Mang xuân ấm đến với người nghèo

Thứ Bảy, 13/01/2018, 07:27 [GMT+7]
.
.

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến rất gần. Những ngày này, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp đang chung tay góp sức, tổ chức nhiều chuyến đi tặng quà, nhằm chia sẻ khó khăn, giúp người nghèo cùng vui Xuân đón Tết.

Năm 2017, để thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình mang lại hiệu quả thiết thực. Theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, thực hiện đề án “Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017- 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” (Đề án 196), MTTQ tỉnh đã phân công cụ thể từng tổ chức giúp đỡ các địa phương theo địa chỉ cụ thể. Ủy ban MTTQ tỉnh đã phân khai và chuyển 8,8 tỷ đồng từ Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 352 hộ ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn. 

Một nhà hảo tâm đến từ TP Hải Phòng tặng áo ấm cho trẻ em nghèo xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu.
Các nhà hảo tâm đến từ TP Hải Phòng tặng áo ấm cho trẻ em nghèo xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu.

Công tác giảm nghèo được Quảng Ninh triển khai thực hiện xuyên suốt trong năm. Kết quả tích cực của công tác này có dấu ấn của những người phụ nữ. Với phương châm “cho cần câu chứ không cho con cá”, năm 2017, các cấp hội Phụ nữ trong tỉnh nhận giúp 417 hộ hội viên phụ nữ nghèo; tiếp tục thực hiện hoạt động uỷ thác với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp 35.016 hộ vay vốn với tổng dư nợ lên đến 1.181,8 tỷ đồng. Trong đó, hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn vay sản xuất kinh doanh 226,465 tỷ đồng.

Hội viên phụ nữ các cấp đã tham gia xây dựng mô hình kinh tế tại 377 hộ với 1.358 thành viên; sản xuất, kinh doanh ở các lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ; vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ 5 xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện Ba Chẽ. Trong đó, các chị em đã chung tay ủng hộ 195 triệu đồng để hỗ trợ 17 hộ nghèo thuộc 3 xã Nam Sơn, Thanh Sơn, Đồn Đạc phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà cho một hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn 6,xã Hồng Thái Tây, TX Đông Triều. (Ảnh: Thúy Quỳnh-MTTQ tỉnh).
Đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn 6, xã Hồng Thái Tây, TX Đông Triều. (Ảnh: Thúy Quỳnh - MTTQ tỉnh)

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh, hưởng ứng đợt cao điểm phát động ủng hộ đồng bào nghèo và các xã, thôn đặc biệt khó khăn của tỉnh, tính đến ngày 3/1/2018, đã có 442 đơn vị đăng ký ủng hộ người nghèo với tổng số tiền trên 8,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, có 13 đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ bằng các công trình, vật liệu với giá trị tương đương 17 tỷ đồng. 

Nhờ sự chung tay đó, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh ngày một giảm. Năm 2017, toàn tỉnh có 1.856 hộ thoát nghèo (tăng 1,6 lần so với kế hoạch), 1.308 hộ thoát diện cận nghèo, 6 xã hoàn thành Chương trình 135 và ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Mùa xuân 2018 này, toàn tỉnh có 352 hộ nghèo đón Tết ấm áp hơn, trọn vẹn hơn trong ngôi nhà mới. Hiện nay, nhằm giúp các hộ nghèo được đón Tết Mậu Tuất 2018 đầm ấm, an vui, UBND tỉnh, Uỷ ban MTTQ tỉnh kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ, quyên góp tiền, quà... trao, tặng cho người nghèo, đảm bảo 100% hộ nghèo được nhận quà Tết.

Theo ông Lê Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, thời gian tuyên truyền vận động, tiếp nhận sự hỗ trợ, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân từ ngày 1 đến ngày 27/1/2018. Thời gian trao quà Tết cho các hộ nghèo dự kiến diễn ra từ ngày 31/1 đến 10/2/2018 (từ ngày 15 đến 25 tháng Chạp năm Đinh Dậu).

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bình Liêu tặng quà cho hộ nghèo Chìu Quay Hiếng, thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn. (Ảnh: La Lành).
Ban CHQS huyện Bình Liêu tặng quà cho hộ nghèo Chìu Quay Hiếng, thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn. (Ảnh: La Lành)

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cũng đang tích cực chung tay chăm lo Tết cho người nghèo. Hội Chữ thập đỏ tỉnh đẩy mạnh phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Trong 10 năm qua, phong trào này đã được triển khai sâu rộng trong cộng đồng, trợ giúp kịp thời, thiết thực với tổng trị giá trợ giúp trên 64,8 tỷ đồng. Năm 2018, Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tặng 830 suất quà Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam/dioxin với tổng số tiền 395 triệu đồng.

Hướng về biên giới hải đảo, chương trình “Xuân tình nguyện năm 2018” được Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh phát động với chủ đề “Tôi yêu đồng bào tôi” gồm có nhiều hoạt động, như: Tặng quần áo, dụng cụ học tập cho trẻ em nghèo thuộc các xã, thôn đặc biệt khó khăn; cắt kính miễn phí cho khoảng 1.000 em mắc tật khúc xạ; tặng 200 chăn ấm, 1.000 áo ấm, 1.000 đôi tất, 3.000 suất quà Tết cho trẻ em nghèo, người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng hành cùng với tỉnh trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, rất nhiều doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tỉnh đã có những chương trình ủng hộ, giúp đỡ người nghèo một các thiết thực, hiệu quả. Trong số những doanh nghiệp đó, Tập đoàn Vingroup thường xuyên quan tâm đến các hộ nghèo. Năm nay, Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn sẽ hỗ trợ cho hộ nghèo tỉnh Quảng Ninh 1.000 suất quà Tết Mậu Tuất. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tiến hành phân bổ cho các huyện Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Vân Đồn, Hoành Bồ, TX Quảng Yên và TX Đông Triều mỗi địa phương 100 suất; huyện Bình Liêu và Ba Chẽ, mỗi huyện 150 suất...


Huỳnh Đăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.