Cậu học trò đam mê tiếng Anh

Chủ Nhật, 25/03/2018, 08:59 [GMT+7]
.
.

Từ nhỏ, cậu học trò Vũ Thành Long, khu Lâm Sinh 2, phường Minh Thành, TX Quảng Yên, đã tỏ ra thích thú với môn ngoại ngữ tiếng Anh. Sau đó, nhờ sự nỗ lực, cố gắng, lòng đam mê của mình, cậu đã tự tin giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Không chỉ chăm ngoan, học giỏi, Vũ Thành Long còn rất mê làm thiện nguyện.

Vũ Thành Long bên góc học tập.
Vũ Thành Long bên góc học tập.

Vũ Thành Long hiện là học sinh lớp 12A1, Trường THPT Đông Thành, TX Quảng Yên. Chia sẻ về cách học tiếng Anh hiệu quả, Long cho biết: “Để học tốt môn tiếng Anh, điều quan trọng nhất là phải thật sự yêu thích và phải tự tìm hiểu, tự học mới giúp nhớ lâu. Mặt khác, phải chăm chỉ đọc sách, mạnh dạn giao tiếp, trao đổi với thầy cô, bạn bè, xem các bộ phim, chương trình tiếng Anh để nâng cao khả năng nghe, nói, giao tiếp”. Long hay dành thời gian tự học tiếng Anh và chủ yếu là học online. Em cũng đăng ký một số khóa học trực tuyến để tăng thêm kiến thức cho mình.

Sinh ra trong gia đình cả bố, mẹ đều làm công nhân, bận đi làm nên Long đã có ý thức tự lập từ nhỏ. Long luôn luôn nhắc nhở bản thân phải rèn luyện, học tập thật tốt để không phụ lòng bố mẹ. Là con út trong gia đình, Long khá đảm đang, quán xuyến việc nhà. Những lúc bố mẹ đi vắng, một mình ở nhà, Long tự nấu cơm và chăm sóc vườn cây của gia đình.

Ông Trần Thanh Ba, bác ruột của Long, cho biết: “Long rất ngoan, luôn luôn nghe lời cha mẹ, được mọi người trong gia đình, hàng xóm quý mến. Cháu học giỏi đều và toàn diện các môn, năng động trong các hoạt động ở trường, cũng như ở xã hội. Cháu còn tích cực tham gia hoạt động từ thiện ở địa phương. Tôi rất tự hào về cháu”.

Sau nhiều năm miệt mài học tập, Long đã đạt được những thành tích xứng đáng. Năm 2015, Long đạt giải Nhất cuộc thi Olympic toán học cấp tỉnh. Năm 2016, em đạt giải Ba học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh; giải Nhì cuộc thi giải Toán, Vật lý qua mạng Internet cấp tỉnh; giải Ba cuộc thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 17. Năm 2017, em đạt giải Khuyến khích Cuộc thi sáng tạo KHKT tỉnh Quảng Ninh dành cho học sinh trung học với đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội - hành vi; giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh. Điều đặc biệt nhất đối với Long đó là lọt vào tốp 1 trong 20 học sinh xuất sắc của cả nước vượt qua những phần thi của chương trình “Chắp cánh tương lai - Khám phá Nhật Bản” và giành được một chuyến du học hè tại đất nước này.

Vũ Thành Long đứng hàng cuối (thứ 5, từ phải sang) trong chuyến đi trải nghiệm học tập Nhât Bản.
Vũ Thành Long (đứng hàng cuối, thứ 5, từ phải sang) trong chuyến đi trải nghiệm học tập ở Nhật Bản.

Với mong muốn mang một điều gì đó có ý nghĩa đến với trẻ em và những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, Long đã tự thành lập một Câu lạc bộ (CLB) mang tên “Ánh trăng” để kêu gọi mọi người cùng giúp đỡ những người bất hạnh trong cuộc sống. CLB do Long làm chủ nhiệm hiện có 73 thành viên, tổ chức được một số hoạt động, như: Kêu gọi mọi người tham gia vào các hoạt động thiện nguyện, bán hàng thiện nguyện, ca hát thiện nguyện… Số tiền thu được từ các hoạt động đều được công khai, sau đó, được nhóm lên kế hoạch ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn. Em Nguyễn Thế Huy, thành viên CLB, cho biết: “Long không chỉ học giỏi mà bạn ấy còn rất nhiệt tình với những công việc của Đoàn, của trường và đặc biệt là công tác thiện nguyện. Chúng em rất quý mến bạn ấy”.

Nói về kế hoạch của mình, Long chia sẻ: Năm nay, em dự định sẽ thi vào Khoa Công nghệ thông tin của Trường Đai học Bách Khoa. Em mơ ước sẽ trở thành một lập trình viên và sẽ cố gắng học tập thật tốt để giành học bổng du học nước ngoài.
 

Long Vũ (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.