Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số - Hạt nhân gương mẫu ở Tiên Yên

Thứ Năm, 08/03/2018, 14:51 [GMT+7]
.
.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Tiên Yên luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn. Họ tuyên truyền, vận động bà con thâm canh tăng vụ, áp dụng tiến bộ KHKT đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất… đã góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa nghèo của các xã, thôn trên địa bàn huyện.

Huyện Tiên Yên hiện có 88 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” gắn với chương trình xây dựng NTM, chỉnh trang đô thị, đội ngũ người có uy tín trên địa bàn huyện đã tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào, chấp hành các quy định, quy ước, hương ước của thôn, bản và đóng góp ngày công hiến đất mở đường giao thông nông thôn mới, xây dựng nhà văn hóa thôn, trường học, thực hiện phong trào xây dựng “vườn sạch, nhà đẹp”… Tiêu biểu như các ông Sằn A Sập (thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu), Chu Văn Tần (thôn Cái Khánh) Phùng Đức Thanh (thôn Phương Nam) đều ở xã Đông Hải…

Ông Choóng Sau Quay, người có uy tín ở thôn Khe Mươi, xã Đại Thành đang bàn bạc với người dân về giữ an ninh trật tự ở xã
Ông Choóng Sau Quay, người có uy tín ở thôn Khe Mươi, xã Đại Thành, trò chuyện với người dân về việc giữ gìn an ninh trật tự ở xã.

Các ông Choóng Sau Quay (thôn Khe Mươi, xã Đại Thành), Hoàng Dì Phát (thôn Bình Sơn, xã Đông Ngũ) là những người đi đầu trong phong trào “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Họ tuyên truyền, vận động nhân dân cảnh giác không mắc mưu kẻ xấu, không xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc lao động, không để xảy ra các hoạt động truyền đạo trái phép, tàng trữ, mua bán, sử dụng chất ma túy hay sa đà vào các tệ nạn cờ bạc, mại dâm... Họ cùng tham gia với các đoàn thể khác của xã vận động nhân dân tham gia chấp hành tốt các chính sách, pháp luật của Đảng và giải quyết các bất hòa ở thôn, xóm…

Ở Quế Sơn - thôn khó khăn của xã Đông Ngũ có ông Chíu Sáng Hềnh là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi. Ông Hềnh trồng rừng giỏi và là người đầu tiên ở thôn nuôi lợn theo hướng sản xuất hàng hóa. Năm qua, ông Hềnh là người đạt thành tích cao về công tác “Vận động nhân dân thực hiện công tác DS - KHHGĐ”. Với vai trò là người có uy tín, ông phối hợp với các ban, ngành chức năng về dân số của xã, thôn tuyên truyền đến bà con dân tộc thiểu số không chỉ ở thôn Quế Sơn mà cả các thôn khác của xã. Cách tuyên truyền của ông là nêu gương những người thực hiện tốt công tác DS - KHHGĐ ở thôn, xã ở các buổi họp dân, các buổi sinh hoạt câu lạc bộ để bà con học hỏi. Ông chú trọng tuyên truyền vào các đối tượng đang độ tuổi sinh sản, đồng thời nắm bắt tâm tư, mong muốn của gia đình họ để biết nguyên nhân và tháo gỡ. Qua đó đã góp phần giúp tỷ lệ sinh con thứ 3 ở Đông Ngũ năm 2017 giảm 7 trường hợp so với năm trước.

Ông Lưu Văn Sinh, người có uy tín thôn Hồng Phong, xã Phong Dụ tuyên truyền người dân không đốt vàng mã trong Lễ hội Đông Đình 2018
Ông Lưu Văn Sinh, người có uy tín thôn Hồng Phong, xã Phong Dụ, tuyên truyền người dân không đốt vàng mã trong Lễ hội Đồng Đình 2018.

Hiện nay, ai đến thôn Nà Lộc, xã Yên Than đều thấy thôn xóm sạch sẽ, không mất vệ sinh như trước nữa. Mọi người đều nhắc đến ông Chiếng Sòi Lồng là người có uy tín của thôn. Một thời ở Nà Lộc, bà con làm chuồng trâu, chuồng lợn, chuồng gà liền kề với nhà ở. Đa phần bà con chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh. Ông Lồng với vai trò là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, đồng thời là người có uy tín đã phối hợp với các đoàn thể thôn triển khai tuyên truyền trong các buổi họp, để nhân dân thấy tác hại của sự ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến con người và gây dịch bệnh đến vật nuôi ra sao. Đồng thời, ông cùng cán bộ phụ nữ thôn, xã phát triển phong trào “Ngày chủ nhật xanh” thay đổi dần nhận thức của người dân. Bà con đã nghe ra, họ chuyển những chuồng trâu, chuồng lợn mất vệ sinh ra xa nhà và nhiều hộ đã mạnh dạn đi vay tiền xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Bà con còn hăng hái đóng góp công sức bê tông hóa những con đường liên thôn xóm và duy trì “Ngày chủ nhật xanh” hằng tuần.

Ông Chiếng Sòi Lồng còn là người tích cực bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Dao. Ông là Phó Chủ tịch CLB Hát đối người Dao của xã Yên Than với 22 thành viên. CLB Hát đối của ông Lồng sinh hoạt đều đặn hằng tháng ở xã và tích cực tham gia các lễ hội của bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Nhiều người lớn tuổi ở thôn Nà Lộc một thời không biết chữ nay đã biết đọc, biết viết cũng nhờ ông Lồng tích cực vận động họ đến các lớp xóa mù chữ đã được tổ chức ở thôn, xã.

Cuộc sống ở nhiều xã, thôn của Tiên Yên vẫn còn khó khăn nhưng đã được cải thiện đáng kể, số hộ nghèo cũng giảm mạnh so với trước. Đó là nhờ phần đóng góp không nhỏ của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đang rất tích cực ở nơi đây.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.