Những người mang mùa xuân đến gần hơn với dân bản

Chủ Nhật, 28/01/2018, 07:28 [GMT+7]
.
.

Góp phần thực hiện sứ mệnh "mang mùa xuân đến gần hơn với dân bản" là những chiến sĩ quân hàm xanh nơi biên cương. Chúng tôi nhận ra niềm tin và lòng biết ơn của bà con vào bộ đội biên phòng khi cùng các anh đến những bản làng biên giới của huyện Bình Liêu giữa những ngày cuối năm, khi mùa xuân đang về.

Trung úy Ngô Ngọc Tuấn và Trung úy Bùi Xuân Hoa (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô, huyện Bình Liêu) đưa chúng tôi đến thăm bản Nà Dun, xã Hoành Mô. Gặp chiến sĩ biên phòng, anh Chìu Dảu Thìn, hộ nghèo ở thôn Nà Dun, vừa đi rừng lấy mật ong về khoe ngay: “Hôm qua, tao bán mật ong được gần 3 triệu”.

Theo lời kể của anh Thìn chúng tôi biết rằng, một năm, anh Thìn có 2 đợt lấy mật, là vào tháng 5 và vào dịp giáp Tết này. Mùa này hoa nhiều nên mật ong được khách hàng ưa chuộng. Mỗi ngày, anh kiếm được vài trăm nghìn đồng, có ngày kiếm được tiền triệu. Đi lấy mật ong bán cũng là cách mà anh lo cho vợ con có được một cái Tết đầy đủ hơn. Tết này, gia đình anh Thìn còn vui hơn bởi sẽ dọn lên nhà mới để ở.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô trò chuyện với gia đình anh Chìu Dảu Thìn, hộ nghèo ở thôn Nà Dun, xã Hoành Mô.
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô trò chuyện với gia đình anh Chìu Dảu Thìn, hộ nghèo ở thôn Nà Dun, xã Hoành Mô.

Anh Thìn mời chúng tôi vào chơi ở căn nhà mới. Bên cạnh, một căn nhà cũ đã xuống cấp anh dùng để làm bếp. Căn nhà mái bằng anh vừa xây xong, còn chưa kịp sơn. Anh Thìn bảo rằng, nhờ bộ đội biên phòng hỗ trợ tiền và công, anh đã xây được căn nhà này. “Biết ơn cái bộ đội lắm. Không thì không biết bao giờ mới có nhà” - Anh Thìn nói.

Chị Dường Mằn Múi, vợ anh Thìn cũng từ dưới bếp chạy lên, góp chuyện: “Năm nay có nhà mới, có xe máy rồi, phải tính cách làm ăn sao cho thoát cái nghèo đi”. Quyết tâm vậy, nên hằng ngày, trong khi anh Thìn cần mẫn đi hái lá thuốc, lấy mật ong về bán thì chị Múi chăm chỉ làm ruộng nương, tăng gia nuôi gà, nuôi lợn và chăm sóc 3 đứa con đang độ lớn.

Còn độ hơn nửa tháng nữa mới đến Tết nhưng trong lòng vợ chồng anh Thìn dường như xuân đã về từ bao giờ. Anh chị đã chuẩn bị rượu, rủ vài người bà con chung nhau một con lợn to. Mùng 10 tháng Chạp sẽ thịt lợn ăn Tết. Thịt sẽ treo gác bếp ăn dần trong những ngày Tết. Vào ngày 28 tháng Chạp, nhà anh Thìn sẽ gói bánh chưng với chừng 10 cân gạo. Ngày Tết, anh sẽ mời anh em, họ hàng và cả bộ đội biên phòng đến ăn mừng nhà mới. Anh bảo, người trong họ ăn Tết mỗi ngày ở một nhà, bà con luân phiên kéo dài vui lắm.

Chiến sĩ quân hàm xanh gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết.
Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết.

Qua câu chuyện với Trung úy Ngô Ngọc Tuấn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, tôi được biết, hộ anh Thìn chỉ là một trong 16 hộ nghèo được cán bộ, chiến sĩ trong Đồn hỗ trợ xây nhà. Tổng số tiền đơn vị hỗ trợ 16 hộ là hơn 500 triệu đồng. Chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô cũng góp 130 ngày công cùng nhân dân vùng biên xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô cũng xây tặng một ngôi nhà đồng đội trị giá 100 triệu đồng cho một chiến sĩ gặp khó khăn về nhà ở. Chiến sĩ trong Đồn còn nhận đỡ đầu 4 cháu học sinh khó khăn trong chương trình “Nâng bước em đến trường”, mỗi cháu 500.000 đồng/tháng. Đúng như anh Thìn bảo, thấy cán bộ biên phòng là thấy vui rồi. Họ mang mùa xuân đến gần hơn với dân bản.

Những cố gắng này là rất lớn nếu tận mắt chứng kiến đặc thù công tác của chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô. Đồn đứng chân trên địa bàn biên giới huyện Bình Liêu, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 43,168km đường biên giới với 41 mốc giới/68 cột mốc, phụ trách 6 xã biên giới, gồm: Vô Ngại, Tình Húc, Lục Hồn, Đồng Tâm, Hoành Mô và Đồng Văn, với 89 thôn, khe, bản. Địa bàn có 8 dân tộc anh em cùng chung sống là: Tày, Nùng, Dao, Sán Dìu, Sán Chỉ, Hoa, Kinh, Cao Lan.

