Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ở Cẩm Phả: Một năm nhìn lại

Thứ Năm, 11/01/2018, 15:24 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, việc thực hiện xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng được TP Cẩm Phả đẩy mạnh. Các cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân trên địa bàn đã nhiệt tình hưởng ứng và đăng ký thực hiện xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong gia đình, khu dân cư, qua đó góp phần vào công tác xây dựng gia đình văn hóa; thôn, khu phố văn minh…

Người dân tập luyện thể thao tại Trung tâm Văn hóa Thể thao TP Cẩm Phả
Người dân tập luyện thể thao tại Trung tâm Văn hóa, thể thao TP Cẩm Phả.

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, các cấp, ngành trên địa bàn thành phố đã tích cực tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân. Công tác tuyên truyền được triển khai phong phú, đa dạng lồng ghép vào các buổi họp tổ dân, khu phố và trên hệ thống loa truyền thanh. Từ đó, nhận thức của người dân đã có những chuyển biến tích cực.

Trên địa bàn thành phố có 97,3% đám cưới và 97,4% số đám tang thực hiện tốt nếp sống văn minh. Công tác quản lý, tổ chức lễ hội được thực hiện đảm bảo yêu cầu trang trọng, tiết kiệm, văn minh, lành mạnh, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc. Đồng thời, việc xây dựng quy ước, hương ước cũng được thành phố quan tâm chỉ đạo; các phường, xã, khu phố đều hướng dẫn cụ thể trình tự, thủ tục xây dựng, tổ chức thực hiện quy ước, hương ước. Đến nay, 16/16 xã, phường đã xây dựng, tổ chức thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang; 178/178 thôn, khu đã xây dựng quy ước, hương ước xin ý kiến cộng đồng dân cư và trình UBND thành phố phê duyệt. Tính đến thời điểm hiện tại, 53 bản quy ước đã được phê duyệt, các thôn, khu chưa có quy ước người dân vẫn tự giác chấp hành các quy định của pháp luật và địa phương.

Triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên cơ sở kết hợp 2 nội dung đó là: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới khu dân cư” và phong trào “Xây dựng làng, khu phố văn hóa”, năm qua, 100% các gia đình đã đăng ký xây dựng gia đình văn hóa và đã có 94,58% đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa" năm 2017; 890 gia đình được bình xét là gia đình văn hóa tiêu biểu, được biểu dương.

Cán bộ xã Dương Huy (TP Cẩm Phả) đến nghiệm thu nhà của gia đình ông Phạm Văn Quân (thôn Tân Hải, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả) do xã hỗ trợ xây dựng
Cán bộ xã Dương Huy (TP Cẩm Phả) rà soát hiện trạng nhà ở của gia đình ông Phạm Văn Quân, thôn Tân Hải, là một trong những hộ nghèo của xã để lên phương án hỗ trợ.

Song song với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, xóa đói, giảm nghèo cũng được thành phố hết sức chú trọng. Nhiều nhà đại đoàn kết đã được chính quyền, tổ chức, đoàn thể, nhà hảo tâm bàn giao đến tận tay người nghèo, không nơi nương tựa. Cùng với đó, việc triển khai xây dựng nông thôn mới trên địa bàn 3 xã miền núi Cẩm Hải, Dương Huy, Cộng Hòa đã có những chuyển biến rõ nét, làm thay đổi được bộ mặt nông thôn. Người dân tích cực lao động, sản xuất; nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo ổn định thu nhập.

Ngoài ra, các phong trào văn hóa, văn nghệ cũng thu hút được mọi lứa tuổi tham gia. Các loại hình câu lạc bộ phát triển mạnh với trên 300 mô hình, câu lạc bộ thu hút trên 10.000 lượt người tham gia hoạt động với các bộ môn: Cầu lông, bóng bàn, cờ vua, cờ tướng, thể dục dưỡng sinh…

Ông Bùi Xuân Hẹn, Trưởng Phòng VH-TT TP Cẩm Phả, cho biết: Với những kết quả đạt được trong năm 2017, việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trên địa bàn thành phố đã đi vào chiều sâu, có chất lượng, là động lực thúc đẩy các mặt công tác của các phong trào ở các xã, phường. Từ đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa một cách khoa học, lành mạnh; đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn thành phố.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.