Tạo môi trường kinh doanh thực phẩm an toàn

Thứ Sáu, 16/03/2018, 12:05 [GMT+7]
.
.

Khởi động cho Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh phải kể đến việc các ngành, địa phương đồng loạt ra quân rà soát, kiểm tra, đôn đốc đảm bảo VSATTP trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và ở các lễ hội, các sự kiện của tỉnh, địa phương.

Sở Y tế kiểm tra công tác VSATTP tại khu vực Đền Cửa Ông để phục vụ Lễ hội Đền Cửa Ông 2018 Ảnh: Minh Khương (Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh).
Sở Y tế kiểm tra công tác VSATTP tại khu vực đền Cửa Ông phục vụ Lễ hội Đền Cửa Ông năm 2018. Ảnh: Minh Khương (Trung tâm Truyền thông - GDSK tỉnh)

Không chỉ đoàn liên ngành của tỉnh mà các huyện, thị xã, thành phố; các xã, phường, thị trấn đều có đoàn kiểm tra vào cuộc. Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh dưới nhiều hình thức, từ tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cho đến hệ thống loa của các xã, phường, thị trấn; hệ thống loa lắp đặt tại các lễ hội... Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, xử phạt hành chính trong vi phạm ATTP... Từ đó, nâng cao hơn hiểu biết, nhận thức của người dân, du khách, ý thức trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh, toàn tỉnh hiện có 17.293 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm (SXCBKDTP); trong đó, 9.516 cơ sở kinh doanh; 4.502 cơ sở dịch vụ ăn uống; 1.216 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố... Bởi vậy, ngay từ đầu năm 2018, các đoàn đã tăng cường kiểm tra, giám sát VSATTP tại các điểm chợ; điểm tập trung nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống; điểm dừng chân; cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các lễ hội, đền, chùa... Riêng đoàn của Sở Y tế từ cuối tháng 1/2018 đến nay đã tiến hành kiểm tra, giám sát 5 điểm chợ trên địa bàn TP Hạ Long, TP Uông Bí và các huyện: Đầm Hà, Ba Chẽ, Vân Đồn. Từ sau Tết Nguyên đán 2018 đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thuộc Sở Y tế cũng đã kiểm tra, giám sát công tác quản lý bảo đảm ATTP trước và trong thời gian diễn ra các lễ hội xuân Mậu Tuất năm 2018 của 6 địa phương: Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều; đồng thời kiểm tra thực tế 198 lượt cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống tại các lễ hội. Được biết, trong năm 2017, Chi cục ATVSTP đã kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP tuyệt đối các bữa ăn phục vụ 43 hội nghị, sự kiện, các đoàn đại biểu trong nước và quốc tế đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh; đặc biệt là hội nghị APEC đối thoại và chính sách cao cấp về du lịch bền vững tại TP Hạ Long; hội nghị của Bí thư Tỉnh ủy 5 tỉnh biên giới phía bắc Việt Nam với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Đoàn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra VSATTP khu bếp phục vụ ăn miễn phí ở Chùa Cái Bầu huyện Vân Đồn tại Lễ hội chùa Cái Bầu 2018. Ảnh: Chi cục ATVSTP cung cấp.
Đoàn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra VSATTP khu bếp phục vụ ăn miễn phí ở chùa Cái Bầu huyện Vân Đồn tại Lễ hội chùa Cái Bầu 2018. Ảnh: Chi cục ATVSTP cung cấp.

Cùng với kiểm tra, giám sát, từ tháng 7/2017 đến nay, hằng tháng, Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, UBND các địa phương đều công khai trên cổng thông tin điện tử và trên các phương tiện thông tin đại chúng những tổ chức, cá nhân bị xử phạt vi phạm ATTP. Trong năm 2017, đã công khai trên Cổng thông tin điện tử tỉnh, Báo Quảng Ninh 341 cơ sở bị xử phạt vi phạm về ATTP; từ đầu năm 2018 đến nay cũng đã công khai danh tính của 263 cơ sở, cá nhân vi phạm. Theo Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Nguyễn Minh Chung, qua kiểm tra, giám sát của các ngành, địa phương trong dịp tết Mậu Tuất 2018 cũng như tại các lễ hội đầu xuân cho thấy, cơ bản nhận thức, ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh về ATTP đã được nâng lên, hầu hết không có cơ sở vi phạm. Riêng đợt kiểm tra của Sở Y tế, Chi cục ATVSTP tỉnh đã lấy 200 mẫu xét nghiệm nhanh, 71 mẫu xét nghiệm tại Labo..., kết quả đều đạt yêu cầu. Hiện nay, 100% cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc cấp tỉnh và hơn 94% cơ sở thuộc cấp huyện do ngành Y tế tỉnh quản lý đã được cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Các cơ sở SXCBKDTP thuộc các ngành khác quản lý cũng đang được thẩm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

Từ nay đến cuối năm 2018, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của trung ương, của tỉnh về vấn đề ATTP. Đồng thời, các ngành, địa phương cũng tăng cường hơn biện pháp nâng cao ý thức của người SXCBKDTP, người tiêu dùng, du khách về ATTP; công khai thông tin các sản phẩm an toàn để người dân biết, mua và sử dụng; công khai những sản phẩm không an toàn để người dân tẩy chay; tăng cường kiểm tra đột xuất đối với cơ sở SXCBKDTP... nhằm tạo một môi trường kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.