Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh: Sáng tạo, đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo

Thứ Hai, 19/02/2018, 13:28 [GMT+7]
.
.

Trường Đại học Công nghiệp (ĐHCN) Quảng Ninh tiền thân là Trường Trung cấp Kỹ thuật Mỏ, được thành lập ngày 25/11/1958 theo quyết định của Bộ Công nghiệp. Trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã không ngừng vươn lên trở thành một cơ sở đào tạo đại học đa cấp, đa ngành, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh, thành lân cận.

Lãnh đạo Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh bắt tay hợp tác với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhân Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp năm 2017
Lãnh đạo Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh và các doanh nghiệp ký kết ghi nhớ hợp tác tại Ngày hội việc làm và kết nối doanh nghiệp năm 2017.

Trường ĐHCN Quảng Ninh hiện đang đào tạo rất nhiều lĩnh vực, như: Kỹ thuật điện, Điện - Điện tử, Tự động hóa, Kinh tế, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực, Tuyển khoáng, Trắc địa địa chất, Xây dựng hầm và cầu, Khai thác mỏ… Hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được hoàn thiện, hiện đại hoá, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Hiện bên cạnh diện tích 12ha tại cơ sở chính ở xã Yên Thọ (TX Đông Triều), nhà trường còn đang xây dựng cơ sở II tại phường Minh Thành (TX Quảng Yên) với diện tích 50ha, tổng mức đầu tư từ năm 2007 đến năm 2025 là 801 tỷ đồng. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên và nhân viên của Trường đã và đang không ngừng lớn mạnh. Hiện nhà trường có 354 cán bộ, công chức, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt chuẩn về trình độ. Trong tổng số 250 giảng viên cơ hữu, Trường có 30 tiến sĩ, 36 nghiên cứu sinh và 150 thạc sĩ. Nhà trường còn có hàng trăm nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia đào tạo đại học và sau đại học tại Trường.

Thầy giáo Hoàng Hùng Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐHCN Quảng Ninh, chia sẻ: “Với phương châm “tìm tòi nghiên cứu, tích cực học hỏi, không ngừng sáng tạo, lấy chất lượng đào tạo làm tiêu chí hàng đầu”, Trường ĐHCN Quảng Ninh không chỉ chú trọng đến việc dạy lý thuyết mà còn rất quan tâm tới việc thực hành, thực tập và thí nghiệm. Nhờ đó, chất lượng sinh viên ra trường ngày càng cao và đáp ứng yêu cầu của xã hội”.

Cơ sở vật chất của Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh ngày càng khang trang, hiện đại
Cơ sở vật chất của Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh ngày càng khang trang, hiện đại.

Với sự bứt phá, sáng tạo mạnh mẽ, nhiều năm qua, Trường ĐHCN Quảng Ninh còn được đánh giá là “cái nôi” nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh và khu vực. Hiện nay, nhà trường đang đào tạo 2 ngành ở trình độ cao học, 12 ngành ở trình độ đại học, 26 chuyên ngành và 12 nghề ở trình độ cao đẳng đáp ứng nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và đất nước. Việc mở rộng mối quan hệ, hợp tác với các trường đại học, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước cũng được nhà trường chú trọng đẩy mạnh trong thời gian qua. Hiện Trường có mối quan hệ hợp tác với trên 40 cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học quốc tế, như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Ba Lan, Pháp, Canada, Hoa Kỳ... Đây là cơ hội để tìm kiếm học bổng cho những sinh viên xuất sắc và đội ngũ giảng viên của nhà trường. Không chỉ vậy, trong những năm gần đây, nhà trường còn đặc biệt chú trọng đến việc hợp tác với các doanh nghiệp trong quá trình xây dựng các chương trình đào tạo. Nhờ đó, việc đưa sinh viên thực hành thực tập ngay tại doanh nghiệp thuận lợi, từ đó nâng cao tính ứng dụng của các chương trình đào tạo, là cơ sở để tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, nhằm giúp sinh viên quan tâm hơn đến các vấn đề của  cộng đồng, xã hội, Trường còn liên tục tổ chức bài bản các hoạt động phong trào: Hiến máu nhân đạo, chiến dịch mùa hè xanh; sinh viên với tình yêu biển đảo, với mùa xuân biên giới; sinh viên với văn hóa dân tộc, với văn hóa, văn minh đô thị; phong trào từ thiện, làm sạch môi trường; phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao…

Có thể thấy, với sự đổi mới, sáng tạo không ngừng, môi trường học tập của Trường ĐHCN Quảng Ninh ngày càng năng động, đáp ứng yêu cầu đổi mới với những xu hướng học tập và nghiên cứu mới.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.