Hiệu quả tuyên truyền qua ảnh

Thứ Ba, 09/01/2018, 16:14 [GMT+7]
.
.

Ngày nay nhờ khoa học công nghệ phát triển mạnh, máy điện thoại thông minh cũng chụp hình đẹp đã giúp những cán bộ tuyên truyền ở địa phương thuận lợi hơn trong việc truyền tải thông tin tới bà con các thôn, bản. Qua đó, giúp người dân dễ hiểu hơn khi nhìn thấy các hình ảnh và làm tốt hơn công việc phát triển kinh tế, xây dựng thôn xóm mình.

Thời điểm này, ai đến thôn Làng Nhội, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, đều ấn tượng về khu phố này với những bờ tường được trang trí đẹp, hàng rào hoa, không còn ai vứt rác bừa bãi… Cứ tối thứ 7, thôn lại tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian. Hằng tuần, mỗi gia đình trong thôn cử ít nhất 1 người tham gia lao động trồng cây xanh, trồng hoa làm đẹp các tuyến đường và cắt cử người hằng ngày chăm sóc hoa. Chị Nguyễn Ái Việt, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Làng Nhội, chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi cũng đã tuyên truyền bà con xây dựng thôn mẫu, thế nhưng chỉ có nói miệng nên bà con cũng chẳng hình dung ra thôn mẫu là thế nào cả. Vậy là nhân chuyến được đi tham quan ở Hà Tĩnh, thấy thôn mẫu, vườn mẫu ở đó đẹp quá, chúng tôi chụp ảnh mang về tuyên truyền cho bà con, từ đó mọi người hiểu và bắt nhịp ngay”.

Đường phố thôn Làng Nhội, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên ngày rất nay sạch đẹp
Các tuyến đường thôn Làng Nhội, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, được trang trí đẹp.

Vụ tôm vừa qua, Đông Hải được mùa, cũng là nhờ việc tuyên truyền đã sát thực hơn bằng hình ảnh trực quan. Nhớ lại năm 2015, Đông Hải bị thất bát mùa tôm, khiến nhiều hộ nuôi lao đao. Thời điểm ấy, xã có 60 hộ nuôi tôm trên diện tích 121ha, thì có đến 90% số hộ bị ảnh hưởng. Theo các hộ nuôi tôm, thì họ cũng được tham gia các lớp tập huấn, tuyên truyền cách phòng dịch nên dùng loại thuốc gì, nhưng vì không có hình ảnh kèm theo nên bà con chẳng biết thuốc đó thế nào, còn tên thuốc toàn bằng tiếng Anh thì ai mà nhớ được. Vậy là học xong lại quên, khi có những đội tiếp thị đến tận thôn bán thuốc cho bà con, nhưng dùng xong mới biết là thuốc kém chất lượng. Bây giờ việc tuyên truyền có kèm theo hình ảnh nên dễ hiểu, dễ nhớ, bà con dùng thuốc phòng dịch cho tôm đúng chủng loại nên hiệu quả hơn.

Ở các thôn, bản vùng cao huyện Ba Chẽ cũng vậy, khi các chương trình tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới theo cách chung chung khô cứng khiến bà con rất ít nghe hoặc nghe không hiểu sâu, dẫn đến các mô hình phát triển kinh tế đưa vào đây thường khó thực hiện. Hội LHPN huyện Ba Chẽ đã đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, đó là chị em chụp ảnh những thôn kiểu mẫu ở các địa phương khác, rồi đem so sánh với những hình ảnh thực tế thôn, bản của bà con, rồi hỏi bà con thích những hình ảnh nào? Bà con đều nói rằng thích thôn mình được đẹp giống như trong các bức ảnh mẫu. Vậy là từ đó việc tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, thôn kiểu mẫu cũng dễ hơn.

Buổi tuyên truyền bằng hình ảnh tại thôn Khe Hố, xã Nam Sơn (Ba Chẽ) của Hội LHPN Ba Chẽ (Ảnh do Hội LHPN Ba Chẽ cấp)
Buổi tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới bằng hình ảnh tại thôn Khe Hố, xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) của Hội LHPN Ba Chẽ. Ảnh do Hội LHPN Ba Chẽ cung cấp

Cựu Bí thư Đoàn Thanh niên huyện Hải Hà Nguyễn Sơn Hà kể cho chúng tôi nghe về hiệu quả việc tuyên truyền qua ảnh thời kỳ anh còn đang làm công tác đoàn. Đó là lần các anh đi tuyên truyền cho bà con thôn Lý Quáng, xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà, di dời chuồng trâu ra xa nhà. Trước đó, cũng đã có các cuộc tuyên truyền của các đoàn thể khác nhưng không có biến chuyển gì. Lần này các đoàn viên, thanh niên đã mang theo hình ảnh những con giun đũa, giun móc, giun kim được phóng to chiếu lên màn hình nom đến phát sợ. Bà con đều ngỡ ngàng vì từ trước đến nay có ai được thấy những con giun được phóng to nom khiếp như vậy đâu. Vậy là họ thì thào bảo nhau vì sao con cái mình hay đau bụng, ốm xanh xao, chính nguyên nhân từ việc ăn ở mất vệ sinh. Ngay tại buổi tuyên truyền hôm ấy, đã có nhiều hộ ký cam kết di dời chuồng trâu, chuồng lợn ra khỏi khu vực ở của nhà mình.

Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.