Đẩy nhanh việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Chủ Nhật, 11/03/2018, 16:46 [GMT+7]
.
.

Bàn giao sổ BHXH cho người lao động (NLĐ) tự quản lý nhằm minh bạch thông tin quá trình đóng BHXH, hạn chế tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH.

Tin liên quan

Cán bộ Phòng Sổ thẻ BHXH tiến hành rà soát lại thông tin trên sổ BHXH của người lao động.
Cán bộ Phòng Sổ thẻ (BHXH tỉnh) rà soát lại thông tin trên sổ BHXH của người lao động.

Ông Trần Công Dân, Trưởng Phòng  Sổ thẻ (BHXH tỉnh) cho biết: Sau khi Luật BHXH năm 2014 (có hiệu lực năm 2016) NLĐ có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ doanh nghiệp như trước đây. Theo đó, BHXH tỉnh đã triển khai kế hoạch và đề ra những giải pháp để tiến hành bàn giao sổ đến tay NLĐ. Đồng thời cùng cơ quan BHXH cấp huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh rà soát số lượng lao động ở các doanh nghiệp đóng trên địa bàn mình quản lý để hoàn chỉnh bổ sung những thông tin về quá trình đóng, xác minh thông tin tên, tuổi NLĐ theo quy định. Cùng với đó, đồng bộ hóa hệ thống công nghệ thông tin từ cơ quan BHXH đến các doanh nghiệp để nhập dữ liệu cũng như xử lý vướng mắc liên quan đến NLĐ.

Được biết, sau khi hoàn thành nhập dữ liệu và thông tin của NLĐ ở các doanh nghiệp, Cơ quan BHXH tỉnh và địa phương tiến hành bàn giao sổ BHXH đến tay NLĐ. Tính đến nay, toàn tỉnh đã bàn giao 157.290 sổ  BHXH cho NLĐ, đạt 65% so với kế hoạch đề ra.

TP Móng Cái là một trong những địa phương có tỷ lệ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ đạt cao trong tỉnh. Hiện BHXH TP Móng Cái đang quản lý trực tiếp 412 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (trong đó có 300 doanh nghiệp). Tính đến nay, BHXH thành phố đã bàn giao 11.291/13.704 sổ BHXH cho NLĐ, đạt 82,4% kế hoạch. Bà Bùi Diệu Ngọc, Giám đốc BHXH TP Móng Cái, cho biết: BHXH thành phố đã thành lập các tổ để thẩm định, nhập dữ liệu và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ phụ trách đơn vị để rà soát, bổ sung thông tin còn thiếu, định kỳ hằng tuần có báo cáo kết quả. Do chúng tôi đã thực hiện nhập dữ liệu phần mềm quản lý trước đó, nên việc tiến hành bàn giao sổ BHXH thuận lợi hơn rất nhiều. Một số địa phương, tỷ lệ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ đã hoàn thành hoặc đạt cao như: Huyện Vân Đồn (97,7%); huyện Ba Chẽ (97,41%); huyện Đầm Hà (96,56%); TX Đông Triều (95%)...

Lễ bàn giao sổ BHXH cho người lao động tại Công ty TNHH Trí Lực, TP Móng cái.
Lễ bàn giao sổ BHXH cho người lao động tại Công ty TNHH Trí Lực, TP Móng Cái.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, trở ngại trong việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ, theo ông Trần Công Dân, nhiều đơn vị sử dụng lao động ghi sổ BHXH của NLĐ chưa đầy đủ nội dung như: Chức danh nghề, nơi làm việc, ngạch bậc lương; sổ BHXH chưa nhập hết dữ liệu, nhập dữ liệu chưa đầy đủ, thiếu chuẩn xác… Vì vậy, cơ quan BHXH phải mất nhiều thời gian trong nhập, rà soát lại dữ liệu, in phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH để chuyển cho đơn vị sử dụng lao động và NLĐ để đối chiếu, xác nhận; đồng thời, một số đơn vị, doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm trả sổ BHXH cho NLĐ...

Để đảm bảo việc bàn giao sổ BHXH cũng như quá trình NLĐ theo dõi, giám sát đơn vị sử dụng lao động có tham gia BHXH cho mình hay không, BHXH tỉnh đã tiến hành in tờ gấp hướng dẫn cách tra cứu trực tuyến mã số BHXH, quá trình tham gia BHXH và giá trị sử dụng thẻ BHYT gửi đến tay từng cá nhân NLĐ. Điều này giúp NLĐ vào mạng Internet để kiểm tra, theo dõi, giám sát quá trình đóng BHXH của đơn vị sử dụng lao động; vừa minh bạch hóa thông tin, góp phần tích cực trong việc cải cách thủ tục hành chính. Theo kế hoạch của BHXH tỉnh, đến tháng 9/2018 toàn bộ sổ BHXH được giao tận tay NLĐ.

                                                                                               Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.