Món quà Tết sớm

Thứ Bảy, 13/01/2018, 10:28 [GMT+7]
.
.

Tết năm nay như đến sớm hơn với gia đình anh Cao Văn Lê – chị Vũ Thị Gấm (thôn 5, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn), hộ gia đình có hoàn cảnh éo le, khó khăn về kinh tế, nhà ở.

Chị Hoàng Thúy Cầm, cán bộ Ban MTTQ xã Hạ Long đưa chúng tôi đến thăm gia đình anh chị Lê - Gấm, hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn ở thôn 5, xã Hạ Long. Anh chị kết hôn năm 1998, có 2 con. Do không có nghề nghiệp, kinh tế chính của gia đình anh chị phụ thuộc vào vài trăm m2 vườn trồng rau, nuôi gà và nghề đi rừng của anh. Điều kiện kinh tế khó khăn, anh chị lại phải chăm lo cho người con thứ 2 bị tật nguyền, chỉ nằm một chỗ. Gia đình anh là một trong 6 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất xã.

faffaf
Anh Lê vui vẻ giới thiệu về lứa lợn gia đình mới bắt nhờ nguồn vốn vay.

Được biết, để chăm lo thiết thực cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, xã Hạ Long đã có những hoạt động cụ thể, giúp các hộ khó khăn có một cái Tết ấm cúng. Cùng các phần quà của xã, huyện và toàn tỉnh chăm lo cho người nghèo dịp Tết, xã cũng kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Tết này, các gia đình như hộ gia đình anh Lê sẽ được chăm lo, hưởng một cái Tết ấm với nhiều phần quà thiết thực.

Không còn buồn tủi trước cảnh thiếu thốn, năm nay Tết như đến sớm hơn với gia đình anh Lê - chị Gấm. Chị Gấm vui vẻ khi vừa trả được nợ, vừa có tiền trang trải Tết, mua giống mới. Chị phấn khởi chia sẻ: Dịp cuối năm này, gia đình tôi vừa bán được một lứa lợn 6 con, thu về trên 20 triệu đồng. Số tiền này giúp gia đình hoàn trả các khoản vay từ quỹ hỗ trợ ở xã. Số còn lại tuy không nhiều nhưng cũng giúp tôi  mua sắm thêm chút đồ chuẩn bị đón Tết, mua đồ dùng học tập cho con và mua thêm 3 con giống mới.

Đây là kết quả của việc xã Hạ Long đứng ra làm tín chấp giúp các hộ vay 8 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Với quan điểm cấp vốn, tạo kế sinh nhai, "cho cần câu cơm" cho các hộ nghèo, xã còn linh hoạt các nguồn vốn để các hộ có thể phát triển kinh tế gia đình. Chuẩn bị cho vụ chăn nuôi mới, gia đình anh Lê được "tiếp sức" bằng nguồn vốn 4 triệu đồng từ Quỹ của Hội Phụ nữ xã. Đây là sự hỗ trợ thiết thực để gia đình anh chị phát triển kinh tế gia đình.

à
Anh chị Lê - Gấm với niềm vui "an cư lạc nghiệp" ở căn nhà mới được xây, sửa từ nguồn vốn hỗ trợ hộ nghèo của xã.

Không chỉ có vậy, Xuân này, gia đình anh chị Lê - Gấm còn có thêm "món quà" thiết thực, ý nghĩa hơn. Đó là căn nhà mới được xây, sửa bằng số tiền trên 20 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ hộ nghèo của xã trong năm 2017. Thay vì căn nhà dột nát chỉ rộng khoảng 24m2 trước kia, nay anh chị đã xây, sửa thành căn nhà khang trang trên 35m2. "Có căn nhà mới rộng rãi, tôi có thể dành riêng 1 phòng cho con học, 1 phòng cho vợ chồng tôi. Cháu không phải sang nhà ông nội ở mỗi khi trời có gió to, bão lớn. Đây là niềm vui lớn với gia đình chúng tôi" - anh Lê chia sẻ.

Tạ Quân

.
.
.
.
.
.
.
.