Bình Liêu: Đảm bảo Tết đầm ấm, an toàn, tiết kiệm

Thứ Hai, 12/02/2018, 09:33 [GMT+7]
.
.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, công tác chuẩn bị Tết đã được huyện Bình Liêu hoàn tất. Không khí Tết đang rộn ràng khắp các thôn, bản của huyện.

Mang xuân ấm đến với những bản vùng cao

Những ngày giáp Tết, chúng tôi có dịp đi cùng những đoàn công tác đến thăm, tặng quà Tết tại các bản vùng cao huyện Bình Liêu. Đầu tháng 2 vừa qua, Báo Quảng Ninh phối hợp với Công ty Gas Xuân Nghiêm đi trao tặng quà Tết cho các học sinh nghèo vượt khó của Trường THCS Húc Động (huyện Bình Liêu). Những suất quà tuy không lớn (màn, chăn ấm, tiền mặt) nhưng mang nhiều ý nghĩa đối với người dân. Anh Tôn Ngọc Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS Húc Động, chia sẻ: Trường có hơn 200 học sinh, trong đó có 12 học sinh ở nội trú, có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian qua, các em nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà hảo tâm, chúng tôi rất cảm động. Những món quà Tết là niềm động viên giúp các em nỗ lực vươn lên học tập tốt”.

Báo Quảng Ninh - Công ty Gas Xuân Nghiêm trao tặng quà Tết cho học sinh nghèo vượt khó của Trường THCS Húc Động.
Báo Quảng Ninh - Công ty Gas Xuân Nghiêm trao quà Tết cho học sinh nghèo vượt khó của Trường THCS Húc Động (huyện Bình Liêu).

Tết năm nay, người dân ở bản Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm chung niềm vui khi vận động thành công hộ ông Chíu Chăn Cắm (SN 1963) nhiều năm sống biệt lập, hòa nhập cộng đồng, giúp đỡ xây nhà ở mới. Niềm vui vào nhà mới thể hiện rất rõ trên từng nét mặt của các thành viên trong gia đình ông. Ông Chíu Chăn Cắm tâm sự: "Gia đình tôi rất vui mừng sau mấy chục năm đã có nhà mới để ở. Chúng tôi đang dọn đồ về nhà ở mới để kịp đón Tết. Tôi không bao giờ quên những ngày cán bộ xã và nhân dân tbản vất vả vận chuyển nguyên vật liệu giúp gia đình tôi xây nhà. Mừng có nhà mới đón Xuân, gia đình tôi quyết định thịt gà để mời bà con trong bản đến chung vui...".

Trong tiết trời lạnh giá, những tình cảm yêu thương, sẻ chia của các đoàn công tác, các nhà hảo tâm khi đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn trên địa bàn khiến cho Tết ở Bình Liêu thêm đủ đầy, ấm áp hơn. Theo Quyết định số 68/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc tặng quà cho người có công với cách mạng, đối tượng chính sách xã hội và các đối tượng cần thiết khác; hỗ trợ kinh phí trang trí và tổ chức các hoạt động tại các nhà văn hóa thôn, khu dịp tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, huyện đã xây dựng Kế hoạch số 97/KH-UBND về việc tặng quà Tết cho các đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng chính sách xã hội, hộ nghèo với tổng số 3.251 suất quà, trị giá gần 850 triệu đồng. Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiếp nhận, phân bổ quà từ thiện nhân dịp Tết, chủ động phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH phân bổ, cấp phát quà, đảm bảo khách quan, công bằng, đúng nguyên tắc, đối tượng, tránh chồng chéo. Đến nay đã có hơn 1.200 suất quà Tết do các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng cho các hộ nghèo của huyện.

Tết vui tươi, an lành

Với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, huyện đã chỉ đạo tổ chức tốt công tác chuẩn bị Tết và triển khai kế hoạch mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018. Trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 94/KH-UBND chỉ đạo tổ chức các hoạt động Mừng Đảng - Mừng Xuân trên địa bàn. Theo đó, các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; thăm, tặng quà Tết; kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ANTT, phòng, chống tội phạm... UBND các xã, thị trấn phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện mở các đợt ra quân thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến hành lang an toàn giao thông...

Bình Liêu đăng ký 4 gian hàng
Huyện Bình Liêu đăng ký 4 gian hàng bày bán nông sản của địa phương tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân 2018.

Huyện tăng cường tổ chức tuyên truyền, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, khách sạn, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ thức ăn đường phố và các chợ trên địa bàn. UBND huyện thành lập đoàn liên ngành kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm dịp Tết và lễ hội đầu xuân. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường, quản lý giá, chất lượng hàng hóa theo quy định. Huyện triển khai tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết; có phương án phòng, chống buôn bán, vận chuyển, đốt các loại pháo nổ và thả đèn trời trên địa bàn huyện.Huyện đã đăng ký 4 gian hàng với 6 đơn vị tham gia bày bán nông sản (miến dong, mật ong, củ cải, dầu sở…) tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Xuân năm 2018 (từ ngày 7-12/2 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh)...

Với sự chuẩn bị chu đáo của các cấp ủy, chính quyền, nhân dân huyện Bình Liêu tin tưởng đón một cái Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.