Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thứ Sáu, 12/01/2018, 08:59 [GMT+7]
.
.

Chiều ngày 11/1, UBND TX Quảng Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 4, Cảnh sát PCCC tỉnh tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Chợ Rừng. Đây là cuộc diễn tập quy mô với sự tham gia của nhiều lực lượng và nhân dân.

Tình huống giả định đưa ra là do chập điện nên ngọn lửa bùng phát tại gian hàng quần áo tại tầng 2 của tòa nhà chợ chính. Do hệ thống báo cháy tự động đang trong quá trình sửa chữa nên không hoạt động. Đám cháy lan nhanh theo bề mặt tầng 2 và có nguy cơ lan sang tầng 1 và tầng 3 của nhà chợ chính, đồng thời tỏa nhiều khói độc.

Di chuyển người bị thương ra khỏi nơi nguy hiểm.
Di chuyển người bị thương ra khỏi nơi nguy hiểm.

Ngay lập tức, lực lượng chữa cháy tại chỗ của Chợ Rừng đã nhanh chóng cắt điện khu vực xảy ra cháy, gọi điện báo cháy cho Phòng Cảnh sát PCCC số 4 và các cơ quan liên quan. Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC số 4 đã huy động 2 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường triển khai các biện pháp nghiệp vụ dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, lúc này nhiệt độ cháy tăng cao, đám cháy đã lan ra tầng 2 của nhà chợ chính với diện tích khoảng 140m2.

Do đám cháy lớn, tính nguy hiểm cao, ngoài lực lượng cảnh sát PCCC chuyên nghiệp và lực lượng PCCC tại chỗ của chợ Rừng, Ban Chỉ huy chữa cháy hỗn hợp đã huy động lực lượng của các đơn vị gồm: Công an thị xã; Ban CHQS thị xã; Công an phường Quảng Yên; dân phòng; Trung tâm Y tế thị xã; Điện lực Quảng Yên; Xí nghiệp nước Quảng Yên, Công ty CP Giao thông công chính TX Quảng Yên, Lữ đoàn Hải Quân 147... cùng tham gia chữa cháy; sơ cấp cứu đối với những người bị thương trong đám cháy; di chuyển đồ đạc, hàng hóa ra khỏi nơi nguy hiểm... 

Đưa người bị thương trong vụ cháy đi cấp cứu.
Đưa người bị thương trong vụ cháy đi cấp cứu.

Sau gần 1 giờ đồng hồ, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, an toàn, đáp ứng các yêu cầu đề ra. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và các hộ kinh doanh tại chợ Rừng về công tác PCCC, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy nổ; nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp giữa các lực lượng trong việc đảm bảo an toàn công tác phòng chống cháy nổ.

Cùng ngày 11/1, UBND huyện Vân Đồn tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng tại chợ Cái Rồng năm 2018.

Lực lượng PCCC tại địa phương tham gia diễn tập.
Lực lượng PCCC tại địa phương tham gia diễn tập.

Tham gia diễn tập có trên 100 người ở các đơn vị: Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Công an, Ban CHQS, Trung tâm Y tế, Công ty TNHH Môi trường đô thị huyện, Ban Quản lý chợ Cái Rồng, Điện lực Vân Đồn, Lữ đoàn 242, UBND thị trấn Cái Rồng, Công ty Nhiệt điện Mông Dương 1 và Đội Dân phòng xã Đông Xá.

Tình huống giả định đưa ra là: Xảy ra cháy tại 1 ki ốt bán quần áo trong nhà chợ chính, diện tích đám cháy khoảng 200m2. Đám cháy lan nhanh, nhiệt độ tăng cao, có nguy cơ cháy lan ra toàn bộ các ki ốt bên cạnh và phát triển thành đám cháy lớn, phức tạp. Nếu không cứu chữa kịp thời, đám cháy tỏa ra nhiều khói, khí độc bao trùm toàn bộ khu nhà chợ chính gây khó khăn cho công tác thoát nạn và đe dọa đến tính mạng con người. Có 15 người bị thương mắc kẹt trong đám cháy do bị ngạt khói và mất phương hướng thoát nạn. Sau khi lực lượng chữa cháy tại chỗ tiến hành các biện pháp cứu chữa nhưng không hiệu quả, đã báo cáo lãnh đạo UBND huyện và đề nghị tăng cường lực lượng, phương tiện của Cảnh sát PCCC và một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn để phối hợp chữa cháy và đảm bảo ANTT.

Cuộc diễn tập được chia ra làm 3 giai đoạn: Lực lượng chữa cháy cơ sở của chợ Cái Rồng thực hiện theo phương án tại chỗ; các lực lượng trên địa bàn huyện đến chi viện; lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đến chi viện. Các lực lượng, phương tiện chữa cháy đã được huy động khẩn trương, kịp thời, việc phối hợp xử lý nhịp nhàng, góp phần nhanh chóng dập tắt đám cháy, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Kết thúc buổi diễn tập, UBND huyện Vân Đồn đã khen thưởng 6 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chợ Cái Rồng năm 2018.

Nguyễn Chiến - Mai Duyên (Đài Vân Đồn)

.
.
.
.
.
.
.
.