Gương sáng CCB Dường A Tài

Thứ Tư, 14/03/2018, 16:59 [GMT+7]
.
.

Ở bản Phạt Chỉ (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu) từng nhiều năm có gần 100% hộ nghèo. Người đầu tiên làm đơn xin thoát nghèo là CCB Dường A Tài.

Phạt Chỉ là bản nằm giáp biên giới Trung Quốc, trên độ cao khoảng 1.000m so với mực nước biển. Cả bản có 38 hộ dân nhưng chỉ có 2 hộ không thuộc diện hộ nghèo, còn lại là nghèo và cận nghèo. Phạt Chỉ rất ít ngày có nắng, hằng năm có tới 9 tháng ẩm ướt, sương mù bao phủ. Thiếu cái nắng cũng là một nguyên nhân khiến cho Phạt Chỉ nghèo. Người dân trồng ra hạt thóc muốn phơi khô cũng khó, hạt thóc nảy mầm luôn trên sân phơi. Đã thế người dân lại phải chống nạn chuột rừng đến phá hại. Chuột cắn cây lúa từ khi mới làm đòng đến lúc lúa ra hạt. Anh Tằng Dẩu Ón là người dân ở Phạt Chỉ, cho biết: “Nhiều năm, tôi trồng lúa trên diện tích 10.000m2, nhưng khi thu về chỉ được 2 gánh lúa, hơn 10kg thóc do lúa bị chuột cắn”. Thiếu nắng cũng làm nghề chăn nuôi của bà con rất khó khăn, có năm mùa đông giá rét quật ngã cả những con trâu khỏe mạnh. Có thời điểm, bà con được hỗ trợ 120 con dê nhưng họ chỉ nuôi được nửa năm, lũ dê bị ghẻ chết hoặc còi cọc không lớn được.

Ngoài tuyên truyền bà con sử dụng nước hợp vệ sinh CCB Dường A Tài (bên phải) giúp hộ dân trong bản xây bể chứa nước hợp vệ sinh
Ngoài tuyên truyền cho bà con sử dụng nước hợp vệ sinh, CCB Dường A Tài (bên phải) còn giúp nhiều hộ trong bản xây bể chứa nước.

Anh Dường A Tài đã tham gia quân ngũ từ năm 1998 đến năm 2000, đóng quân chủ yếu ở Pò Hèn (TP Móng Cái). Anh Tài được đi nhiều, học nhiều hơn mọi người, anh hiểu người dân bản nghèo một phần do khí hậu ở bản khắc nghiệt, nhưng cái chính là do trình độ dân trí còn thấp, bà con có thời nhiều người không biết chữ, lối sống còn lạc hậu. Khi Phòng GD&ĐT huyện có chương trình xóa mù chữ cho bà con trong bản, anh Tài tích cực đến từng nhà có người không biết chữ vận động họ đến lớp. Đến nay, bản Phạt Chỉ không còn người không biết chữ.

Anh Tài nhờ có chữ, được tham gia đào tạo về y tế thôn, bản nên anh tham gia cứu chữa ban đầu cho bà con, trước khi đưa ra trạm y tế xã hoặc lên tuyến trên, thăm hỏi bệnh nhân khi ốm đau, tư vấn và hướng dẫn họ cách sử dụng thuốc. Trên địa bàn Phạt Chỉ có 100ha rừng phòng hộ, anh Tài vận động bà con không chặt phá rừng và cùng tham gia bảo vệ rừng. Bởi không có rừng, nguồn nước sẽ bị cạn kiệt, người dân dùng nước bẩn sẽ sinh bệnh tật, không có rừng tự nhiên cũng không có nguồn thuốc nam để chữa bệnh cho bà con. Qua đó, người dân hiểu ra và cùng giúp chính quyền bảo vệ rừng.

Anh Tài kết nối với cán bộ HTX Phát triển xanh đứng ra bao tiêu củ cải cho bà con. Trên cơ sở đó, anh vận động bà con trồng củ cải, để tránh bị chuột cắn. Điều thuận lợi là nhiều thửa ruộng ở Phạt Chỉ dốc không đọng nước, không thích hợp với trồng lúa nhưng trồng củ cải lại rất tốt, do đất tơi xốp, lại ẩm ướt. Cải củ có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất đạt 20 tấn/ha.

Anh Tài là hộ đàu tiên ở Phạt Chỉ trồng cỏ voi nuôi dê để hạn chế dê thả tự nhiên vào mùa đông
Anh Tài là hộ đầu tiên ở Phạt Chỉ trồng cỏ voi nuôi dê, để hạn chế dê thả tự nhiên vào mùa đông.

Anh Tài là hộ đầu tiên ở bản thực hiện mô hình trồng cỏ voi nuôi dê, ban đầu khi anh tuyên truyền có người bảo: “Cỏ vườn nhà tôi đầy ra, bỏ đi không được, anh lại bảo chúng tôi trồng”. Anh Tài hiểu bà con ở đây phải nhìn thấy thực tế thì mới làm theo. Anh đã trồng 1.000m2 cỏ voi, nuôi 20 con dê và 1 con bò. Anh cắt tỉa cỏ tích trữ làm thức ăn cho dê, mùa đông trời giá lạnh, anh nhốt dê trong chuồng che kín và không lùa đàn dê ra đồng sớm quá, để dê tránh bị ăn cỏ đẫm sương lạnh đau bụng mà chết. Bà con thấy đàn dê của anh Tài khỏe mạnh, nhiều người đã làm theo anh, nay ở bản đã có nhiều hộ trồng cỏ voi chăn nuôi dê, bò. Bà con bảo nhau nuôi dê, trong đó có 5 hộ nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa từ 20 đến 30 con/hộ.

Bản Phạt Chỉ vẫn còn gặp không ít khó khăn, thế nhưng CCB Dường A Tài luôn là tấm gương sáng, đi đầu trong nhiều lĩnh vực, giúp bà con những cách làm hay, góp phần nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.