Chỉ đạo xử lý việc tổ chức hoạt động du lịch trái phép tại chùa Phổ Am, TP Uông Bí

Thứ Bảy, 13/01/2018, 07:47 [GMT+7]
.
.

Trước thông tin Công ty CP Sự kiện quốc tế Golf Việt (địa chỉ: P602, tòa nhà DC, 114 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) tổ chức đưa đoàn khách gồm 60 khách du lịch Trung Quốc vào chùa Phổ Am (TP Uông Bí) không theo chương trình du lịch; phối hợp với sư trụ trì chùa lập hòm công đức thu phí bất hợp pháp 200.000 đồng/khách, ngày 12/1/2018, UBND tỉnh đã ra Văn bản số 221, chỉ đạo như sau:

1. Giao UBND TP Uông Bí chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Du lịch và các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, xác minh việc tổ chức các hoạt động du lịch trái phép tại chùa Phổ Am, việc tổ chức cho người nước ngoài làm việc tại khu vực chùa Phổ Am, việc các cá nhân, tổ chức tại Quảng Ninh mua bán tư cách pháp nhân của các doanh nghiệp trong hoạt động du lịch; việc lập hòm công đức và thu phí trái phép, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 18/1/2018.

2. Giao Sở Du lịch xử lý nghiêm các vi phạm của Công ty CP Sự kiện quốc tế Golf Việt, hướng dẫn viên và các đối tượng có liên quan theo quy định.

3. UBND TP Uông Bí chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Sở Du lịch cung cấp thông tin cho Sở Thông tin và Truyền thông để kịp thời thông tin tới các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh về kết quả xử lý.

4. UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao và các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý các hiện tượng lợi dụng các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng nhằm mục đích kinh doanh du lịch trái phép và các hoạt động trái phép khác.

g
UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý các hiện tượng lợi dụng các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng nhằm mục đích kinh doanh du lịch trái phép. Ảnh: Du khách hành hương tại tháp Tổ, Yên Tử (TP Uông Bí). Ảnh chỉ có tính chất minh hoạ.

Cùng ngày, Sở Du lịch đã có Văn bản số 72 gửi các địa phương trong tỉnh, các doanh nghiệp lữ hành yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định trong hoạt động kinh doanh lữ hành. Văn bản nêu rõ: Thời gian qua, tỉnh đã tập trung quyết liệt công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch, đặc biệt là các hoạt động kinh doanh lữ hành. Với sự vào cuộc quyết liệt, môi trường kinh doanh du lịch đã có chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, tình trạng các đơn vị kinh doanh lữ hành vi phạm các quy định về việc tổ chức cho du khách đi tham quan, mua bán hàng hoá ngoài chương trình đã ký kết với khách du lịch, ép khách du lịch vào các điểm tham quan, mua sắm ngoài chương trình vì mục đích thu lợi bất chính vẫn còn diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước và tạo tâm lý xấu cho du khách. Sở Du lịch đã kịp thời xử lý và đề nghị các cơ quan có liên quan xử lý nghiêm khắc các tổ chức, cá nhân vi phạm, rút giấy phép kinh doanh lữ hành của một số đơn vị.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, một số đối tượng người nước ngoài đã cấu kết với một số cá nhân tổ chức các hoạt động trái pháp luật, lừa dối, ép khách du lịch đến tham quan di tích, mua sắm tại các cơ sở bán hàng không đủ tiêu chuẩn, không có trong chương trình, thu lời bất chính và đã bị các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Để không tái diễn tình trạng trên, Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị kinh doanh lữ hành đưa đón khách du lịch tham quan đến Quảng Ninh tập trung chấn chỉnh hoạt động kinh doanh, rà soát lại các chương trình du lịch, quán triệt lực lượng hướng dẫn viên thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh lữ hành. Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời, đề nghị UBND các địa phương chỉ đạo tập trung kiểm tra tại các điểm du lịch, các di tích để triệt tiêu các hoạt động kinh doanh trái pháp luật, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo thẩm quyền...

Trước sự việc tại chùa Phổ Am (phường Bắc Sơn), UBND TP Uông Bí cũng đã có Văn bản số 75 chỉ đạo Công an thành phố, Phòng VHTT, Phòng Nội vụ và UBND phường Bắc Sơn tiếp tục phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh và các sở, ngành liên quan xác minh làm rõ vụ việc. Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời tham mưu cho thành phố giải quyết, không để xảy ra phức tạp về ANTT trên địa bàn.

Giao Công an thành phố, Phòng VHTT, Phòng Nội vụ và UBND phường, xã tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT tại các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn, đặc biệt tại các điểm du lịch tâm linh, cơ sở thờ tự. Tăng cường công tác kiểm tra các đoàn, tour khách quốc tế kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm, không để phát sinh phức tạp liên quan đến ANTT trên địa bàn.

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.