Nhân dân xã Bình Khê sôi nổi hiến đất làm đường

Thứ Tư, 10/01/2018, 16:05 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, một số tuyến đường mở rộng trong khu dân cư của xã Bình Khê (TX Đông Triều) đang được gấp rút hoàn thiện để bà con đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Điều đáng nói là, để có những con đường thênh thang ấy có sự đóng góp đất đai của không ít người dân nơi đây... 

Bà con thôn Trại Thông, xã Bình Khê, TX Đông Triều đã hiến đất để mở rộng đường thôn làm đường kiểu mẫu.
Bà con thôn Trại Thông, xã Bình Khê, TX Đông Triều đã hiến đất để mở rộng đường thôn làm đường kiểu mẫu.

Có mặt tại thôn Trại Mới A, xã Bình Khê, chúng tôi thấy gia đình ông Lư Hon Mìn đang làm lại tường bao quanh nhà. Trước đó, để góp phần mở rộng tuyến đường thôn, gia đình ông đã hiến 172m2 đất ở và đất vườn, chặt 4 cây vải to năm nào cũng sai quả. Kế bên là gia đình anh Lư Văn Thọ (con trai ông Mìn) cũng hiến 99m2 đất. Nhờ những người hiến đất như ông Mìn, anh Thọ mà con đường thôn Trại Mới A được mở rộng từ 3m lên 7m, mương bên đường được xây trát cẩn thận.

Giống như thôn Trại Mới A, phong trào hiến đất làm đường mẫu ở thôn Trại Thông cũng sôi động không kém. Ông Phạm Văn Kỳ, Trưởng thôn Trại Thông, cho biết: “Tiểu ban xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu của thôn thường xuyên đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Lúc đầu, nhiều hộ còn lăn tăn trong việc hiến đất làm đường. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, thuyết phục, toàn thôn có 47 gia đình tham gia hiến tổng số  870m2 đất; trong đó, gia đình hiến ít nhất là 30m2, nhiều lên tới hơn 100m2. Khoảng 30 cây vải, nhãn to đã được bà con chặt bỏ để phục vụ làm đường. Khi con đường này hoàn thành, xe ô tô đi lại thuận tiện, bà con bán nhãn, bán vải cũng dễ dàng hơn”.

Nhà ông Lư Hon Mìn, thôn Trại Mới A, xã Bình Khê, TX Đông Triều xây lại tường rào sau khi hiến đất để mở rộng đường ở thôn.
Nhà ông Lư Hon Mìn, thôn Trại Mới A, xã Bình Khê, TX Đông Triều, xây lại tường rào sau khi hiến đất để mở rộng đường thôn.

Được biết, không chỉ ở thôn Trại Mới A, thôn Trại Thông, mà phong trào hiến đất làm đường ở xã Bình Khê khá sôi nổi. Theo Chủ tịch UBND xã Bình Khê Phan Thanh Sản, từ năm 2013, Bình Khê đã về đích nông thôn mới và duy trì các tiêu chí đến nay. Năm 2017, năm đầu tiên xã triển khai thực hiện Đề án Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2017- 2020 do UBND TX Đông Triều ban hành. Để thực hiện, xã đã xây dựng các văn bản chỉ đạo; trong đó, chú trọng việc kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2016 - 2020; thành lập tiểu ban tuyên truyền của xã, tiểu ban xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại các thôn Phú Ninh, Trại Mới A, Trại Mới B, Trại Thông, Ninh Bình. Đây là 5 thôn đăng ký xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2017 trong tổng số 14 thôn của xã. Trên cơ sở này, xã đề ra kế hoạch xây dựng 5 tuyến đường mẫu tại 5 thôn trong năm 2017. Tuy nhiên, chiều rộng của 5 tuyến đường này chỉ từ 3-3,5m, mương thoát nước là rãnh đất. Muốn đạt chuẩn đường mẫu bắt buộc phải mở rộng đường, cứng hoá mương thoát nước. Bởi vậy, để thực hiện được, quan trọng là vận động người dân hiến đất.

Do đó, xã đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền người dân tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã đã cấp phát tài liệu về bộ tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đến các hộ dân trong xã để nhân dân nắm bắt, cùng chung sức thực hiện. Ngoài ra, xã còn tích cực tuyên truyền xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu đến bà con thông qua trực quan, pa nô, bảng biểu... Tiểu ban xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại các thôn thường xuyên đến từng hộ gia đình để trao đổi, nắm bắt tâm tư, cũng như thuyết phục bà con hiến đất. Trong năm 2017, xã đã thành công trong việc vận động 333 hộ hiến 17.230m2 đất. Người dân cũng tự nguyện tháo dỡ 878m tường bao, chặt 350 cây ăn quả các loại. Bên cạnh đó, bà con còn đóng góp 500 ngày công để mở rộng đường giao thông, đường nội đồng.

Hệ thống mương thoát nước dọc tuyến đường mẫu thôn Trại Thông A, xã Bình Khê (Đông Triều) đã được cứng hoá.
Hệ thống mương thoát nước dọc tuyến đường mẫu thôn Trại Thông A, xã Bình Khê, TX Đông Triều, đã được cứng hoá.

Không phụ sự đóng góp, tham gia của bà con, xã cũng đẩy nhanh tiến độ thi công đường, tổ chức lắp đặt 37 pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền; tổ chức trồng 1.500m hàng rào cây chuỗi ngọc, 2.000m cây hoa chiều tím dọc các tuyến đường; chỉnh trang lại các đường liên thôn, tạo cảnh quan sạch đẹp. Hội Cựu chiến binh xã đã tổ chức lắp đặt thêm 80 bóng đèn theo chương trình Thắp sáng đường quê tại 5 thôn trên...

Chính nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương, sự hưởng ứng tích cực của người dân, đến nay, 5 tuyến đường mẫu của xã có chiều dài gần 2.300m thì phần lớn đã san gạt, thi công xong; trong đó đã cứng hoá 775m mương thoát nước. Các đoạn mương khác tiếp tục được hoàn thiện. Đường làng, ngõ xóm ở Bình Khê ngày càng thêm khang trang, sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong xã.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.