Chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Trung tâm Y tế Ba Chẽ - "Mẹ hiền" của đồng bào vùng cao

Thứ Ba, 20/02/2018, 17:44 [GMT+7]
.
.

Mặc dù vẫn còn không ít khó khăn nhưng với sự nỗ lực, tận tâm của đội ngũ y, bác sĩ, Trung tâm Y tế Ba Chẽ đã trở thành địa chỉ tin cậy của đồng bào vùng cao Ba Chẽ trong khám, chữa bệnh (KCB).

Nhân viên Y tế Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ chăm sóc bệnh nhân nặng đang điều trị tại Trung tâm  (Ảnh: Phương Thúy)
Nhân viên y tế Trung tâm Y tế Ba Chẽ chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: Phương Thúy

Bác sĩ Vũ Đức Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế Ba Chẽ, cho biết: Lãnh đạo Trung tâm thường xuyên quán triệt, chỉ đạo các khoa, phòng thực hiện tốt quy chế chuyên môn, quy chế bệnh viện, cải tiến quy trình KCB nhằm không ngừng nâng cao chất lượng KCB và đáp ứng sự hài lòng của nhân dân về tinh thần, thái độ, phương thức cung cấp dịch vụ và chất lượng dịch vụ. Trung tâm cũng tích cực phối hợp với các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, Bệnh viện Đa khoa tỉnh… để triển khai nhiều kỹ thuật mới như: Mổ sản, mổ kết hợp xương, truyền máu, hồi sức cấp cứu, nâng cao năng lực xét nghiệm, y học cổ truyền. Qua đó, tạo điều kiện để nhân dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ có cơ hội được tiếp cận và thụ hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao, hạn chế việc phải chuyển tuyến điều trị.

Thời gian qua, được sự quan tâm của tỉnh và Sở Y tế, Trung tâm Y tế Ba Chẽ được trang bị các phương tiện hiện đại, như: Hệ thống phẫu thuật nội soi, tủ an toàn sinh học cấp 2, máy kéo dãn cột sống, máy siêu âm màu 4D, hệ thống X-quang số hoá, nội soi tai mũi họng - nội soi cổ tử cung... Đội ngũ cán bộ của Trung tâm từng bước được chuẩn hoá, trình độ chuyên môn được nâng cao, cơ bản đáp ứng được nhu cầu KCB và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hiện tại, Trung tâm Y tế Ba Chẽ có 11 khoa, phòng, bộ phận với 72 cán bộ, y, bác sỹ, trong đó có 25 bác sỹ (chiếm 33,7%). Trung tâm đang cử 1 bác sỹ đi học chuyên ngành nhi khoa, 1 y sỹ học đại học chuyên ngành y tế công cộng và một số cán bộ đi học tại các bệnh viện tuyến trên theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, chuyển giao gói kỹ thuật. Bên cạnh đó, lãnh đạo Trung tâm thường xuyên chỉ đạo cơ sở KCB nâng cao công tác chuyên môn, thực hiện tốt 12 điều y đức, 10 điều dược đức của Bộ Y tế. Trung tâm công khai số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế; duy trì hòm thư góp ý, lấy phiếu thăm dò của người bệnh. Hằng tháng, tổ chức bình bệnh án, đơn thuốc, phiếu chăm sóc người bệnh nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, sử dụng thuốc an toàn hợp lý trong điều trị. Bà Hoàng Thị Lưu, thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc, cho biết: “Tôi bị huyết áp cao, ho nhiều. Sau khi khám bệnh tại Trung tâm Y tế  Ba Chẽ, tôi được chỉ định điều trị nội trú ở đây 10 ngày nay, hiện sức khỏe của tôi đã khá lên nhiều. Vào điều trị tại đây, chúng tôi cảm thấy rất yên tâm. Nhân viên y tế rất tận tình, chu đáo. Thời tiết mùa đông lạnh dưới 15 độ C thì ở đây cũng đã có đầy đủ điều hòa và quạt sưởi rất ấm áp và thoải mái”.

   Một ca phẫu thuật nội soi ruột thừa do Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ triển khai thực hiện thành công năm 2017 (Ảnh: Trung tâm Y tế Ba Chẽ cung cấp)
Một ca phẫu thuật nội soi ruột thừa do Trung tâm Y tế Ba Chẽ triển khai thực hiện. Ảnh do Trung tâm Y tế Ba Chẽ cung cấp

Với những nỗ lực trên, số người dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ lựa chọn Trung tâm Y tế huyện là nơi KCB ngày càng nhiều. Riêng tháng 1/2018, Trung tâm đã khám bệnh cho gần 1.500 lượt người, trong đó có gần 360 bệnh nhân điều trị nội trú. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân KCB tại đây càng lớn cũng gia tăng áp lực tới cơ sở vật chất của Trung tâm vốn được xây dựng từ lâu, thiết kế thiếu đồng bộ và thiếu phòng làm việc. Để khắc phục, hiện Trung tâm phải thực hiện dồn ghép một số phòng, tận dụng hành lang, phòng chức năng khác để phục vụ KCB. “Năm 2018, Trung tâm Y tế Ba Chẽ có 60 giường bệnh theo kế hoạch nhưng số giường thực kê lên tới 126 giường. Từ thực tế này, mong muốn lớn nhất của cán bộ, nhân viên Trung tâm là sớm được tỉnh quan tâm đầu tư, nâng cấp mở rộng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu KCB của nhân dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ” - Bác sĩ Lương Văn Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm, Trưởng Khoa Ngoại-chuyên khoa chia sẻ.

Song song với công tác KCB, thời gian qua, Trung tâm Y tế Ba Chẽ cũng thường xuyên phối hợp với các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh tổ chức KCB lưu động, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào các xã vùng cao khó khăn của huyện Ba Chẽ. Riêng năm 2017, Trung tâm đã phối hợp tổ chức KCB lưu động cho trên 2.000 lượt bệnh nhân, cấp phát thuốc miễn phí trên 1.000 đơn thuốc cho đồng bào các xã: Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Lâm, Nam Sơn, Đồn Đạc (Ba Chẽ). Đồng thời, tiếp tục duy trì chương trình “Nồi cháo tình thương” tại Trung tâm để hỗ trợ bệnh nhân nghèo, vùng sâu, vùng xa khi đến KCB, điều trị. Đây cũng là một trong những việc làm hết sức nhân văn, thể hiện tinh thần “lương y như từ mẫu” của những người làm công tác y tế tại huyện vùng cao Ba Chẽ.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.