Đồn quản lý địa bàn rộng, chủ yếu là những xã nghèo, dân cư phân bố không đều, giao thông đi lại khó khăn, nguồn thu nhập chính của người dân chủ yếu từ rừng, trình độ dân trí thấp, còn nhiều hủ tục, nhiều bà con ngại tiếp xúc, một số người cao tuổi không nói được tiếng phổ thông.

Người lính quân hàm xanh yêu những khúc hát dân ca của dân bản.
Người lính quân hàm xanh yêu những khúc hát dân ca của dân bản trong mùa xuân.

Bởi vậy, công tác vận động quần chúng ở đây đã được các chiến sĩ mang quân hàm xanh đặc biệt coi trọng. Trung úy Bùi Xuân Hoa là người Tày ở Bình Liêu, có nhiều thuận lợi hơn khi tiếp xúc với bà con dân tộc thiểu số. Ngoài tiếng Tày của dân tộc mình, anh Hoa còn nói được cả tiếng Dao. Anh Hoa bảo với tôi rằng, từ khi vào bộ đội đến giờ, Tết năm nào anh cũng trực. Trực Tết đã thành quen vì nhà anh gần đơn vị. Ăn Tết cùng dân bản cũng trở thành thân quen. Còn trung úy Ngô Ngọc Tuấn thì đã có 4 năm ăn Tết ở đơn vị. Năm nay anh cũng trực Tết. "Ăn Tết ở đơn vị cũng quen, cũng vui vì bà con dân bản cũng như cha mẹ, anh em của mình" - anh Tuấn chia sẻ.

Để góp phần giúp bà con dân bản vui Xuân đón Tết, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô đã chuẩn bị 100 suất quà Tết tặng gia đình chính sách và hộ nghèo ở địa phương, mỗi suất 300.000 đồng. Chiến sĩ biên phòng khi xuống bản chúc Tết sẽ tặng các suất quà này.

Vui xuân nhưng chiến sĩ quân hàm xanh và bà con dân bản cũng không quên nhiệm vụ tuần tra bảo vệ đường biên mốc giới.
Vui xuân, nhưng các chiến sĩ quân hàm xanh và bà con dân bản không quên nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc.

Chăm lo cho bà con dân bản có một mùa xuân đoàn viên, sum họp, các chiến sĩ biên phòng cũng không quên chuẩn bị Tết xa nhà cho mình ở đơn vị. Trung tá Lê Anh Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô, cho biết: Chuẩn bị Tết, đơn vị đã chủ động nguồn lương thực, thực phẩm từ việc tăng gia sản xuất, lập kế hoạch hợp đồng khai thác lương thực, thực phẩm tại địa phương đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chế độ, tiêu chuẩn Tết, định lượng bánh chưng và tiền ăn thêm của chiến sĩ được công bố công khai theo quy định của Cục Quân nhu. Ngoài tiêu chuẩn được hưởng, đơn vị còn chi ăn thêm 100.000 đồng/người/ngày trong 5 ngày Tết, trợ cấp cho cán bộ từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng/người; hạ sĩ quan, binh sĩ từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/người. Đơn vị cũng đã bố trí kinh phí trang trí mâm ngũ quả và đón giao thừa tại Đồn và 2 trạm của Đồn.

.

Thấy tôi có vẻ băn khoăn vì Tết xa nhà của bộ đội biên phòng, chị Lèo Thị Lường, người dân tộc Tày ở bản Đồng Mô, xã Hoành Mô, xua đi: “Chú chẳng phải lo đâu. Tết của bà con cũng là Tết của bộ đội”.

Con lớn của chị Lường đi bộ đội nghĩa vụ. Vì thấu hiểu đời sống binh nghiệp nên với chị, những chiến sĩ biên phòng nơi đây như người trong nhà của mình vậy. Các chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô cũng coi chị như người trong nhà. Vì thế đã từ lâu, các chiến sĩ thường ăn Tết cùng dân bản. Dân bản cũng coi chiến sĩ đồn biên phòng như anh em trong một gia đình. Cái nếp này thắm thiết từ khi có một chiến sĩ người Tày về Đồn làm chính trị viên. Anh là Thượng tá La Tiến Chau. Hiện, Thượng tá Chau được tăng cường làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Lục Hồn. Năm nay, gia đình chị Lường vui hơn nhiều bởi cậu con cả đi bộ đội được về phép ăn Tết cùng gia đình. Vào ngày 28 tháng Chạp này, con trai về, nhà chị sẽ mổ lợn để ăn Tết thật to.

Chị Lường, anh Thìn và nhiều chiến sĩ biên phòng mời tôi Tết này lên Hoành Mô uống rượu, đón xuân cùng bà con dân bản. Tôi nhận lời và tạm chia tay các anh, các chị. Trên đường về, những nụ đào đã bắt đầu chúm chím trên mái hiên một căn nhà trình tường của người Tày. Mỗi người tôi gặp đều như có vẻ tất bật hơn với công việc cuối năm. Tôi biết, mùa xuân đã cận kề. Cũng có thể, mùa xuân biên cương thường đến sớm…


Huỳnh Đăng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.