Quảng Yên đào tạo nguồn nhân lực du lịch

Thứ Ba, 13/03/2018, 17:15 [GMT+7]
.
.

TX Quảng Yên hiện có gần 10 vạn lao động trong độ tuổi. Thời gian qua, trên địa bàn thu hút được 98% số lao động có việc làm, với mức thu nhập tương đối ổn định. Tuy nhiên, trong số đó mới có 56% người lao động được qua đào tạo...

Đồng chí Lê Thị Ngọc Linh, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH thị xã, cho biết: Hiện thị xã có 50 nhà nghỉ, 10 nhà hàng ăn uống được cấp chứng chỉ đạt tiêu chuẩn phục vụ du khách, đang thu hút 1.200 lao động thường xuyên. Tuy nhiên, mới có 78 lao động được đào tạo và cấp chứng chỉ chuyên môn phù hợp, chủ yếu là chủ các cơ sở; số lao động còn lại chỉ được bồi dưỡng một số kiến thức sơ đẳng, chưa có tính hệ thống, nên tính chuyên nghiệp chưa cao.

Do được đào tạo cơ bản, nên đội ngũ đầu bếp của nhà hàng Thanh Tâm đáp ứng tốt yêu cầu của người thuê lao động
Nhờ được đào tạo cơ bản, đội ngũ đầu bếp của Nhà hàng Thanh Tâm (đường Kim Hoàn, TX Quảng Yên) đã đáp ứng tốt yêu cầu của người sử dụng lao động.

Vài năm trở lại đây, cùng với đầu tư nâng cấp hệ thống tour, tuyến du lịch, hỗ trợ người dân phát triển hệ thống nhà hàng, cấp ủy, chính quyền thị xã đặc biệt chú trọng phát triển nguồn nhân lực phục vụ trong lĩnh vực này. Để định hướng cho người lao động theo học các lớp liên quan đến kinh tế du lịch, UBND thị xã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn học nghề, việc làm cho người lao động, nhất là học sinh THPT trên địa bàn qua hệ thống đài truyền thanh, truyền hình của địa phương. Nội dung chính tuyên truyền là định hướng cho người lao động lựa chọn học một số ngành nghề thiết thực, như nấu ăn, phục vụ buồng, bàn, pha chế đồ uống.

Nắm bắt được tâm lý của phụ huynh học sinh muốn con, em mình sau tốt nghiệp THPT thi vào các trường đại học, cao đẳng, cơ quan chức năng của thị xã đã chủ động mở một số buổi tọa đàm trong trường học để tư vấn cho học sinh, từ đó các em tự chọn cho mình con đường thi lên đại học, cao đẳng hay đi học nghề để có việc làm trước mắt. Thông qua các em học sinh, nhiều phụ huynh cũng nhận thức đúng đắn hơn việc lựa chọn ngành nghề phù hợp cho con em mình sau khi tốt nghiệp THPT.

Song song với đó, UBND thị xã chỉ đạo làm tốt công tác khảo sát, lập kế hoạch dạy nghề cho lao động trên địa bàn để phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề nói chung và lĩnh vực du lịch nói riêng tổ chức các lớp học phù hợp với nhu cầu của người lao động cũng như thị trường. Đồng chí Lê Thị Ngọc Linh cho biết thêm: Mặc dù nguồn lao động trong độ tuổi ở địa phương khá dồi dào, tuy nhiên, số người từ 45 tuổi trở lên khá đông lại có trình độ văn hoá hạn chế. Để kiếm được việc làm và thu nhập đối với lao động thông thường hiện tương đối dễ dàng, dẫn đến một số người không quan tâm nhiều đến học các lớp đào tạo nghề. Sau khi được đào tạo, cơ bản người lao động phải tự bố trí việc làm là chính, các đơn vị doanh nghiệp thu hút lao động vào làm còn hạn chế, thu nhập chưa cao hơn hẳn so với lao động tự do, dẫn đến ít hấp dẫn người lao động. Để khắc phục tình trạng này, thị xã đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát nhu cầu lao động và phối hợp với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp bố trí việc làm với thu nhập khá hấp dẫn đối với một số ngành, nghề sau khi kết thúc khóa đào tạo. Với cách làm này, đến nay nhiều  lao động đã chủ động đăng ký theo học nghề liên quan đến dịch vụ, du lịch...

Ông Dương Văn Thanh, chủ Nhà hàng Thanh Tâm (đường Kim Hoàn, TX Quảng Yên), cho biết: Nhà hàng được công nhận đạt chuẩn phục vụ khách du lịch từ năm 2015. Hiện Nhà hàng có 10 lao động, trong đó có 5 người được cấp chứng chỉ nghề. Quá trình hoạt động kinh doanh, các cơ quan chuyên môn của địa phương thường xuyên bồi dưỡng kỹ năng cho đội ngũ nhân viên của Nhà hàng, nhất là về giao tiếp, công tác VSATTP. Nhờ vậy, đội ngũ nhân viên của Nhà hàng có kỹ năng phục vụ tương đối chuyên nghiệp, làm hài lòng thực khách.

Anh Lê Đức Hưng, chủ Nhà hàng Bamboo (đường Kim Hoàn), thì cho biết: Nhà hàng hiện có 30 nhân viên, nhưng mới có 15 người được cấp chứng chỉ. Vì thế rất cần những lao động được qua đào tạo cơ bản, nhất là đầu bếp, pha chế đồ uống, phục vụ bàn. Hiện Nhà hàng phải thực hiện tự đào tạo, bằng cách người có kinh nghiệm chỉ bảo người mới vào làm, nên không có tính chuyên nghiệp, bài bản được.

Nhân viên nhà hành Bamboo hướng dẫn cho nhau cách pha chế đồ uống
Nhân viên Nhà hàng Bamboo hướng dẫn cho nhau cách pha chế đồ uống.

Để khai thác bền vững các tiềm năng, lợi thế về du lịch, thời gian tới TX Quảng Yên cần tiếp tục có chương trình, kế hoạch phù hợp hơn, tạo sức hấp dẫn đối với người lao động.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.