Bình Liêu: Sẵn sàng cho các lễ hội xuân

Thứ Hai, 12/02/2018, 09:35 [GMT+7]
.
.

Cùng với các địa phương trong tỉnh, Bình Liêu đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt các lễ hội đầu xuân, như chỉnh trang cơ sở hạ tầng, các tiết mục văn hóa văn nghệ, trò chơi…, sẵn sàng chào đón du khách đến tham quan, khám phá về mảnh đất, con người huyện vùng cao, biên giới.

g
Người dân thôn Cáng Bắc (xã Lục Hồn) cùng chiến sĩ Ban CHQS huyện Bình Liêu dọn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp chuẩn bị đón Tết.

Đến nay, những lễ hội mùa xuân của đồng bào các dân tộc huyện vẫn còn giữ nguyên nét truyền thống, tiêu biểu như: Lễ hội đình Lục Nà của dân tộc Tày; hội hát Soóng Cọ của dân tộc Sán Chỉ; ngày lễ Kiêng gió của dân tộc Dao... Đây là những lợi thế góp phần giúp địa phương đa dạng hóa các loại hình du lịch cộng đồng, sinh thái, du lịch biên giới với bản sắc riêng, tạo sản phẩm du lịch đặc sắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Có thể kể Lễ hội đình Lục Nà, tại xã Lục Hồn (ngày 16-17 tháng Giêng hằng năm), được tổ chức để tưởng nhớ vị dũng sĩ dân tộc Tày - Thành hoàng làng Hoàng Cần, đã có công đánh đuổi quân phương Bắc xâm lược; kính báo lên Thành hoàng, các bậc tổ tiên về sự thành đạt, hiếu học của con em, thành tích của các thôn, bản trong một năm qua. Đây cũng là dịp để nhân dân các dân tộc trên địa bàn và du khách đến tham quan, du lịch. Bên cạnh các hoạt động chính hội (phần lễ): Tổ chức rước sắc phong về đình Lục Nà, tế lễ, gióng trống khai hội, tổ chức dâng hương; phần hội gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao dân tộc (kéo co, đẩy gậy, đánh quay, tung còn, giao lưu hát then...), các trò chơi dân gian (thi giã gạo bằng cối giã chân, đi guốc mộc, nhảy bao bố,...), trưng bày giới thiệu các sản phẩm OCOP, qua đó nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc. Để chuẩn bị cho lễ hội năm nay với quy mô lớn, xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tham gia vệ sinh môi trường; tập luyện các tiết mục nghệ thuật gắn với bản sắc văn hóa địa phương để biểu diễn tại lễ hội.

g
Thi đấu đẩy gậy tại Lễ hội đình Lục Nà năm 2017. Ảnh La Lành (Trung tâm TT-VH  Bình Liêu).

Đến Bình Liêu những ngày giáp Tết, không khí vui tươi, nô nức là điều dễ nhận thấy trong nhịp sống của bà con các dân tộc nơi đây. Ở trung tâm của nhiều xã trên địa bàn huyện, chính quyền xã đã tổ chức các hoạt động vui Tết, đón xuân cho người dân. Theo thông lệ, những ngày đầu năm mới, tại các thôn bản, đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ... diện váy, áo mới rực rỡ màu sắc, cùng nhau vui xuân, tham gia các trò chơi dân gian đầy hào hứng, sôi nổi, như kéo co, đẩy gậy, ném còn, đánh quay...; tạo không khí sôi nổi, hào hứng cho người dân, du khách. Qua đó, góp phần bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hoá truyền thống.

Đồng chí Hoàng Thị Nghị, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, cho biết: Để phát huy giá trị của các lễ hội trên địa bàn, nhất là những lễ hội đầu xuân, huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao từ huyện đến xã, thị trấn, thôn, khu… Hiện các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch tổ chức, đảm bảo các hoạt động lễ hội diễn ra vui tươi, an toàn.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.