Quảng Yên đảm bảo tốt công tác tổ chức lễ hội

Thứ Năm, 08/03/2018, 09:28 [GMT+7]
.
.

TX Quảng Yên có rất nhiều lễ hội truyền thống, nhất là vào dịp đầu xuân, như: Tiên Công, Bạch Đằng, Xuống đồng... Vì thế, việc bảo đảm an toàn mùa lễ hội luôn được thị xã quan tâm và xây dựng những kế hoạch hành động triển khai cụ thể.

Tái hiện nghi lễ rước cụ thượng trong khai hội Lễ hội Tiên Công năm 2018
Tái hiện nghi lễ rước cụ thượng trong Lễ khai hội Tiên Công năm 2018. Ảnh: Cổng thông tin điện tử TX Quảng Yên.

Ông Lê Minh Cường, Phó Phòng VH - TT TX Quảng Yên, cho biết: Để làm tốt công tác quản lý, tổ chức lễ hội, thị xã đã lên những phương án cụ thể, bám sát sự chỉ đạo của tỉnh xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để có được một mùa lễ hội an toàn, văn minh. Thị xã cũng đã giao cho Phòng VH - TT chịu trách nhiệm về công tác kiểm tra, hướng dẫn các xã, phường, ban quản lý tích di trong công tác chuẩn bị lễ hội truyền thống và đảm bảo thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại xảy ra trong các dịp tổ chức lễ hội. Trước khi lễ hội diễn ra, thị xã cũng đã sớm thành lập ban tổ chức lễ hội, thành lập các tiểu ban phục vụ và phân công nhiệm vụ chi tiết đến từng thành viên tham gia.

Thời điểm này, công tác tổ chức lễ hội trên địa bàn thị xã đã đi vào nề nếp, tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường... hầu hết đều được đảm bảo. Các đơn vị trên địa bàn đã phối hợp chặt chẽ với nhau để bảo đảm các lễ hội, hội làng được diễn ra đúng với nghi lễ truyền thống, không để xảy ra hiện tượng mê tin dị đoan, cờ bạc... Đồng thời, công tác tổ chức lễ hội chú trọng công tác tuyên truyền về di tích, điển hình là di tích Bạch Đằng, Tiên Công, các lễ hội truyền thống ở các đình, chùa làng... Công tác chỉnh trang cơ sở vật chất, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn giao thông, bố trí khu vực đỗ xe, điểm thu gom rác thải... được đầu tư hoàn tất. Hiện nay, các xã, phường đã hướng dẫn thực hiện tốt quy ước thôn, khu trong xây dựng nếp sống văn minh trong lễ hội; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và du khách khi tham gia lễ hội; công khai niêm yết hàng hóa dịch vụ trong lễ hội. 

Để đảm bảo công tác tổ chức lễ hội được văn minh, an toàn, thị xã còn chú trọng vào công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Thị xã đã chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát và xử lý những hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, như: Thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng; tập trung vào các nhóm thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong lễ hội như các sản phẩm từ thịt, rau, củ, quả tươi sống, bánh, mứt, kẹo...

Một minh chứng tiêu biểu trong việc quản lý lễ hội có thể kể đến việc tổ chức thành công Lễ hội Tiên Công năm 2018 vừa qua. Đặc biệt trong lễ hội năm nay còn gắn với sự kiện vinh danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Tiên Công. Vì vậy, từ trước đó, công tác tổ chức đã được lên kế hoạch từ rất sớm. Đồng chí Đặng Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm La, cho biết: Để tổ chức thành công Lễ hội Tiên Công vừa qua, công tác chuẩn bị đã được triển khai từ những tháng cuối năm 2017. Xã đã thực hiện việc tu sửa, nâng cấp cấp hệ thống điện chiếu sáng khuôn viên miếu Tiên Công, chuẩn bị các điều kiện tổ chức tốt lễ hội và các hoạt động phục vụ đón Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Để đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực xung quanh di tích, vệ sinh môi trường hồ nước phục vụ hoạt động biểu diễn văn nghệ, UBND xã đã chỉ đạo giải tỏa chợ tạm đang hoạt động tại khuôn viên di tích, giải tỏa mặt bằng để đơn vị thi công các hạng mục nâng cấp khu vực miếu.

Theo kế hoạch, Lễ kỷ niệm 1080 năm (938 - 2018) và 730 năm (1288 - 2018) Chiến thắng Bạch Đằng sẽ được diễn ra trong 4 ngày, từ 21 đến 24/4 (tức 6 đến 9/3 âm lịch). Hiện nay, thị xã đã tích cực chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để đảm bảo lễ hội được diễn ra trang trọng, văn minh; hướng dẫn nhân dân thực hiện xây dựng nếp sống văn minh trong lễ hội; thực hiện tuyên truyền các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của lễ hội và địa phương.

Đối với công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, thị xã đã hoàn thành tu sửa xong sân khấu phục vụ lễ kỷ niệm, nâng cấp bổ sung hệ thống chiếu sáng khu vực đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà. Các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ đối với hạng mục: San gạt mặt bằng khu vực bãi đỗ xe; chỉnh trang khuôn viên, trồng cây xanh, tu sửa vỉa hè 2 bên đường vào đền Trần Hưng đạo, miếu Vua Bà; bổ sung trang phục, đồ thờ tự phục vụ lễ hội truyền thống; nạo, hút lạch sông Bến Đò cổ phục vụ giải bơi chải; nâng cấp sửa chữa Bảo tàng Bạch Đằng… Hạng mục tu sửa Bãi cọc Bạch Đằng và nhà điều hành khu vực Bãi cọc sẽ được hoàn thành trong tháng 3. UBND phường Yên Giang, Nam Hòa, xã Liên Hòa- nơi có di tích cũng đã chuẩn bị mọi điều kiện cho công tác bảo đảm an ninh trật tự, thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các hàng quán, dịch vụ ăn uống nên không xảy ra những vụ việc ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội… để tổ chức thành công Lễ kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng trong thời gian sắp tới.

Hệ thống chiếu sáng đường vào khu di tích Bạch Đằng đã được lắp đặt hoàn chỉnh phục vụ cho
Hệ thống chiếu sáng đường vào khu di tích Bạch Đằng đã được lắp đặt hoàn chỉnh phục vụ cho lễ hội sắp tới. Ảnh: Vân Anh

Đồng chí Lê Hoàng Thụ, Chủ tịch UBND phường Yên Giang, cho biết: Công tác chuẩn bị cho lễ hội Bạch Đằng sắp tới, các nội dung về tuyên truyền, công tác tổ chức đã được triển khai theo đúng tiến độ. Phường cũng phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng; triển khai làm công tác vệ sinh môi trường các tuyến đường chính; giải phóng vật liệu xây dựng, chỉnh trang lại các điểm ngã ba, ngã tư đảm bảo đường thông hè thoáng...

Vân Anh

.
.
.
.
.
.
.
.