Khi những con đường, tuyến phố được đặt tên

Thứ Năm, 11/01/2018, 13:33 [GMT+7]
.
.

Tôi vẫn nhớ chuyến du lịch ở đảo Cô Tô cách đây 3 năm. Ngoài cảnh đẹp thì kỷ niệm đáng nhớ nhất với tôi chính là việc một thành viên trong nhóm bị lạc đường vì thị trấn không có tên đường, tên phố. Tuy nhiên, đó chỉ là câu chuyện cũ, bởi lẽ, sắp tới, không chỉ thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô mà thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu sẽ chính thức được đặt tên đường, tên phố theo Nghị quyết số 105/NQ-HĐND ngày 13/12/2017 của HĐND tỉnh.

Hiện nay, thị trấn Bình Liêu chỉ có các biển chỉ đường đi các địa phương mà chưa có biển tên đường, phố.
Hiện nay, thị trấn Bình Liêu chỉ có các biển chỉ đường đi các địa phương mà chưa có biển tên đường, phố.

Theo đó, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô sẽ có 3 tuyến đường và 6 tuyến phố; thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu có 1 con đường và 7 tuyến phố được đặt tên. Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cô Tô Nguyễn Mạnh Tuấn chia sẻ: Du lịch tại huyện Cô Tô ngày càng phát triển, tuy nhiên, một số du khách gặp khó khăn khi di chuyển bởi người dân địa phương chỉ sử dụng những địa điểm lớn của huyện hoặc những cái tên đã có từ lâu đời, thân quen để chỉ đường. Còn đối với du khách hoặc người nơi khác đến, những địa điểm này đều vô cùng lạ lẫm, phải có sự hướng dẫn của người bản địa mới tìm được. Chính vì thế, việc đặt tên đường, tên phố sẽ giúp du khách đi lại thuận tiện hơn; đồng thời, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động giao dịch kinh tế, văn hóa - xã hội.

Sắp tới, huyện Cô Tô sẽ triển khai lắp đặt các bảng tên theo hình thức song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh) để du khách trong và ngoài nước dễ dàng đọc, biết. Bên cạnh đó, huyện cũng chủ động tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền thanh về vị trí, địa điểm, tên gọi, ý nghĩa của tên đường, tên phố, để người dân nắm bắt. Được biết, biển đặt tên đường ở Cô Tô sẽ có kích thước 75cmx40cm, màu xanh, phản quang, viền trắng. Cột dựng biển làm bằng khung sắt cao 3m. Bên cạnh đó, huyện Cô Tô cũng thực hiện hàng loạt biển tên ngõ, ngách song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, có kích thước nhỏ hơn biển tên đường, khoảng 56cmx32cm (đối với ngõ) và 42x24cm (đối với ngách và hẻm).

Sắp tới, con đường phía trước UBND huyện Bình Liêu sẽ có tên Hoàng Cần.
Sắp tới, con đường phía trước UBND huyện Bình Liêu sẽ có tên Hoàng Cần.

Không chỉ ở Cô Tô, huyện Bình Liêu cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng lắp đặt các biển tên đường, phố trong khu vực thị trấn Bình Liêu. Bình Liêu có 1 con đường và 7 tuyến phố được đặt tên. Biển tên đường, phố sẽ sử dụng 3 thứ tiếng: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung để phục vụ cho hoạt động kinh doanh và du lịch của địa phương. Đồng thời, kèm theo lý giải về ý nghĩa tên các con đường, tuyến phố ngay dưới biển tên.

Theo đó, huyện đã chọn tên người anh hùng Hoàng Cần để đặt cho con đường có chiều dài 2,5km, chiều rộng 7,5m, điểm đầu từ ngã ba QL18C đường vào thị trấn Bình Liêu, điểm cuối tại ngã ba đầu nối với QL18C, đường vào thị trấn Bình Liêu tại xã Tình Húc. Việc đặt tên đường Hoàng Cần là để tưởng nhớ công lao của người anh hùng địa phương trong việc bảo vệ vùng biên giới Đông Bắc. Ngoài ra, 7 tuyến phố cũng được lựa chọn để đặt theo tên của những người tiên phong đóng góp vào sự phát triển của địa phương, những di tích lịch sử đã quen thuộc với người dân. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa dân tộc, thúc đẩy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, tình hữu nghị, đoàn kết quốc tế.

Theo thiết kế, biển đặt tên đường ở Bình Liêu có kích thước là 60cmx40cm, được gắn trên cột thép tròn cao 2,5m, có chữ màu trắng, đường chỉ viền màu trắng, phản quang. Biển được gắn ở các điểm đầu, điểm cuối và các điểm giao giữa đường và phố. Bên cạnh đó, biển tên phố cũng có kích thước và màu sắc tương tự, đối với các điểm giao tên đường thì gắn chung cột gắn biển tên đường.

Con phố từ đường ra cảng Cô Tô đến tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện Cô Tô sẽ được đặt tên là Nguyễn Tuân. (Ảnh: Nguyễn Văn Tuân, Phòng Tư pháp huyện Cô Tô).
Con đường từ cảng Cô Tô đến tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện Cô Tô sẽ được đặt tên là Nguyễn Tuân. (Ảnh: Nguyễn Văn Tuân, Phòng Tư pháp huyện Cô Tô)

Đến nay, các địa phương đã hoàn thành việc xây dựng các phương án lắp đặt biển tên đường, tên phố, đồng thời, tuyên truyền rộng rãi cho người dân biết về vị trí, địa điểm, tên gọi, ý nghĩa của tên đường, tên phố. Dự kiến, đến ngày 13/1/2018, việc lắp đặt các biển tên đường, tuyến phố sẽ được hoàn thành, sẵn sàng đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Hoàng Quỳnh

.
.
.
.
.
.
.
.