Lo Tết cho can, phạm nhân

Thứ Năm, 15/02/2018, 16:17 [GMT+7]
.
.

Để can, phạm nhân sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, công tác chăm lo đời sống, đặc biệt trong dịp Tết là một trong những việc làm được Công an Quảng Ninh đặt lên hàng đầu.

Trại tạm giam Công an tỉnh hiện có gần 1.000 can, phạm nhân đang bị tạm giam, tạm giữ. Trong số này có tới gần 80 phạm nhân tử tù (15 người nước ngoài) và 18 phạm nhân có án chung thân… Quảng Ninh là địa phương có số phạm nhân tử tù đứng thứ 3 trong toàn quốc (sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh).

Chuẩn bị bữa ăn trưa 30 Tết cho CPN
Chuẩn bị bữa ăn ngày 30 Tết cho can, phạm nhân.

Do đặc thù vừa là nơi giam giữ những phạm nhân đã thành án, nơi tạm giữ những can phạm chờ ngày ra tòa nên công tác quản lý, giáo dục cũng gặp phải những khó khăn riêng. Đại tá Nông Văn Đắc, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: Công tác quản lý số người tạm giữ, tạm giam rất phức tạp, đặc biệt là số người tạm giữ mới vào trại, đa số phạm tội về ma túy, nghiện, ngáo đá nên khi vào rất hay “vật thuốc”, hoang mang, hay có tâm lý tự thương, tự sát, không chấp hành nội quy, quy định của trại. 

Ở những buồng tạm giữ đó, Ban Giám thị cũng như Ban Chỉ huy các đội thường xuyên kiểm tra để đảm bảo an toàn cho công tác tạm giữ, tạm giam. Nhằm đảm bảo ANTT, đơn vị huy động tối đa lực lượng thường trực, ứng trực thường xuyên. Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý buồng giam, quan tâm nắm bắt tâm lý, tư tưởng của can, phạm nhân, không để bất cứ trường hợp đáng tiếc nào xảy ra, đồng thời xây dựng kế hoạch rà soát can, phạm nhân vô gia cư để đề xuất có thêm chế độ đối với họ.

Để tạo không khí ấm cúng, giúp những người đang thi hành án, bị tạm giam, tạm giữ vơi bớt nỗi nhớ nhà khi Tết đến, xuân về, Trại tạm giam đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm, cấp phát đồ dùng cá nhân, dọn dẹp vệ sinh, trang trí hội trường; chuẩn bị chu đáo nơi đón tiếp thân nhân can, phạm nhân đến thăm; tổ chức khám bệnh, chuẩn bị thuốc cho toàn bộ can, phạm nhân trong trại. Đặc biệt, nhằm đảm bảo chế độ quy định của Nhà nước trong các ngày Tết (từ 29 đến mồng 3 Tết), đơn vị chủ động lo cho 100% can, phạm nhân được hưởng chế độ ăn uống gấp 5 lần ngày thường với đủ các món ăn dân tộc, truyền thống (măng miến, giò chả, dưa hành bánh chưng, kẹo bánh…). Công an tỉnh và Trại tạm giam còn trích quỹ, hộ trợ gần 200 can, phạm nhân không có người thăm nuôi và gần 80 tử tù, mỗi người một suất quà gồm bánh chưng, bánh kẹo…

 100% các CPN đều có đủ bánh chưng, bánh kẹo ngày Tết
100% các can, phạm nhân đều có đủ bánh chưng, bánh kẹo ngày Tết.

Thượng tá Vũ Việt Hùng, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh chia sẻ: Ngoài việc lo Tết cho can, phạm nhân, tại các A, các buồng giam, cán bộ quản giáo cùng các can, phạm nhân còn tổ chức trang trí hoa mai, hoa đào, chúc mừng năm mới… Trại tạm giam cũng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; phát động đợt thi đua cải tạo tốt trong toàn can, phạm nhân, qua đó nhân rộng các điển hình tiến tiến trong phong trào cải tạo tốt để tổ chức xét giảm án hằng năm. Dịp Tết Mậu Tuất 2018 này, tại các nhà tạm giữ, trại tạm giam Công an tỉnh đã có 44 can, phạm nhân được giảm án, trong số này có 18 người được giảm hết án về sum họp cùng gia đình.

