Phòng, chống bệnh suy thận mạn tính

Thứ Tư, 28/03/2018, 17:19 [GMT+7]
.
.

Suy thận mạn tính là bệnh lý có tỷ lệ người bệnh ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, làm suy kiệt dần kinh tế gia đình.

Người bệnh phải lọc máu do suy thận tại Bệnh viện Bãi Cháy.
Người bệnh phải lọc máu do suy thận tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Các biến chứng nguy hiểm

Khác với suy thận cấp (xảy ra một cách nhanh chóng và bất ngờ), bệnh suy thận mạn tính là chức năng thận suy giảm một cách từ từ trong một thời gian dài (có thể kéo dài 5 - 10 năm hoặc lâu hơn). Theo bác sĩ CKI Bạch Vân Đông, Trưởng Khoa Thận–Lọc máu, Bệnh viện Bãi Cháy, ngoài nguyên nhân bẩm sinh thì có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh suy thận mạn tính, như: Chế độ ăn nhiều muối, đường, protid, lipid, ít vận động... Hay do các bệnh lý thận gây ra như viêm cầu thận, bệnh thận do xơ cứng bì, bệnh thận đa nang… Bên cạnh đó, các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp, gout, rối loạn tự miễn như hệ thống lupus ban đỏ… là những bệnh lý có nguy cơ dẫn tới suy thận.

Một số dấu hiệu của suy thận mạn tính có thể là tăng tiểu tiện (đặc biệt vào ban đêm); giảm đi tiểu; xuất hiện máu trong nước tiểu; nước tiểu đục hoặc màu trà, thiếu máu, chân phù, ngủ không ngon giấc… Tuy nhiên, cũng có nhiều bệnh nhân suy thận lại không xác định rõ nguyên nhân. Điều đáng nói là bệnh không có dấu hiệu, thời gian ủ bệnh lâu, không có biểu hiện rõ ràng, phần lớn bệnh nhân suy thận mạn tính khi phát hiện đã ở giai đoạn nặng và không thể chữa khỏi, bắt buộc người bệnh phải điều trị tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế.

Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần của người bệnh mà bệnh suy thận mạn tính còn để lại những biến chứng nguy hiểm. Người bệnh bị giữ nước, dẫn đến phù, huyết áp cao hoặc phù phổi. Sự tăng đột ngột nồng độ kali trong máu, mà có thể làm giảm chức năng tim và có thể đe dọa tính mạng. Ngoài ra, biến chứng hầu hết tại nhiều cơ quan trong cơ thể như: Hệ tiêu hóa (loét đường tiêu hóa do urê máu cao, chảy máu đường tiêu hóa); hệ thần kinh (trầm cảm, xuất huyết não do tăng huyết áp, nhồi máu não do vữa xơ động mạch, hôn mê do urê máu cao); hệ nội tiết (rối loạn kinh nguyệt, giảm hưng phấn tình dục, rối loạn dung nạp đường huyết, cường chức năng tuyến cận giáp thứ phát.); hệ tim mạch…

Bác sĩ đang khám cho người bệnh suy thận ở giai đoạn 4.
Mặc dù biết bị suy thận nhưng bà Hoàng Thị Hồng chỉ điều trị bằng thuốc y học cổ truyền nên tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, phải vào Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu.

Nâng cao ý thức phòng, chống bệnh

Bệnh suy thận được chia làm 5 giai đoạn và khi chuyển sang giai đoạn cuối thì chức năng lọc, thải chất độc của thận không còn hoạt động. Người bệnh chỉ còn cách áp dụng các biện pháp thay thế hỗ trợ tích cực khác, chủ yếu chạy thận nhân tạo (lọc máu). Đây được xem là biện pháp tích cực và áp dụng phổ biến hiện nay. Nếu duy trì chế độ lọc máu, sinh hoạt theo đúng chỉ định của bác sĩ, lao động nhẹ nhàng, người bệnh có thể duy trì cuộc sống từ 15-20 năm và có thể lâu hơn.

Để đáp ứng nhu cầu chạy thận ngày càng cao của người bệnh, các bệnh viện tuyến tỉnh và một số trung tâm y tế tuyến huyện đã triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo với hệ thống máy móc hiện đại. Có mặt tại Khoa Thận-Lọc máu, Bệnh viện Bãi Cháy vào cuối giờ chiều nhưng khoa vẫn còn rất đông bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Mỗi ngày, khoa tiếp nhận khoảng 40 bệnh nhân đến chạy thận nhân tạo. Bác sĩ CKI Bạch Vân Đông, Trưởng Khoa, cho biết: Để đáp ứng nhu cầu chạy thận ngày càng cao của người bệnh, từ năm 2010, Bệnh viện đã triển khai kỹ thuật chạy thận với hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Phát hiện bệnh suy thận mạn tính đã ở giai đoạn cuối, anh Dương Văn Hùng (SN 1985), trú tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, đã phải lọc máu hơn 3 năm nay. Anh Hùng cho biết: Mỗi tuần tôi phải chạy thận 3 lần tại bệnh viện. Sức khỏe giảm sút nên tôi chỉ làm 1 ca bảo vệ. Với thu nhập hơn 3 triệu đồng, vừa đủ cho các chi phí thuốc điều trị. Còn lại phải nhờ vào sự hỗ trợ của gia đình.

Bà Hoàng Thị Hồng, trú tại phường Việt Hưng, TP Hạ Long, đang điều trị suy thận mạn tính độ 4. Bà Hồng cho biết, từ năm 2014 bà đã biết mình bị suy thận. Tuy nhiên, bà chỉ sử dụng thuốc y học cổ truyền để điều trị. Nhưng đến nay, bệnh ngày càng nặng hơn.

Các bác sĩ khẳng định, thận có khả năng hoạt động bù trừ nên phải sau một thời gian tổn thương kéo dài, điều trị không đúng cách mới dẫn tới bệnh suy thân mạn. Và đa số những nguyên nhân gây suy thận mạn tính đều có thể được điều trị và đạt kết quả tốt nếu phát hiện sớm. Để phòng tránh bệnh suy thận mạn tính một cách hiệu quả, bác sĩ Bạch Vân Đông khuyến cáo mỗi người cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và nếu phát hiện mắc bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý chữa trị. Cùng với đó, người dân cần kiểm soát chế độ ăn uống hằng ngày, nhất là chất có nhiều kali; duy trì thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Tường Vi

.
.
.
.
.
.
.
.