Khe Lèn chưa hết khó khăn

Thứ Tư, 14/03/2018, 16:03 [GMT+7]
.
.

Mục tiêu của Khe Lèn (xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ) - một trong 2 thôn ĐBKK của huyện Hoành Bồ là thoát khỏi diện ĐBKK trong năm 2018.

Năm 2016, thôn Khe Lèn được đầu tư 1/2 tuyến đường trục thôn giúp việc giao thông, giao thương của người dân thuận lợi hơn nhiều
Khe Lèn đã được đầu tư 3/6km tuyến đường trục thôn, giúp việc đi lại, giao thương của người dân thuận lợi hơn nhiều.

Thôn Khe Lèn hiện có 107 hộ, gần 100% là đồng bào Dao. Một  rào cản lớn trong phát triển của Khe Lèn, đó là hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi chưa được đầu tư hoàn thiện. Từ nhiều năm nay, người dân thôn Khe Lèn quá quen với cung đường trục thôn là đường đất lầy lội, nhiều khe suối vắt ngang, mùa mưa lũ giao thông bị chia cắt. Đến năm 2016, thôn Khe Lèn mới được đầu tư 3km đường bê tông đoạn từ thôn Cài vào trung tâm thôn.

Hiện một nửa tuyến đường thôn còn lại với khoảng 3km - đoạn nối từ thôn Khe Lèn sang thôn Khe Cát, xã Tân Dân vẫn còn là đường đất. Tại đây, những chuyến xe chở keo đi qua đã tạo thành những “sống trâu” lầy lội trên đường. Bên cạnh đó, hiện trên địa bàn thôn vẫn còn khoảng 2km đường xóm Đòn Hang cũng rơi vào tình trạng tương tự, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Đoạn đường từ thôn Khe Lèn, xã Đồng Lâm sang thôn Khe Cát, xã Tân Dân (Hoành Bồ) chưa được đầu tư khiến việc đi lại hết sức khó khăn
Đoạn đường từ thôn Khe Lèn, xã Đồng Lâm sang thôn Khe Cát, xã Tân Dân (huyện Hoành Bồ) chưa được đầu tư khiến việc đi lại hết sức khó khăn.

Mục sở thị tại tuyến đường này, chúng tôi mới thấu hiểu nỗi vất vả của người dân thôn Khe Lèn khi hằng ngày phải đi trên con đường đất gồ ghề, xuống cấp. Riêng tại xóm Đòn Hang, do giao thông đi lại khó khăn, nhiều hộ đã di chuyển nhà cửa ra khu vực trung tâm thôn để sinh sống. Ông Bàn Hữu Bình, thôn Khe Lèn, xã Đồng Lâm, chia sẻ: “Từ trung tâm thôn Khe Lèn vào xóm Đòn Hang phải qua 10 con khe. Mùa mưa, hầu hết trẻ con phải nghỉ học. Mong muốn lớn nhất của người dân xóm Đòn Hang là nhà nước sớm hỗ trợ đầu tư hoàn thiện con đường trục thôn và đường xóm Đòn Hang. Những năm qua, cũng chỉ vì đường xấu, vụ keo nào chúng tôi cũng bị thương lái ép giá, chi phí vận chuyển keo cũng bị đội lên cao hơn 50.000 đồng/tấn so với khu vực khác”.

Những
Những "sống trâu" dọc tuyến đường xóm Đòn Hang, thôn Khe Lèn, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đa số người dân thôn Khe Lèn đều có ý thức vươn lên. Thu nhập chính của người dân trong thôn chủ yếu dựa vào rừng trồng keo, trung bình mỗi hộ có từ 5 - 6ha keo. Bên cạnh đó, người dân vẫn trồng lúa, trồng gừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Năm 2017, từ vốn Đề án 196 và hỗ trợ của Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh, thôn Khe Lèn được hỗ trợ 18 con trâu sinh sản. Nhờ chăm sóc tốt, đến nay đã có 9 con sinh sản, tạo động lực cho hộ nghèo trên địa bàn thôn thoát nghèo bền vững. Khe Lèn cũng là thôn có thành tích giảm nghèo tốt nhất của xã Đồng Lâm năm 2017. Tính đến nay, toàn thôn chỉ còn 23 hộ nghèo và 18 hộ cận nghèo; phấn đấu năm 2018 sẽ giảm thêm 12 hộ nghèo.

Ông Bàn Ban Báo, Trưởng thôn Khe Lèn, cho biết: Điều người dân Khe Lèn mong nhất, đó là đường giao thông sẽ được đầu tư bê tông toàn bộ tuyến trục thôn và đường xóm Đòn Hang. Cùng với đó là sớm được đầu tư cột sóng điện thoại cũng như hệ thống kênh mương thủy lợi phục vụ sản xuất. Đây đều là những tiêu chí cứng để Khe Lèn sớm thoát khỏi diện thôn ĐBKK.

"Kênh" dẫn nước tự chế từ khe về ruộng của người dân thôn Khe Lèn, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ.

Với quyết tâm thoát khỏi diện ĐBKK trong năm 2018, được biết, huyện Hoành Bồ sẽ ưu tiên phân bổ, đầu tư từ nguồn vốn Đề án 196 năm nay, để hoàn thiện tuyến đường trục thôn nối từ Khe Lèn sang Khe Cát, xã Tân Dân. Đây là niềm mong mỏi nhiều năm nay của người dân trong thôn. “Thông được tuyến đường này, việc đi lại, giao thương giữa thôn Khe Lèn với các xã lân cận thuận tiện hơn rất nhiều. Bà con ai cũng mong chờ” - anh Triệu Đức An, thôn Khe Lèn, cho biết.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều người dân thôn Khe Lèn, từ nhiều năm nay, do không có hệ thống thủy lợi nên sản xuất nông nghiệp của thôn cũng khó khăn, chủ yếu dựa vào thời tiết. Đập nước thì do người dân tự đắp bằng kè đá và cây rừng nhưng sau mỗi vụ sản xuất “đập nước tự chế” bị lũ cuốn trôi. Còn để dẫn nước về ruộng, do chưa có kênh nên người dân cũng tự bắc đường ống dẫn từ khe suối về chân ruộng. Bên cạnh đó, để phát triển kinh tế rừng bền vững, rất mong nhà nước quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ ở mức cao hơn để người dân chuyển đổi dần từ đất trồng keo sang trồng rừng gỗ lớn.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.