"Lắng nghe, đổi mới, hành động" ở ngành Giáo dục

Thứ Hai, 01/01/2018, 16:27 [GMT+7]
.
.

Năm qua, thực hiện quan điểm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT là "lắng nghe, đổi mới, hành động", ngành Giáo dục tỉnh đã có nhiều cách làm thiết thực, tiếp tục tạo nhiều đột phá, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các cơ sở giáo dục đào tạo.

Thí sinh thi điểm thi THPT Hoàng Quốc Việt (TX Đông Triều) tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại điểm thi THPT Hoàng Quốc Việt (TX Đông Triều).  Ảnh: Minh Hà

Đổi mới kỳ thi THPT quốc gia

Một trong những hoạt động quan trọng nhất của ngành Giáo dục trong năm được đông đảo người dân quan tâm chính là kỳ thi THPT quốc gia. Mấy năm gần đây, kỳ thi này có sự đổi mới liên tục, nhằm tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh. Còn nhớ, trước đây không lâu, muốn thi đại học, các thí sinh của Quảng Ninh phải lên Hà Nội, có năm lại chuyển về Hải Phòng... Tuy nhiên, năm nay là năm đầu tiên các thí sinh của Quảng Ninh được thi ngay tại địa phương mình. Toàn tỉnh có tới 34 điểm thi của cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì. Thầy giáo Trần Văn Tân, Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Yên, chia sẻ: “Thi tại địa phương thuận lợi hơn nhiều cho các thí sinh. Các em bớt được chi phí đi lại, ăn, nghỉ. Theo đó, Trường đã bố trí chỗ ăn, nghỉ cho những học sinh đi thi có nhu cầu. Đối với giáo viên, vì đổi mới liên tục nên phải chú tâm tập huấn thì mới có thể làm tốt khi tham gia vào kỳ thi.

Theo đó, năm nay, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT đã phối hợp tốt với các Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Hạ Long, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia diễn ra công bằng, an toàn, nghiêm túc. Chính vì thế, dù số lượng thí sinh tham gia dự thi đông (trên 13.000 thí sinh dự thi, với khoảng 600 phòng thi), thế nhưng, chất lượng kỳ thi vẫn được đảm bảo.

Đồng chí Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: “Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có trên 1.300 cán bộ coi thi, 100 cán bộ coi thi dự phòng, 183 cán bộ giám sát, 223 bảo vệ, y tế phục vụ.  Ở cả 14 địa phương trong tỉnh, mọi công tác tổ chức cho kỳ thi đều được toàn ngành lên phương án kỹ lưỡng, chu đáo. Công tác phối hợp với các thành viên trong Ban Chỉ đạo Kỳ thi, các địa phương cũng vẫn được Sở GD&ĐT chú trọng thực hiện. Đổi mới thi cử nhưng chất lượng vẫn được ngành đặt lên hàng đầu”. Theo số liệu thống kê, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, tỉnh Quảng Ninh có 174 học sinh đạt từ 25,5 điểm trở lên; 5 học sinh đạt từ 27,45 đến 29,75 điểm; tỷ lệ tốt nghiệp đạt 96,81%, trong đó, có 17 đơn vị đỗ tốt nghiệp 100%.

Tiết học của học sinh lớp 10 Hóa, Trường THPT Chuyên Hạ Long
Tiết học của học sinh lớp 10 hóa, Trường THPT Chuyên Hạ Long. Ảnh: Lan Anh

Lắng nghe, đổi mới, hành động

Bên cạnh thay đổi lớn về kỳ thi THPT quốc gia, đồng hành cùng ngành Giáo dục tỉnh suốt một năm vừa qua, chúng tôi nhận thấy ngành còn có rất nhiều đổi mới. Cụ thể, năm 2017 là một năm mà toàn ngành giáo dục đặt ra mục tiêu là tăng cường kỷ cương, nền nếp và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các cơ sở giáo dục, đào tạo. Công tác cải cách hành chính về giáo dục và đào tạo đã được thực hiện quyết liệt, sâu rộng hơn. Trong năm, ngành đã đưa 28/28 thủ tục hành chính vào giải quyết tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và được cung ứng dịch vụ công mức độ 3; cải tiến quy trình, ứng dụng CNTT để cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục từ 35 - 60% so với quy định của Bộ GD-ĐT. Cùng với đó, 100% thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực GD-ĐT được giải quyết đúng hạn.

Ở từng cấp học, ngành cũng có những chỉ đạo mới thiết thực. Đối với bậc học mầm non, ngành chú trọng đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Ở bậc học phổ thông, ngành chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với xã hội, cộng đồng. Với giáo dục đại học, ngành thực hiện đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Nổi bật, kết quả kỳ thi học sinh giỏi quốc gia tăng đáng kể về chất lượng, số lượng. Năm 2017, toàn tỉnh có 59 em đoạt giải, gồm 3 giải nhất, 13 giải nhì, 20 giải ba và 23 giải khuyến khích (năm 2016 chỉ có 1 giải nhất, với tổng số 54 giải).

Cùng với đó, cơ sở vật chất của ngành Giáo dục cũng được “thay áo mới” trong năm vừa qua. Nhiều trường lớp mới được xây dựng, sửa sang đã đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của nhân dân. Theo số liệu Sở GD&ĐT cung cấp, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của tỉnh tính đến tháng 12/2017 là 78,31% (502/641 trường); tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 88,1%. Trong năm, toàn tỉnh có 55 trường đầu tư phương tiện, trang thiết bị dạy học tiên tiến, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, tiếp cận với chuẩn giáo dục thông minh của thế giới. Cùng với đó, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến được đầu tư, kết nối từ Sở GD&ĐT đến 14 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Với phương châm “lắng nghe, đổi mới, hành động”, có thể thấy, ngành Giáo dục tỉnh đã tạo được khá nhiều dấu ấn đáng ghi nhận trong năm vừa qua. Hy vọng, năm 2018, toàn ngành sẽ quyết tâm hơn nữa, xây dựng các giải pháp thiết thực, vừa làm, vừa lắng nghe cơ sở, để việc đổi mới thực sự có hiệu quả hơn nữa.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.