Ấm áp "Xuân tình nguyện"

Thứ Tư, 14/02/2018, 15:13 [GMT+7]
.
.

Gần 3,4 tỷ đồng (tương đương 11.000 suất quà) là con số mà các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh huy động được từ nguồn xã hội hóa dành tặng trẻ em, các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Đó là tình cảm, là hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Quảng Ninh nhằm khích lệ, động viên kịp thời để người dân đón Tết thêm đầm ấm, tươi vui.

a
Đoàn công tác Tỉnh Đoàn thăm, tặng quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trường Tiểu học Quảng Đức, huyện Hải Hà trong chương trình "Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới năm 2018".

Đến hẹn lại lên, khi những cành đào bắt đầu bung cánh khoe sắc hồng điểm tô cho những cung đường biên giới, chúng tôi lại có dịp được theo các đoàn công tác của Tỉnh Đoàn, các đơn vị Đoàn trực thuộc thực hiện các chương trình: “Tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện”, “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới”, “Tết ấm cho em”... Các chương trình diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, như: Tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo; quà Tết, học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi; khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người cao tuổi, hộ nghèo tại vùng sâu, vùng xa và thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đóng quân nơi biên giới, hải đảo... Cùng với đó, các đoàn tình nguyện còn tổ chức nhiều hoạt động như giao lưu văn nghệ, thể thao, gói bánh chưng với nhân dân, mang không khí Tết ấm áp, yêu thương đến sớm nơi những bản vùng cao.

Em Dường Cắm Lềnh, lớp 6B, Trường PTDT bán trú THCS Đồng Văn, huyện Bình Liêu, hào hứng: Được tham gia chương trình “Tết ấm cho em và Lễ hội gói bánh chưng” do Trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn tổ chức, chúng em vui lắm. Chưa bao giờ chúng em được nhận nhiều quà Tết như vậy. Bạn nào cũng có bánh kẹo, đồ dùng sinh hoạt, học tập rồi cả chăn ấm, quần áo ấm đón Tết. Chúng em sẽ cố gắng chăm ngoan, học tập tốt, không phụ tấm lòng quan tâm, giúp đỡ của các anh chị ĐVTN.

Bạn Vũ Nguyễn Bích Ngọc, Á khôi cuộc thi Người đẹp Hạ Long 2016, chia sẻ: Đây là năm thứ 2 tôi tham gia chương trình “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới” do Tỉnh Đoàn tổ chức. Chương trình không chỉ mang lại niềm vui cho các trẻ em nghèo, những mảnh đời còn nhiều khó khăn mà còn góp phần khơi dậy tinh thần “tương thân tương ái” và nâng cao ý thức trách nhiệm của thanh niên đối với xã hội, để mỗi người biết sẻ chia và yêu thương nhiều hơn.

 c
ĐVTN Bệnh viện Bãi Cháy khám, tư vấn sức khỏe cho nhân dân xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ trong chương trình "Xuân tình nguyện năm 2018" do Thành Đoàn Hạ Long tổ chức.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, năm 2018, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nhiều chương trình tình nguyện ý nghĩa, tập trung cao điểm thông qua các hoạt động trong tháng thanh niên, chiến dịch tình nguyện hè. Cụ thể, tổ chức từ 50-60 đợt khám, chữa bệnh, phát thuốc nhân đạo; tổ chức vận động hiến máu tình nguyện, thu từ 5.500 - 6.000 đơn vị máu; tổ chức tối thiểu 250 lượt ra quân vệ sinh môi trường bãi biển; 3.500 lượt ra quân vệ sinh môi trường khu dân cư, kênh mương nội đồng; nhận đỡ đầu mới tối thiểu 10 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn học hết đại học và đỡ đầu thường xuyên từ 1.800 - 2.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn...

Đặc biệt, thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, Tỉnh Đoàn đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo tất cả các cấp bộ Đoàn tổ chức trồng cây đầu xuân năm 2018 và thường xuyên trồng cây hoàn nguyên môi trường tại các vùng ven biển, công viên, các tuyến đường nông thôn và đô thị. Đồng thời, huy động ĐVTN tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường; triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh”, “Thanh niên hành động vì tăng trưởng xanh góp phần xây dựng Quảng Ninh cơ bản trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại”; phối hợp với BCH Đoàn Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai chương trình “Hãy làm sạch biển” định kỳ ít nhất 2 lần/tháng. Cùng với đó, thành lập tại mỗi thôn, khu ít nhất một đội thanh niên xung kích làm nòng cốt để phối hợp với chi hội phụ nữ vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, tổ chức dọn vệ sinh hằng tuần trên địa bàn dân cư...

Một mùa xuân mới lại đến, sức trẻ lại tiếp tục vươn mình trên những chặng đường mới. Và chắc chắn rằng, những hoạt động tình nguyện ý nghĩa sẽ chính là món quà Xuân ấm áp nhất, đẹp đẽ nhất của tuổi trẻ Quảng Ninh để góp phần làm nên những mùa xuân tươi đẹp cho quê hương, đất nước.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.