Cẩm Phả siết chặt quản lý thu mua phế liệu

Thứ Sáu, 12/01/2018, 15:13 [GMT+7]
.
.

Vụ nổ đạn kinh hoàng từ kho phế liệu ngày 3/1/2018 ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh một lần nữa khiến cho người dân lo sợ vì sự mất an toàn của kho phế liệu ngay tại khu dân cư. Nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức kiểm tra, rà soát các điểm kinh doanh, thu mua phế liệu. Như tại Cẩm Phả, địa phương đã từng xảy ra vụ nổ đầu đạn làm 2 người thương vong vào năm 2010 đã ngay lập tức tổng rà soát điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở thu mua phế liệu.

.

Theo như kết quả rà soát của UBND TP Cẩm Phả, trên địa bàn hiện có 162 tổ chức, cá nhân kinh doanh ngành nghề thu mua phế liệu, trong đó có 159 hộ kinh doanh. Tuy nhiên, chỉ 124 hộ có đăng ký kinh doanh với chính quyền địa phương.

Để có những đánh giá cụ thể về các hộ thu mua phế liệu, TP Cẩm Phả đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành tổng kiểm tra tất cả các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp thu mua phế liệu trên địa bàn. Nội dung kiểm tra gồm: Kiểm tra về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cam kết bảo vệ môi trường, hồ sơ và biên bản kiểm tra phòng cháy chữa cháy, các hợp đồng đầu vào và hóa đơn chứng từ liên quan tới hàng hóa xuất - nhập, việc thực hiện các điều kiện của ngành nghề thu mua phế liệu, đối chiếu ngành nghề đã đăng ký kinh doanh với thực tế hoạt động kinh doanh.

Các tổ kiểm tra của thành phố Cẩm Phả sẽ kiểm tra tất cả các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn
Các tổ kiểm tra của TP Cẩm Phả sẽ kiểm tra tất cả các cơ sở thu mua phế liệu trên địa bàn.

Tham gia cùng các đoàn kiểm tra liên ngành của TP Cẩm Phả, chúng tôi có thể dễ dàng nhận thấy những thùng phi chứa dầu, nhiều đồ vật là các chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp, chất dễ cháy nổ... ở các cơ sở thu mua, kinh doanh phế liệu. Tuy nhiên, tại các cơ sở này đều không có hệ thống thu gom, xử lý nước thải; nhiều điểm thu mua, kinh doanh phế liệu còn thường xuyên lấn chiếm lòng, lề đường để làm nơi tập kết, trung chuyển phế liệu, vừa ảnh hưởng tới môi trường, lại gây mất trật tự an toàn giao thông.

Anh Vũ Văn Điện, kinh doanh thu mua phế liệu tại tổ 1, khu 11, phường Mông Dương, cho biết: Gia đình tôi đã làm công việc này gần 10 năm nay. Chúng tôi kinh doanh những thứ mà mọi người bỏ đi như đồ dùng sinh hoạt, đồng, nhôm, sắt vụn. Đối với các loại vật liệu nổ thì không bao giờ chúng tôi thu mua cả. Còn đối với việc kiểm tra của thành phố là cần thiết, chúng tôi sẽ thực hiện các yêu cầu của đoàn kiểm tra. Tôi chỉ mong thành phố có địa điểm để những người thu mua phế liệu như chúng tôi được hoạt động.

Phế liệu tại các cơ sở thu mua phế liệu có nhiều loại là chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại
Phế liệu tại các cơ sở thu mua có nhiều loại là chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại.

Theo ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, các đoàn kiểm tra gồm các phòng, ban như: Tài nguyên - Môi trường, Tài chính, Quân sự, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an thành phố. Qua kiểm tra, hầu hết những địa điểm thu mua phế liệu đều nằm tại các khu đông dân cư đã ảnh hưởng không nhỏ về môi trường, an toàn tới người dân. Do vậy, thành phố đã quyết định thu hồi các giấy đăng ký kinh doanh đã cấp, đồng thời yêu cầu các hộ dân ngừng kinh doanh, thu mua phế liệu sau ngày 15/1/2018.

Cũng theo ông Kính, sau khi thu hồi giấy phép kinh doanh, các lực lượng chức năng của thành phố sẽ tăng cường lực lượng để kiểm tra và xử lý nghiêm các hộ kinh doanh cố tình vi phạm. Cùng với đó, thành phố sẽ đẩy nhanh việc xây dựng cụm công nghiệp để các hộ kinh doanh, thu mua phế liệu đủ điều kiện về hoạt động tại đây.

Thành Công
 

.
.
.
.
.
.
.
.