Sức trẻ ở vùng cao Ba Chẽ

Thứ Năm, 15/03/2018, 15:30 [GMT+7]
.
.

Phát huy tinh thần “sức trẻ xây dựng quê hương”, cùng đoàn kết, giúp đỡ nhau xóa đói, giảm nghèo, những năm qua, tuổi trẻ vùng cao Ba Chẽ luôn phát huy tinh thần tình nguyện, triển khai nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Từ đó góp phần tích cực vào kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời khẳng định vị trí, vai trò nòng cốt của lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).

aa
Đoàn Thanh niên xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên tham gia trồng trà hoa vàng để phát triển kinh tế.

Cách thị trấn Ba Chẽ hơn 8km, Thanh Sơn là một trong những xã vùng cao của huyện. Thời gian qua, tuổi trẻ Thanh Sơn đã có nhiều nỗ lực tham gia xây dựng NTM, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Anh Hoàng Văn Duy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Thanh Sơn, cho biết: “Những năm qua, phối hợp thực hiện nhiệm vụ xóa nghèo tại địa phương, chúng tôi đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân, đoàn viên, thanh niên trong xã vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế, chú trọng vào những thế mạnh của địa phương để làm ăn, thoát nghèo. Là những người trẻ tuổi, cùng chung nhiệt huyết sẵn sàng xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các đoàn viên, thanh niên xã Thanh Sơn đã không ngại khó, ngại khổ, luôn hăng hái đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, hoạt động tình nguyện tại địa phương để xây dựng xã ngày càng văn minh, giàu đẹp”.

Trong chương trình hỗ trợ nhà ở, năm 2017, đã có 8 hộ gia đình trẻ của Thanh Sơn được hỗ trợ. Đoàn Thanh niên xã cũng tích cực vận động đoàn viên tham gia xây dựng NTM với nhiều hoạt động thiết thực, như: Mô hình dân vận khéo “Thanh niên Thanh Sơn tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh tại thôn Khe Pụt Trong”, chương trình “Xây dựng thôn, bản xanh, sạch, đẹp”, vận động và cùng nhân dân vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm... Nhờ những hoạt động thiết thực, tới nay, toàn xã còn 27/115 hộ nghèo trong độ tuổi thanh niên, giảm 1,3% so với năm 2016. Năm 2018, đã có 14 hộ gia đình thanh niên đăng ký các mô hình kinh tế như nuôi gà, thả cá, phát triển kinh tế rừng...

Cũng như Thanh Sơn, Nam Sơn cũng là một xã vùng cao của huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao. Thời gian qua, Đoàn Thanh niên xã đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chung tay đưa nhân dân, đoàn viên thoát nghèo và bảo vệ môi trường. Qua đó, Đoàn Thanh niên xã đã đăng ký và nhận giúp đỡ 15 hộ gia đình trẻ thoát nghèo. Các hình thức giúp đỡ chủ yếu bằng ngày công lao động, định hướng cho các đối tượng thanh niên nghèo tiếp cận các chính sách hỗ trợ của nhà nước, hướng dẫn hộ nghèo làm thủ tục vay các nguồn vốn ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

aa
Đoàn viên, thanh niên tham gia dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng chủ đề công tác năm của tỉnh tại khu vực chùa Trúc Lâm, xã Nam Sơn.

Năm 2017, đoàn viên, thanh niên trong xã đã tổ chức được trên 200 ngày công lao động thông qua những việc làm cụ thể, như: Nạo vét kênh mương, tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tham gia phát triển sản xuất thuộc chương trình xây dựng NTM, làm đường nội thôn, nhà văn hóa, sửa chữa kênh mương. Đồng thời tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của 2 tổ vay vốn do Đoàn Thanh niên xã quản lý, để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói, giảm nghèo trong thanh niên. Cùng với đó, phối hợp với Hội Nông dân huyện thành lập HTX Nam Sơn do Bí thư Chi đoàn thôn Lò Vôi làm chủ nhiệm, cung ứng các dịch vụ, như: Nhận thi công các công trình tu sửa đường nội thôn, xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng, thu gom rác thải... Theo kết quả giảm nghèo năm 2017, đã có 4/15 hộ nghèo trong độ tuổi thanh niên của xã thoát nghèo.

Anh Nguyễn Huy Toàn, Bí thư Đoàn Thanh niên huyện Ba Chẽ, cho biết: “Nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong toàn huyện, thời gian tới, Huyện Đoàn Ba Chẽ sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Thường trực Tỉnh Đoàn, Thường trực Huyện ủy thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm, các nhiệm vụ chuyên đề của Đoàn và bám sát vào thực hiện chủ đề năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”. Cùng với đó, sẽ tiếp tục phối hợp mở các lớp dạy nghề ngắn hạn cho thanh niên, tổ chức các lớp tập huấn về khoa học, kỹ thuật, phương pháp sản xuất cho thanh niên, bà con nhân dân về thực hiện các mô hình kinh tế áp dụng vào sản xuất, tạo hiệu quả cao để vươn lên giảm nghèo bền vững, đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của huyện, tỉnh".

Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.