Nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào

Thứ Tư, 10/01/2018, 06:20 [GMT+7]
.
.

Một trong những hoạt động hợp tác quốc tế nổi bật trong lĩnh vực giáo dục của Quảng Ninh thời gian qua đó là công tác đào tạo lưu học sinh Lào. Theo số liệu của Sở GD&ĐT, trong năm học 2016-2017, đã có 52 lưu học sinh Lào tốt nghiệp tại các trường: Đại học Công nghiệp, Đại học Hạ Long, Cao đẳng Y tế Quảng Ninh. Trong đó có 8 lưu học sinh tiếp tục học liên thông từ cao đẳng lên đại học; tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100% từ trung bình khá trở lên và 11,54% xếp loại giỏi.

Lớp học Tiếng Việt khóa VI, năm học 2017-2018 tại trường ĐH Hạ Long
Lớp học tiếng Việt khóa VI, năm học 2017-2018, tại Trường Đại học Hạ Long.

Trong biên bản ghi nhớ về quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác với 3 tỉnh Bắc Lào (Houaphanh, Luang Prabang, Sayaboury) giai đoạn 2017-2021, mỗi năm tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp nhận 50 học sinh Lào sang học tập.

Trường Đại học Hạ Long, năm học 2017-2018, có tổng số 92 sinh viên Lào đến theo học tại trường, trong đó hệ cao đẳng là 7 sinh viên, đại học là 35 sinh viên và 50 sinh viên theo học tiếng Việt. Trong quá trình học tập tại trường, các em được cung cấp tài liệu học tập đầy đủ, được bố trí các giảng viên có kinh nghiệm, uy tín tham gia giảng dạy; bố trí học cùng sinh viên Việt Nam, để các em nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống, đồng thời tăng cường giao lưu, trao đổi kiến thức học tập. Đồng thời, các em còn được tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, ngoại khóa để hiểu thêm về lịch sử, con người, văn hoá Việt Nam.

Đến thăm lớp học tiếng Việt của lưu học sinh Lào, có thể nhận thấy sự sôi nổi và hăng say học tập của các em. Mặc dù, các em mới chỉ sang học tập tại trường được khoảng 3 tháng, nhưng một số em đã có thể sử dụng tiếng Việt để giao tiếp cơ bản. Em Vanthanaphone Dithsaphonh, sinh viên lớp Lào K6B, Khoa sư phạm tiểu học, cho biết: “Được các thầy, cô giáo cùng với bạn sinh viên Việt Nam giúp đỡ nên vốn tiếng Việt của em đã khá hơn rất nhiều. Hiện em có thể giao tiếp được với các bạn sinh viên Việt Nam và cũng được các bạn giúp đỡ rất nhiều trong quá trình học tập. Em thấy ở đây môi trường học tập rất tốt và các điều kiện sinh hoạt ăn, ở cũng được nhà trường tạo điều kiện với đầy đủ các tiện nghi tại ký túc xá nhà trường, ăn cơm ở căng tin với các món ăn ngon, an toàn, đủ dinh dưỡng”.

Cô giáo Hà Ngọc Yến, giảng viên Khoa Sư phạm Mầm non, Trường ĐH Hạ Long, cho biết: Đa số các em học sinh có khả năng nhận thức tốt, có ý thức, chăm chỉ trong học tập. Có những em đã hòa nhập rất nhanh với môi trường học tập và nhờ những bạn sinh viên Việt Nam hướng dẫn những bài học để có thể hiểu, tiếp thu được tiếng Việt một cách tốt nhất. Nhờ đó, có nhiều em nghe, nói, đọc, viết tương đối lưu loát.

Các sinh viên Lào Lớp tiếng việt K6B tranh thủ giờ ra chơi để trao đổi bài vở và phương pháp học tập tiếng việt
Các sinh viên Lào lớp tiếng Việt K6B, Trường Đại học Hạ Long trao đổi bài vở và phương pháp học tập tiếng Việt.

Là một trong 3 trường trên địa bàn tỉnh có số lượng sinh viên Lào theo học khá đông, Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh đã bắt đầu tiếp nhận, giảng dạy sinh viên Lào từ năm 2013 với 3 chuyên ngành: Kỹ thuật mỏ, kỹ thuật điện và tài chính - kế toán. Đến nay, nhà trường đã tiếp nhận đào tạo 86 sinh viên với 60 sinh viên đại học, 18 sinh viên cao đẳng, 8 sinh viên cao đẳng liên thông lên đại học. Nhìn chung, chất lượng lưu học sinh Lào học tập tại trường đều có kết quả học tập tốt, 90% sinh viên có học lực khá và chỉ 10% sinh viên có học lực trung bình. Chất lượng đào tạo đã phản ánh đúng năng lực học tập của các em. Nhà trường và thầy, cô cũng tạo điều kiện tốt để các em có thể yên tâm, hòa nhập với môi trường học tập.

Đồng chí Ngô Văn Hợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác hợp tác quốc tế, đào tạo lưu học sinh Lào cần tăng cường đào tạo tiếng Việt chuyên ngành, thay đổi cách đánh giá với lưu học sinh Lào; xây dựng các quy chế thi đua, khen thưởng tạo động lực phấn đấu cho lưu học sinh. Bên cạnh đó, các trường cần xây dựng những chính sách riêng để thu hút lưu học sinh tham gia học tập tại Quảng Ninh…

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.