Giáo viên mầm non - Cần lắm những sẻ chia

Chủ Nhật, 11/03/2018, 14:54 [GMT+7]
.
.

Lương thấp, áp lực, vất vả, lại thường xuyên chịu sự soi xét từ phía các bậc phụ huynh, toàn xã hội, đó là nỗi niềm của nhiều giáo viên mầm non, nhất là những giáo viên hợp đồng dạy ở cơ sở giáo dục mầm non tư thục. Tuy nhiên, vì lòng yêu nghề, tình yêu trẻ thơ, nhiều giáo viên mầm non vẫn cố gắng bám trụ với nghề.

Cô giáo Đỗ Thị Diệu Linh, giáo viên Mầm non tư thục Hoa Hướng Dương, TP Hạ Long buộc tóc cho trẻ
Cô giáo Đỗ Thị Diệu Linh, giáo viên cơ sở mầm non tư thục Hoa Hướng Dương, TP Hạ Long chăm sóc trẻ.

Rõ là nghề nào cũng có những nỗi niềm riêng, tuy nhiên, với nghề giáo viên mầm non, chúng tôi thấy rằng, họ vô cùng vất vả, rất đáng được coi trọng. Để tìm hiểu kỹ những công việc của họ, chúng tôi được UBND phường Cao Xanh (TP Hạ Long) giới thiệu đến một cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn phường là Mầm non tư thục Hoa Hướng Dương. Cô giáo Vũ Thị Nhài, SN 1988, giáo viên Cơ sở Mầm non tư thục Hoa Hướng Dương, quê ở Hải Phòng, chia sẻ: “Mình dạy lớp Micky 1. Đây là nhóm lớp nhà trẻ nên thật sự rất vất vả. Ở nhà, các mẹ chỉ phải trông mỗi con của mình, nhưng ở lớp, chúng tôi phải trông từ 6-17 cháu. Có nhiều cháu dưới 2 tuổi, chưa tự phục vụ được cho bản thân. Mọi công việc từ ăn, uống, đi vệ sinh, đi ngủ, chúng tôi đều phải thực hiện. Có trẻ mới đến lớp, khóc ròng cả tháng trời, có trẻ thì lại chống đối không ăn, bắt cô phải bế ru ngủ”.

Cô giáo Đỗ Thị Diệu Linh mới đi làm được 8 tháng tại Cơ sở Mầm non Hoa Hướng Dương, cho biết: "Trẻ đến lớp hầu như đều được bỏ bỉm để tránh bị hăm. Cứ 15 phút, mình lại phải cho các em đi vệ sinh một lần. Lớp mình dạy có 16 trẻ, chỉ 1, 2 bạn có thể tự ăn".

Còn cô Trương Thị Thảo, SN 1996, nhà ở TP Cẩm Phả, cũng dạy tại đây, cho hay: “Trường có lắp camera để phụ huynh theo dõi trực tuyến, vì thế, chúng tôi cũng áp lực hơn. Những phụ huynh không thông cảm thì chỉ một việc nhỏ cũng có thể xé ra to”. Theo cô Thảo, thời gian đón nhận trẻ ở các cơ sở tư thục khá sớm. Có mẹ 6 rưỡi, 7 giờ kém đã gửi con và 5 rưỡi, 6 giờ tối mới quay lại để đón con. Các cô chăm trẻ cả ngày nhưng đến tối vẫn phải cặm cụi soạn giáo án. Cũng may là cơ sở tạo điều kiện, xây một phòng để làm ký túc xá cho những cô ở xa như cô giáo Thảo. Tuy nhiên, không phải cơ sở giáo dục mầm non tư thục nào cũng có điều kiện để bố trí ký xúc xá cho những giáo viên ở xa nhà như Mầm non tư thục Hoa Hướng Dương.

Cô Trương Thị Thảo, giáo viên Mầm non tư thục Hoa Hướng Dương, TP Hạ Long cặm cụi soạn giáo án
Cô Trương Thị Thảo, giáo viên Mầm non tư thục Hoa Hướng Dương, TP Hạ Long, soạn giáo án sau giờ dạy.

Cùng chung nỗi niềm, cô giáo Nguyễn Thị Hòa, SN 1990, Cơ sở Mầm non tư thục Hoa Sữa (TP Hạ Long), chia sẻ: “Quê mình ở Hưng Yên. Mình đã có chồng, 1 con nên không thể ở nhờ phòng học tại chỗ mình dạy. Ở Cơ sở Mầm non tư thục Hoa Sữa, chủ nhóm lớp cũng tạo điều kiện để một vài cô chưa có gia đình có thể ngủ ngay tại lớp học. Nhưng vì mình có gia đình rồi nên phải thuê nhà ngay bên cạnh. Lương của tụi mình chỉ khoảng 4 triệu/tháng, thấp lắm, áp lực lại nhiều. Trẻ nhỏ lại thường hay ốm sốt. Như hôm trước, vừa có một trẻ bị tiêu chảy, mình chỉ vệ sinh, cho cháu ăn, uống thuốc, thay quần áo đã mất nhiều thời gian. Trẻ bị tiêu chảy lại phải ăn chế độ riêng, có sự chăm sóc kỹ hơn các trẻ khỏe mạnh”.

Chị Trần Thúy Linh, chủ Cơ sở Mầm non tư thục Hoa Sữa, cho biết: “Lương thấp, vất vả, nhiều giáo viên mầm non không mấy mặn mà với nghề. Tìm được công việc nào tốt hơn là các cô lại bỏ việc. Vì thế, việc tìm giáo viên mầm non, gắn bó lâu dài với nghề là rất khó. Có thời điểm, nhiều giáo viên nghỉ việc, các cô lại phải gồng gánh công việc cho nhau”.

Áp lực, vất vả, lương lại thấp, việc một số giáo viên mầm non bỏ nghề là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, cũng vẫn còn nhiều giáo viên như cô Hòa, Thảo… mà chúng tôi vừa kể trên, vì lòng yêu nghề, yêu con trẻ, vẫn cố gắng bám trụ với nghề. Trong khi giáo dục mầm non công lập đang quá tải, giáo dục mầm non ngoài công lập vẫn rất cần thiết, cần được coi trọng, đáp ứng được nhu cầu gửi trẻ của đông đảo nhân dân, nhất là những phụ huynh có nhu cầu gửi con dưới 2 tuổi.

Thiết nghĩ, mỗi phụ huynh, toàn xã hội cần có cái nhìn cảm thông, quan tâm hơn với những giáo viên mầm non để họ có thêm động lực cống hiến cho nghề.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.