Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc thay đổi tư duy đào tạo nghề

Thứ Hai, 08/01/2018, 16:29 [GMT+7]
.
.

Công tác liên kết tuyển sinh, đào tạo gắn với nhu cầu của doanh nghiệp (DN) theo chương trình hợp tác 3 nhà: Nhà trường – nhà nước – DN đang là xu hướng của công tác đào tạo nghề hiện nay. Đón đầu xu hướng này, hiện Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc được đánh giá là một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năng động, hợp tác chặt chẽ với các DN để cùng đào tạo và đảm bảo đầu ra việc làm cho người học.

Trường CĐ Nông lâm Đông Bắc và Đại học Asahikawa (Nhật Bản) đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục - đào tạo, trao đổi nguồn nhân lực cuối tháng 11/2017
Đại diện Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc và Đại học Asahikawa (Nhật Bản) ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục - đào tạo, trao đổi nguồn nhân lực, tháng 11/2017.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thụy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc, đối với nhà trường, việc cho ra những sản phẩm đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động là nhiệm vụ trọng tâm, quyết định sự phát triển và thương hiệu của trường. Bên cạnh đó, học sinh, sinh viên (HSSV) sau khi ra trường phải có việc làm phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của các tổ chức kinh tế. Để giải quyết tốt bài toán tuyển sinh và đáp ứng cung – cầu của thị trường lao động, Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc đã chủ động liên kết với DN để tìm hiểu thực tế xã hội, xây dựng chương trình, giáo trình giảng dạy phù hợp.

Cuối năm 2016, đầu năm 2017, Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong việc giới thiệu việc làm và cung ứng lao động trong lĩnh vực chăn nuôi với Công ty CP Phát triển chăn nuôi Hòa Phát, Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường. Nhà trường cũng triển khai hợp tác giới thiệu, cung ứng lao động cho Công ty TNHH NuTRECO – công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thủy sản của Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam và một số công ty chuyên sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh như Việt Long, Song Hành… Mới đây nhất, cuối tháng 11/2017, Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc và Đại học Asahikawa (Nhật Bản) đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục - đào tạo, trao đổi nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và nghiên cứu chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất.

Nhà trường cũng phối hợp với DN hợp tác đến các trường THPT, xã nơi có dự án của DN để cùng tham gia tư vấn, tuyển chọn nhân lực. Sau khi học sinh đăng ký vào học các ngành nghề mà DN đang sản xuất, kinh doanh, nhà trường có trách nhiệm giảng dạy lý thuyết, DN chịu trách nhiệm phối hợp cùng nhà trường trong khâu hướng dẫn thực tập và cam kết giải quyết việc làm cho HSSV sau tốt nghiệp.

HSSV trường CĐ Nông Lâm Đông Bắc thực tập tại Công ty Cổ phần chăn nuôi Hòa Phát (Tập đoàn Hòa Phát) HSSV trường CĐ Nông Lâm Đông Bắc thực tập tại Công ty Cổ phần chăn nuôi Hòa Phát (Tập đoàn Hòa Phát)
HSSV trường CĐ Nông Lâm Đông Bắc thực tập tại Công ty Cổ phần chăn nuôi Hòa Phát (Tập đoàn Hòa Phát)
HSSV Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc thực tập tại Công ty CP Phát triển chăn nuôi Hòa Phát.

Nhà trường thường xuyên mời các chuyên gia của Bộ LĐ,TB&XH về bồi dưỡng kỹ năng soạn giáo án tích hợp, kỹ năng lên lớp cho đội ngũ nhà giáo. Đồng thời, gửi giáo trình, khung chương trình đào tạo để thống nhất về lý thuyết, thực hành cho các DN hợp tác để các DN đóng góp ý kiến, hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo theo hướng đáp ứng yêu cầu thực tiễn sản xuất của DN.

Đặc biệt, có một số modul trong chương trình đã phê duyệt sẽ do chính các kỹ sư có tay nghề và giàu kinh nghiệm của các DN phối hợp cùng với giáo viên của trường giảng dạy, hướng dẫn HSSV thực hành, thực tập ngay tại DN. Qua đó, giúp HSSV của trường làm quen với mô hình sản xuất của công ty, được DN hướng dẫn an toàn vệ sinh lao động theo quy định của nhà nước. Cuối các đợt thực tập, hai bên cùng đánh giá kết quả và ý thức của HSSV. Đây cũng là cơ sở để các DN lựa chọn được nhân lực đáp ứng tốt các yêu cầu của DN về làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Qua đó, hạn chế tối đa tình trạng lãng phí nguồn nhân lực cũng như lãng phí kinh phí đào tạo.

Với cách làm này, hiện công tác tuyển sinh của Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc trong những năm gần đây tương đối tốt. Năm 2017, nhà trường tuyển sinh được 992 HSSV cao đẳng, trung cấp và 70 học viên trình độ sơ cấp. Mặc dù vậy, trong bối cảnh công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn như hiện nay, bên cạnh đảm bảo chất lượng đào tạo, thời gian tới, Trường Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc cũng tích cực quảng bá thương hiệu, tiếp tục xúc tiến phối hợp đào tạo cung cấp lao động chất lượng cao cho các DN, nhà đầu tư. Qua đó, phục vụ đắc lực cho mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.