Những người làm cho mùa xuân thêm xuân

Thứ Sáu, 16/02/2018, 15:01 [GMT+7]
.
.

Để xây dựng thành công nông thôn mới (NTM), hỗ trợ của Nhà nước một phần, còn phần nhiều là sự vào cuộc của người dân. Nhân dịp xuân mới, chúng tôi xin giới thiệu 4 trong rất nhiều gương mặt tiêu biểu. Họ - với những nỗ lực của mình đã góp phần tạo nên những đổi thay ở vùng quê nông thôn...

Tạo công ăn việc làm cho bà con ở xã

Đến thôn Hải Đông, xã Quảng Thành (huyện Hải Hà) vào những ngày giáp Tết, ai cũng cảm thấy mát mắt với những đồi chè mơn mởn, vườn bưởi Diễn trĩu trái vàng... của gia đình anh Dương Hữu Trung.

Anh Dương Hữu Trung, thôn Hải Đông, xã Quảng Thành (Hải Hà) chăm sóc các chậu bưởi để bán trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
Anh Dương Hữu Trung chăm sóc các chậu bưởi để bán trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Hiện anh Trung trồng tới 15ha các loại nông sản, trong đó có 3ha chè, 4ha bưởi, cam, 1,5ha ổi; hơn 6ha còn lại để trồng rừng. Không chỉ có vậy, anh còn đầu tư nuôi lợn thương phẩm với trung bình đàn khoảng 40 con. Anh Trung cho biết, ngoài những kinh nghiệm học được qua phong trào xây dựng NTM của địa phương, anh cũng phải tự mày mò, tìm hiểu qua báo chí những mô hình kinh tế ở các nơi khác, từ đó theo đến để học hỏi. Nhờ áp dụng kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, sau khi trừ chi phí, bình quân từ năm 2014 trở lại đây, thu nhập của gia đình anh Trung đạt khoảng 420 triệu đồng/năm.

Anh Trung thường xuyên thuê lao động làm các công việc mùa vụ, tạo thêm thu nhập cho bà con. Anh còn tích cực truyền đạt kinh nghiệm về trồng và chăm sóc cây chè cho mọi người. Anh đã được nhận giải thưởng Lương Định Của - giải thưởng của Trung ương Đoàn dành cho thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi.

Để đường làng luôn xanh - sạch - đẹp

Nói về con đường liên xóm ở thôn Bãi Hai, xã Tiền An (TX Quảng Yên), bà con nơi đây không khỏi tự hào bởi nó luôn sạch sẽ, thoáng đãng và rực rỡ hoa. Theo Trưởng thôn Bãi 2 Đỗ Thị Thịnh, có được con đường như vậy phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của chị Ngô Thị Phượng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn.

Chị Ngô Thị Phượng, thôn Bãi Hai, xã Tiền An, TX Quảng Yên cùng các chị em phụ nữ trong thôn quét dọn đường làng, ngõ xóm
Chị Ngô Thị Phượng (người đầu tiên) cùng các chị em trong thôn quét dọn đường làng, ngõ xóm.

Khi tôi đến thôn Bãi Hai cũng là lúc chị Phượng với các chị em trong thôn đang cùng nhau quét dọn con đường ở khu vực Nhà văn hoá thôn để chuẩn bị cho bà con đón Tết. Thấy tôi hỏi chuyện, các chị kể: “Trước đây, chúng tôi chỉ dọn dẹp trong nhà mình. 2 năm trở lại đây, chị Phượng thường xuyên đến nhà trò chuyện, vận động chúng tôi tham gia quét dọn, trồng hoa ven đường làng. Chị ấy tự nguyện làm trước, quét trước, có hôm chỉ một mình, có hôm thêm 2-3 người. Dần dà, thấy đường làng sạch đẹp, chúng tôi hưởng ứng theo và giờ đã tạo thành phong trào thường xuyên ở thôn”.

Không chỉ tích cực trong việc vận động chị em tham gia quét dọn, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm, chị Phượng còn vận động bà con diệt chuột bảo vệ mùa màng, thu gom các vỏ thuốc bảo vệ thực vật vào các bể chứa trên cánh đồng để Công ty Vệ sinh môi trường thu gom, xử lý. Sự tích cực của chị đã góp sức tạo cảnh quan môi trường ở thôn Bãi Hai, xã Tiền An ngày càng sạch, đẹp.

Giúp người nghèo có Tết ấm

Khác với chị Phượng ở thôn Bãi Hai, gia đình bà Đặng Thị Thành (thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà) lại là gương điển hình trong việc giúp đỡ những người dân vùng nông thôn gặp khó khăn.

