Cậu trò nhỏ hai lần đoạt giải nhất hùng biện tiếng Anh về Vịnh Hạ Long

Chủ Nhật, 18/03/2018, 08:20 [GMT+7]
.
.

Khuôn mặt thông minh, cách nói chuyện vui vẻ, hài hước, đó là ấn tượng đầu tiên khi tôi tiếp xúc với em Nguyễn Văn Hiến, học sinh lớp 7A6, Trường THCS Trọng Điểm, TP Cẩm Phả.

Nguyễn Văn Hiến nhận giải Nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh về Vịnh Hạ Long- Kỳ quan thiên nhiên thế giới năm 2017
Em Nguyễn Văn Hiến nhận giải Nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Anh về Vịnh Hạ Long - Kỳ quan thiên nhiên thế giới năm 2017.

Nguyễn Văn Hiến đã 2 lần đoạt giải nhất Cuộc thi hùng biện tiếng Anh về Vịnh Hạ Long - Kỳ quan thiên nhiên thế giới năm 2015 và 2017. Hiến say mê môn tiếng Anh ngay từ khi em bước vào lớp 1. Em dành nhiều thời gian để học tiếng Anh, đọc truyện tranh và xem các bộ phim hoạt hình có đối thoại bằng tiếng Anh. Năng khiếu tiếng Anh của cậu học trò nhỏ này được khẳng định qua các kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp trường, thành phố và tỉnh, Nguyễn Văn Hiến luôn giành giải cao.

Năm học 2015-2016, tại Kỳ thi Olympic tiếng Anh trên mạng cấp tiểu học toàn quốc, Nguyễn Văn Hiến đã đạt giải Nhì. Để học giỏi môn ngoại ngữ này, Nguyễn Văn Hiến cho biết, ngoài học ở lớp, về nhà em chăm chỉ học từ mới và ôn luyện ngữ pháp. Mỗi ngày, Hiến dành khoảng 2 tiếng để học tiếng Anh và những lúc rảnh rỗi, Hiến thường đọc sách, truyện và xem phim bằng tiếng Anh để luyện nghe và nói, nâng cao trình độ.

Sinh ra và lớn lên ở Vùng mỏ, Hiến sớm có tình yêu đối với Vịnh Hạ Long. Cậu bé đọc rất nhiều bài viết, xem các tranh, ảnh về Vịnh Hạ Long. Năm 2015, khi còn là học sinh tiểu học, Hiến đã đăng ký tham gia cuộc thi Hùng biện tiếng Anh về Vịnh Hạ Long và “ẵm” luôn giải nhất. Năm 2017 vừa qua, Hiến lại đoạt giải Nhất của khối THCS tại cuộc thi này. Ánh mắt tươi vui, cách nói chuyện hài hước, cậu bé hào hứng kể về những cảnh đẹp của Vịnh Hạ Long. “Em muốn sau này được đi du học và em sẽ kể cho các bạn bè đến từ nhiều nước trên thế giới về vùng đất và con người quê hương Cẩm Phả, về vẻ đẹp quyến rũ của Vịnh Hạ Long" - Hiến chia sẻ.

Tiếp xúc với Nguyễn Văn Hiến, có thể nhận thấy rất rõ là tuy còn nhỏ tuổi nhưng em khá tự tin và nhanh nhẹn trong giao tiếp. Chị Đàm Thị Hà, mẹ của Hiến vui vẻ kể về con trai của mình: Hiến rất hiếu động nhưng có tính tự lập cao. Mặc dù vẫn còn mải chơi, nhưng ở nhà bố mẹ không phải nhắc nhở nhiều trong việc học tập... Hiến giao tiếp bằng tiếng Anh khá tốt. Năm 2016, là học sinh duy nhất của Quảng Ninh được đi dự trại hè thiếu nhi tại Singapore nhưng Hiến đã rất tự tin và tự lập trong các hoạt động. Đặc biệt, năm 2017 vừa qua, Hiến cũng là học sinh duy nhất của Quảng Ninh được nhận học bổng tham dự khóa học bồi dưỡng ngắn hạn tại Mỹ. Trong thời gian 15 ngày sống trên đất Mỹ, Hiến cũng hòa nhập rất nhanh và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích.

Không chỉ học giỏi tiếng Anh, Hiến còn học giỏi đều tất cả các môn học. Em luôn đạt học sinh giỏi và được thầy cô, bạn bè yêu quý. Khi nói về ước mơ của mình sau này, Hiến cho biết: Em sẽ cố gắng học thật giỏi môn ngoại ngữ để trở một nhà ngoại giao và đem tình yêu quê hương Quảng Ninh nói chung, tình yêu Hạ Long nói riêng đến với bạn bè năm châu. Hiện nay, em đang học thêm ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Nhật. Em muốn biết nhiều ngoại ngữ hơn để giao tiếp được với nhiều người hơn, hiểu biết nhiều hơn về văn hóa của nhiều dân tộc trên thế giới.

  Nguyên Lâm

 

.
.
.
.
.
.
.
.