Bí thư chi đoàn gương mẫu

Thứ Hai, 19/03/2018, 16:18 [GMT+7]
.
.

Được sự giới thiệu của Huyện Đoàn Bình Liêu, chúng tôi gặp anh Phùn Dảo Chăn (SN 1992), Phó Bí thư Chi bộ kiêm Bí thư Chi đoàn bản Sông Moóc A, xã Đồng Văn. Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng anh luôn được bà con trong bản yêu mến, tin tưởng bởi sự năng động, nhiệt tình trong công việc.

Bản Sông Moóc A nằm ở lưng chừng núi Phiêng Chè - Cao Ba Lanh, cách trung tâm thị trấn Bình Liêu hơn 30km. Hiện nay, đời sống của bà con trong bản còn nhiều khó khăn, do diện tích đất sản xuất nông nghiệp không nhiều nên bà con chủ yếu phụ thuộc vào những vạt rừng hồi, quế. Tuy nhiên, Phùn Dảo Chăn vẫn quyết tâm gắn bó với mảnh đất quê hương. Anh chia sẻ với chúng tôi: “Học hỏi từ những người đi trước, tôi hiểu rằng muốn tập hợp được lực lượng thanh niên thôn, bản, trước hết bản thân mình phải tiên phong từ những công việc chung của bản cho đến mọi phong trào của Đoàn phát động. Sau đó mới trực tiếp đến từng nhà vận động, giải thích cặn kẽ cho mọi người thông hiểu, làm theo. Nhờ vậy, mặc dù đường sá đi lại xa xôi, cách trở nhưng ĐVTN Chi đoàn bản Sông Moóc A luôn tham gia đầy đủ, tích cực, hiệu quả mọi hoạt động cấp trên giao”.

Anh Phùn Dảo Chăn (bên trái) trao đổi với cán bộ Đoàn xã Đồng Văn về phong trào thanh niên bản Sông Moóc A.
Anh Phùn Dảo Chăn (bên trái) trao đổi với cán bộ Đoàn Thanh niên xã Đồng Văn về phong trào thanh niên của bản Sông Moóc A.

Cùng với đó, anh Phùn Dảo Chăn cũng luôn phát huy tốt vai trò lãnh đạo của người Phó Bí thư Chi bộ,  vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên. Trong các cuộc họp chi bộ, anh đã đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, bài trừ các tệ nạn, hủ tục lạc hậu... Nhờ đó, Chi bộ đã chỉ đạo kiên quyết loại bỏ những hủ tục lạc hậu, bà con ngày càng tích cực, chủ động trong xây dựng nếp sống mới văn hoá, văn minh. Các hoạt động ra quân dọn vệ sinh đường ngõ, điểm trường học, trạm y tế, hưởng ứng phong trào thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ đều được cán bộ, đảng viên, nhân dân trong bản tích cực tham gia, thực hiện có hiệu quả.

Anh Phùn Dảo Chăn chăm sóc vườn rau gia đình.
Anh Phùn Dảo Chăn chăm sóc vườn rau của gia đình.

Không chỉ là người cán bộ năng nổ, tâm huyết, làm tốt nhiệm vụ được giao, Phùn Dảo Chăn còn là tấm gương điển hình thanh niên tích cực phát triển kinh tế gia đình. Hiện gia đình anh đang tập trung chăm sóc các loại cây nông sản phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Đồng Văn như mía tím, khoai lang, ngô, kết hợp mô hình chăn nuôi lợn, gà; cùng với hơn 2ha rừng hồi, quế cho thu nhập ổn định. Anh tâm sự: “Thanh niên của bản ít có điều kiện đi các địa phương để làm ăn, mà hầu hết đều ở quê gắn bó với công việc lao động, sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, với vai trò Bí thư Chi đoàn, tôi luôn làm tốt nhiệm vụ nắm rõ chủ trương phát triển kinh tế của địa phương, từ đó tuyên truyền, định hướng cho bà con trong bản; đồng thời tự mình cố gắng vươn lên, đi đầu để làm gương động viên mọi người chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, đưa cây con giống mới vào trồng trọt, chăn nuôi, từng bước cải thiện đời sống”.

Đồng chí Tằng Vằn Sàu, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đồng Văn, nhận xét: “Thời gian qua, anh Phùn Dảo Chăn luôn là một cán bộ Đoàn năng nổ, vượt khó, giàu nghị lực, là một đảng viên trẻ tiêu biểu, đi đầu trong phong trào thanh niên. Với những nỗ lực luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, anh Chăn xứng đáng để ĐVTN trong xã học tập, noi theo”.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.