Bà Đặng Thị Thành, thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà cũng lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà tết do bà ủng hộ cho hộ nghèo xã Quảng An, huyện Đầm Hà. (Ảnh Nông Thị Hồng, Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Hà)
Bà Đặng Thị Thành cùng lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh tặng quà Tết Nguyên đán năm 2017 cho hộ nghèo xã Quảng An (huyện Đầm Hà). Ảnh: Nông Thị Hồng (Hội CTĐ huyện Đầm Hà)

Bằng nguồn tiền từ hoạt động buôn bán, kinh doanh, nhiều năm nay, cứ dịp Tết bà Thành cùng các con lại ủng hộ 200-300 suất quà tặng cho gia đình khó khăn trên địa bàn. Những gia đình này đều do xã và Hội Chữ thập đỏ của huyện giới thiệu. Bà Thành kể: “Trước đây, tôi trực tiếp đi mua chăn, mua gạo để tặng nhưng về sau nghĩ nên tặng tiền để người nghèo còn mua cá, thịt cho bữa ăn ngày Tết. Bây giờ tôi cũng đã có tuổi nên không đến trực tiếp được, mà phần lớn thông qua Hội Chữ thập đỏ huyện trao tặng”.

Được biết, năm 2016 gia đình bà Thành ủng hộ 100 triệu đồng giúp 2 hộ nghèo xây dựng lại nhà. Dịp Tết Nguyên đán năm 2017, bà cũng tặng 100 suất quà cho các hộ khó khăn xã Dực Yên và 200 suất quà cho hộ nghèo các xã khác trên địa bàn huyện. Đặc biệt, trong năm 2017, bà còn hỗ trợ 150 triệu đồng để giúp 6 hộ ở xã Quảng Tân và xã Đầm Hà xây, sửa chữa nhà ở, góp phần đưa 2 xã này về đích NTM trong năm 2017. Với nơi mình sinh sống, bà cũng ủng hộ 60 triệu đồng để làm sân của Nhà văn hoá thôn Đồng Tâm.

Theo chị Nông Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Hà, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, bà Thành đã chuẩn bị 264 suất quà để tặng các hộ khó khăn trên địa bàn huyện, mỗi suất trị giá 500.000 đồng. Thông qua Hội, tới đây, bà tiếp tục ủng hộ 150 triệu đồng để xây nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Hỗ trợ của bà Thành trong những năm qua đã góp phần tạo nên bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện khang trang hơn.

Hiến đất xây đường kiểu mẫu

Nói về những điển hình hiến đất mở rộng đường, làm đường nông thôn kiểu mẫu trong phong trào xây dựng NTM, nông thôn kiểu mẫu phải kể đến bà Vũ Thị May, 60 tuổi, ở thôn Trại Thông, xã Bình Khê (TX Đông Triều).

Bà Vũ Thị May, thôn Trại Thông, xã Bình Khê, TX Đông Triều chỉ phần đất của gia đình hiến  cho xã để mở rộng đường trong thôn
Bà Vũ Thị May chỉ phần đất của gia đình hiến cho xã để mở rộng đường thôn.

Điều đáng nói là bà May có hoàn cảnh khó khăn: Chồng mất từ lâu, con trai duy nhất lập gia đình ở xa, hiện bà phải nuôi đứa cháu nhỏ (con của con trai bà với người vợ trước). Kinh tế của gia đình bà chỉ trông vào cây mít, nhãn, na ở vườn. Gia đình bà là hộ cận nghèo của xã. Tuy nhiên, khi xã vận động các gia đình hiến đất mở rộng đường, bà lại là hộ tiên phong đi đầu, hiến gần 100m2 đất, trong đó có khoảng 40m2 đất thổ cư.

Khi chúng tôi có mặt tại thôn cũng là lúc con đường kiểu mẫu chạy dọc xóm đang được san gạt, thi công. Bà May kể: “Để hiến số đất này và tạo điều kiện cho đội thi công đưa máy móc vào làm, tôi đã phá dỡ toàn bộ bếp, chuồng chăn nuôi của gia đình, đốn hạ hàng chục cây mít, nhãn... Hoàn cảnh của tôi khó khăn thật, nhưng cứ nghĩ đến con đường xóm sẽ rộng rãi, thoáng đãng, sạch đẹp hơn, giúp mọi người đi lại thuận tiện, con cháu sau này được hưởng lợi là tôi thấy vui rồi”.

Chính sự chung sức, hy sinh lợi ích cá nhân của những người như bà Vũ Thị May mà chương trình xây dựng nông thôn kiểu mẫu ở Bình Khê nói riêng, trên địa bàn tỉnh nói chung, thêm thuận lợi, gặt hái nhiều thành công.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.