Điểm tựa để người yếu thế vươn lên

Thứ Tư, 10/01/2018, 16:56 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, hoạt động của Hội Bảo trợ Người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh tập trung ưu tiên cho người khuyết tật (NKT) và trẻ mồ côi (TMC), học sinh, sinh viên nghèo, cận nghèo. Cùng với mục tiêu xây dựng Đề án Sinh kế cho NKT, đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong năm 2018. Qua đó nhằm tạo điểm tựa vững chắc cho những người yếu thế vươn lên trong cuộc sống.

Khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho bà Đoàn Thị Vân,  thôn Điền Xá, xã Bản Sen (Ảnh: Tuấn Linh (Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh)
Khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho bà Đoàn Thị Vân, thôn Điền Xá, xã Bản Sen, huyện Vân Đồn. Ảnh: Tuấn Linh (Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh)

Ông Hoàng Thanh, Chủ tịch Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh, cho biết: 2017 là năm Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh huy động nguồn lực đạt cao nhất từ trước tới nay, đạt gần 4,2 tỷ đồng. Trong năm đã có 185 đơn vị, cá nhân ủng hộ qua tài khoản Quỹ của Hội cấp tỉnh trên 2,85 tỷ đồng, còn lại là hỗ trợ trực tiếp cho đối tượng trên cơ sở Hội phối hợp với các địa phương, đơn vị, tổ chức từ thiện. Một số đơn vị ủng hộ giá trị lớn, tiêu biểu như: Hiệp hội Doanh nghiệp TP Cẩm Phả, Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup, Ngân hàng TMCP Ngoại thương chi nhánh Móng Cái… Hiện riêng về vận động nguồn lực hỗ trợ NTT&TMC, Quảng Ninh xếp thứ 18 trong các tỉnh, thành trên cả nước. Nguồn lực tập trung hỗ trợ cho NKT, TMC nghèo gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới và xây dựng xã hội học tập.

Từ nguồn quỹ vận động, trong năm 2017 đã có 1.861 đối tượng được trợ giúp phương tiện đi lại và cải thiện điều kiện sinh hoạt, đời sống, học tập. Cụ thể, Hội đã trợ giúp 180 xe đạp, 312 xe lăn, xây dựng 21 nhà tình thương, 124 bộ góc học tập, 434 suất học bổng, khen thưởng 200 học sinh giỏi, nhận đỡ đầu trợ giúp 55 em học sinh khuyết tật, mồ côi nghèo…

Đặc biệt, trên cơ sở đề xuất của Hội, ngày 22/11/2017, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện xã hội hóa nhà ở cho đối tượng NKT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2019. Đây là một trong những nội dung nhằm triển khai thực hiện Đề án Trợ giúp NKT trong giai đoạn 2012-2020. Theo kết quả tổng hợp rà soát của Sở LĐ,TB&XH, toàn tỉnh có 625 hộ NKT, TMC thuộc hộ nghèo, cận nghèo và thực sự không có điều kiện tái tạo nhà ở sẽ được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Mức hỗ trợ sẽ là 50 triệu đồng/hộ xây nhà mới (đối với hộ cận nghèo và hộ thực sự không có khả năng tái tạo xây dựng nhà ở) và 60 triệu đồng/hộ (đối với hộ nghèo). Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện kế hoạch khoảng 35,5 tỷ đồng, nguồn vốn chủ yếu huy động từ nguồn xã hội hóa và Quỹ Vì người nghèo. Việc thực hiện quyết định này của tỉnh sẽ là động lực quan trọng để Quảng Ninh hoàn thành sớm chỉ tiêu nhà ở trong Đề án Trợ giúp NKT giai đoạn 2012-2020. Triển khai kế hoạch này, mới đây nhất, ngày 2/1, Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh, Hội Bảo trợ NTT&TMC huyện Vân Đồn phối hợp với UBND xã Bản Sen (huyện Vân Đồn) bàn giao nhà tình thương cho bà Đoàn Thị Vân (SN 1970, trú thôn Điền Xá, xã Bản Sen), bị câm điếc bẩm sinh, đơn thân nuôi 3 con nhỏ, thuộc diện hộ nghèo.

Một số thành viên CLB người điếc Quảng Ninh được đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại Salon tóc Á Đông, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long. Ảnh: Phương Thúy
Thành viên CLB Người điếc Quảng Ninh được đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại Salon tóc Á Đông, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long. Ảnh: Phương Thúy

Những kết quả trên của Hội Bảo trợ NTT&TMC tỉnh trong năm 2017 là rất đáng ghi nhận, góp phần tích cực vào công tác bảo trợ xã hội, đảm bảo an sinh trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, để giúp NKT, TMC một cách thiết thực, hiệu quả hơn, công tác dạy nghề, hỗ trợ sinh kế là việc rất quan trọng, mang tính căn bản cần được chú trọng hơn trong thời gian tới.

Về nội dung này, ông Hoàng Thanh cho biết thêm: Dạy nghề, tạo sinh kế cho NKT, chữa bệnh cho NKT là những nội dung rất cơ bản trong hoạt động của Hội nhưng triển khai chưa được nhiều, kết quả chưa đạt như mong đợi và còn thấp hơn nhiều so với một số tỉnh, thành khác trong cả nước. Trong thời gian tới, nhiệm vụ lớn, cấp bách trong hoạt động của Hội đó là xây dựng đề án sinh kế cho NKT. Hiện Hội đã đề xuất với tỉnh và Trung ương Hội về chính sách dạy nghề, tạo việc làm cho NKT gắn với xây dựng nông thôn mới. Qua đó, nhằm giúp NTK tự tin vươn lên, chủ động cuộc sống của bản thân.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.