Đặc biệt, trong ngày 30 Tết, Thượng tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng Ban Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh đã trực tiếp đến từng buồng giam thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà cho các phạm nhân tử tù, chung thân trong trại… Cảm động trước những tình cảm cũng như tinh thần trách nhiệm của CBCS Công an tỉnh, tử tù Uông Huệ Lan, quốc tịch Trung Quốc, là một trong 5 đối tượng của vụ án 8,8 tấn cần sa, bị phát hiện bắt giữ năm 2008 tâm sự: Hơn 10 năm đón Tết tại Trại tạm giam Công an Quảng Ninh, là người nước ngoài nhưng chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc tận tình của cán bộ công an. Tình cảm ấm áp của cán bộ công an giúp chúng tôi thấy đỡ cô đơn và không mặc cảm…Còn phạm nhân Ngô Xuân Tùng, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, phạm tội giết người, bị tuyên án tử hình từ năm 2013 xúc động nói: Người như chúng cháu tưởng ai không quan tâm, để ý, song vào trại, nhất là ngày lễ, tết luôn được cán bộ động viên, chăm sóc, chúng cháu thấy rất ân hận. Những ngày còn sống ở trại, chúng cháu luôn động viên nhau chấp hành tốt các quy định, không gây phiền hà cho cán bộ, bởi họ đã vì mình mà phải vất vả, mệt mỏi…

Không chỉ có vật chất, mà tinh thần ngày Tết của CPN cũng được quan tâm
Không chỉ có vật chất, mà tinh thần ngày Tết của can, phạm nhân cũng được quan tâm.

 

 Các CPN không chỉ được đọc báo, xem ti vi mà còn được tham gia hoạt động thể thao.
Các can, phạm nhân không chỉ được đọc báo, xem ti vi mà còn được tham gia hoạt động thể thao.

Thượng tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh chia sẻ: Việc tổ chức cho can, phạm nhân đón Tết ấm áp, vui vẻ cũng là cách giúp họ sớm hoàn lương. Tết càng ấm áp càng có ý nghĩa trong việc đánh thức nỗi khát khao đoàn tụ gia đình trong những con người lầm lỡ… Xác định như vậy nên những ngày này Công an Quảng Ninh luôn quán triệt đến từng CBCS, từng bộ phận, từng lực lượng, nêu cao ý thức trách nhiệm đối với công việc của mình. Do đặc thù công việc nên những ngày Tết, cán bộ quản giáo phải trực 100% quân số, để vừa đảm bảo tổ chức Tết thật tốt cho can, phạm nhân, vừa phải thực thi nhiệm vụ, quản lý can, phạm nhân không để xảy ra sự cố hoặc tình trạng trốn trại. Việc phải đón Tết ở nhà tạm giữ, trại tạm giam cùng can, phạm nhân đã không còn xa lại đối với CBCS tại đây… Còn Trung tá Nguyễn Như Động, Đội phó Đội quản giáo khu A4 Trại tạm giam Công an tỉnh (đã có trên 30 năm đón Tết tại Trại tạm giam) cho biết: “Niềm vui và hạnh phúc của CBCS chúng tôi chính là can, phạm nhân nào cũng được đón Tết vui vẻ, ấm cúng; ANTT nhà tạm giữ, trại tạm giam luôn được đảm bảo an toàn tuyệt đối”.

Lãnh đạo Công an tỉnh thăm, động viên, chúc Tết, tặng quà tử tù người nước ngoài.
Lãnh đạo Công an tỉnh động viên, chúc Tết, tặng quà tử tù người nước ngoài.

 

Thăm tặng quà mẹ con Nguyễn Thị Huệ trong chuyên án ma túy 006N
Thăm tặng quà 2 mẹ con Nguyễn Thị Huệ trong chuyên án ma túy 006N.

 

 Thăm tặng quà tử tù Ngô Xuân Tùng.
Thăm, tặng quà tử tù Ngô Xuân Tùng.

Tuấn Hương

.
.
.
.
.
.
.
.