ lò đi, vợ chồng tôi cũng không biết làm gì để có thể sinh sống, vì không có trình độ, rất khó xin việc".

Chỉ trong vòng chưa đến 500m, khu vực này đã có 4 cơ sở đốt lò vôi thủ công. Cây cối, đường sá xung quanh phủ bụi trắng xóa. Gần 12 giờ trưa, chúng tôi đến cơ sở của ông Nguyễn Thanh Sơn, khu Bí Trung 1, phường Phương Đông, nhiều lao động vẫn bận rộn, miệt mài với công việc tại lò. Đợi khá lâu, ông Sơn mới có thời gian để trò chuyện với chúng tôi. Ông chia sẻ: “Tôi đã được nghe và nắm rõ về chủ trương chấm dứt hoạt động tại các lò vôi. Tuy nhiên, chúng tôi còn khá phân vân khi thực hiện chuyển đổi nghề. Bởi lẽ, từ trước đến nay chúng tôi chỉ sản xuất vôi, chưa có kinh nghiệm trong các ngành nghề khác. Mặt khác, hiện nay, gia đình vẫn còn nợ ngân hàng gần 300 triệu đồng, việc kinh doanh ngày càng khó khăn. Nếu bây giờ lò vôi dừng hoạt động, không chỉ tôi mà rất nhiều chủ lò khác không biết lấy đâu ra vốn để đầu tư sang lĩnh vực, ngành nghề khác”.  

Theo lộ trình giảm dần và đến hết năm 2018, toàn tỉnh phải thực hiện chấm dứt hoàn toàn việc sản xuất vôi bằng các lò nung thủ công, đảm bảo kiểm soát an toàn vệ sinh lao động, giảm thiểu các tác động ô nhiễm môi trường. Trước tình hình đó, ngày 27/10/2017, UBND TP Uông Bí đã ban hành Quyết định số 6208 phê duyệt Đề án “Hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn TP Uông Bí”. Mục tiêu của Đề án là xóa bỏ toàn bộ lò sản xuất vôi thủ công trên địa bàn, đảm bảo môi trường và sức khỏe cho người dân. Cụ thể, đến thời điểm 31/12/2018, tháo dỡ toàn bộ 69 lò vôi, với 110 ống lò, trong đó 8 lò, 14 ống đã dừng hoạt động. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện tối đa cho các cơ sở, TP Uông Bí đã xây dựng mức hỗ trợ tháo dỡ lò vôi, vận chuyển phế thải cho các cơ sở. Theo ông Hoàng Huy Toàn, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị, TP Uông Bí, với các chủ lò tự động phá dỡ trước ngày 31/12/2017 sẽ được hỗ trợ 30.000 đồng/tấn/năm; trước ngày 30/6/2018 là 20.000 đồng/tấn/năm; trước ngày 31/12/2018 là 10.000 đồng/tấn/năm. Ngoài ra, địa phương cũng sẽ tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ tư vấn pháp lý cho các chủ lò chuyển đổi nghề. Còn đối với người lao động, thành phố sẽ có các mức hỗ trợ trực tiếp bằng tiền hoặc hỗ trợ đào tạo nghề theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và của UBND tỉnh. Theo đó, với khoảng 520 lao động thường xuyên và 130 lao động không thường xuyên có hộ khẩu thường trú tại thành phố, sẽ được hỗ trợ trực tiếp từ 1,5 đến 3 tháng lương tối thiểu vùng (tại thời điểm hỗ trợ là 3,3 triệu đồng/tháng). Tổng kinh phí thực hiện Đề án khoảng 11,7 tỷ đồng.

Người lao động tại lò vôi phường Phương Đông, TP Uông Bí chỉ được trang bị quần áo lao động thô sơ, không đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.
Người lao động tại lò vôi phường Phương Đông, TP Uông Bí, chỉ được trang bị bảo hộ lao động thô sơ, không đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Theo số liệu thống kê của UBND phường Phương Nam và Phương Đông, đến cuối tháng 7/2017, trên địa bàn 2 phường có 965 lao động trực tiếp, mức thu nhập trung bình từ 5-9 triệu đồng/người/tháng. Hầu hết số lao động đều do thỏa thuận, không có hợp đồng lao động, không được đóng BHXH, không được đào tạo về chuyên môn. Thực tế, trên địa bàn 2 phường có nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đang sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, yêu cầu lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở cần được đào tạo và có trình độ. UBND tỉnh cũng đã có quyết định thành lập Cụm công nghiệp liên phường Phương Đông và Phương Nam với quy mô 25ha nhằm mục đích sắp xếp, bố trí các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, lắp ráp cơ khí, sửa chữa thiết bị, chế biến nông, lâm, thủy sản... Việc thành lập cụm công nghiệp sẽ tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương, đáp ứng một phần nhu cầu chuyển đổi nghề cho lao động thủ công ở các lò vôi. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các lao động vẫn tiếp tục làm việc tại lò vôi, chưa có ai đăng ký nhận hỗ trợ hoặc tham gia các lớp đào tạo nghề. Thiết nghĩ, để sớm hiện thực hóa Đề án chuyển đổi nghề cho lao động tại các lò vôi, chính quyền địa phương cần tiếp tục tuyên truyền cho các cơ sở lò vôi sớm tháo dỡ, đảm bảo theo lộ trình của UBND tỉnh. Đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục, đăng ký nguyện vọng cần thiết để được hưởng các quyền lợi thiết yếu.

Dương Hà

.
.
.
.
.
.
.
.