Hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

Chung tay xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc

Thứ Ba, 13/03/2018, 16:02 [GMT+7]
.
.

Gia đình ấm no, hạnh phúc là nội dung cốt lõi trong xây dựng đời sống văn hóa hiện nay. Vì vậy, những năm qua, công tác gia đình luôn được các cấp, ngành, đoàn thể từng bước triển khai, thực hiện có hiệu quả.

Chị Hoàng Thị Thanh (khu Đống Vông, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên) vui vẻ chia sẻ với cán bộ Hội LHPN thị xã cũng như phường Cộng Hòa về nghị lực vươn lên của bản thân
Chị Hoàng Thị Thanh, khu Đống Vông, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên, vui vẻ chia sẻ với cán bộ Hội LHPN thị xã về nghị lực vươn lên của bản thân nhờ có sự hỗ trợ từ phía gia đình.

Công tác gia đình hiện nay được lồng ghép, phối hợp với các phong trào, chương trình lớn đang triển khai trên địa bàn tỉnh, như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật, thực hiện Luật Hôn nhân - Gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình... Hiện nay, ngành VH - TT tỉnh còn thu hút sự quan tâm của người dân thông qua việc tổ chức Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3. Năm 2017, Sở VH - TT chủ trì phối hợp với Hội LHPN tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, LĐLĐ tỉnh tổ chức thăm, tặng quà cho 50 gia đình công nhân, nông dân và hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo Đoàn Kịch Quảng Ninh tổ chức các hoạt động biểu diễn tuyên truyền phục vụ tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, như: Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ... cho 4.560 lượt người tham dự.

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh cũng đã tổ chức treo băng zôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về xây dựng gia đình trong thời kỳ đổi mới. Đơn cử như trong năm 2017, toàn tỉnh đã tổ chức treo 2.800 băng zôn, phướn thả với các nội dung về giáo dục đời sống gia đình, xây dựng gia đình văn hóa trong thời kỳ đổi mới. Những hoạt động này góp phần nâng cao kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc, tạo không khí vui tươi, gắn bó, đoàn kết trong mỗi gia đình. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình và cộng đồng. Tiêu biểu như TP Uông Bí, đã tổ chức tuyên truyền thực hiện Đề án "Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam"; xây dựng, in sao 112 đĩa CD gửi tới tận các phường, xã, thôn, khu tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, tuyên truyền lưu động về công tác gia đình nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc. Hay như TX Quảng Yên cũng đã triển khai công tác gia đình đến tận 19/19 xã, phường; Phòng VH-TT thị xã cũng đã phát sổ tay phòng, chống bạo lực gia đình xuống 179 thôn, khu trên địa bàn.

Theo bà Bùi Thúy Hải, Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ - Văn hóa gia đình (Sở VH - TT), 2018 là năm thứ 5 hoạt động vì Ngày Quốc tế Hạnh phúc được tổ chức và nhân rộng trong cộng đồng xã hội. Vì thế, để tiếp nối thành công của những năm trước, năm nay các hoạt động hưởng ứng được tổ chức phong phú, đa dạng, như: Tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa Ngày Quốc tế hạnh phúc; thông điệp của Liên Hợp Quốc về Ngày Quốc tế hạnh phúc; nêu gương người tốt, việc tốt; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng…

Hội LHPH phường Cộng Hòa thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền về xây dựng gia đình hạnh phúc đối với nhiều gia đình trên địa bàn
Hội LHPN phường Cộng Hòa (TX Quảng Yên) thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền về xây dựng gia đình hạnh phúc cho các gia đình trên địa bàn.

Một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả trong công tác gia đình là xây dựng các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình. Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 591 cơ sở tư vấn; 159 cơ sở khám, chữa bệnh; 34 cơ sở bảo trợ xã hội; 940 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng; 176 cơ sở hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình; 181 trạm y tế xã có bố trí nơi tạm lánh, tư vấn và điều trị cho nạn nhân bị bạo lực gia đình. Các CLB gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình được duy trì hoạt động thường xuyên, thành viên CLB nắm bắt được tình hình, làm tốt công tác hòa giải, ngăn chặn, giải quyết tốt các mâu thuẫn trong gia đình, không để xảy ra những xung đột gia đình nghiêm trọng.

Vân Anh

.
.
.
.
.
.
.
.