Uông Bí hỗ trợ nhà ở cho người có công

Thứ Tư, 06/12/2017, 16:38 [GMT+7]
.
.

Triển khai Quyết định số 22 ngày 24/6/2013 về hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng giai đoạn 2 (2017-2018), TP Uông Bí đã thực hiện nhiều chính sách ưu tiên đối với gia đình thương binh, liệt sĩ trong xây mới và sửa chữa nhà ở, góp phần giúp các gia đình an cư, ổn định cuộc sống. Hiện nay, 100% người có công trên địa bàn thành phố đã có mức sống từ trung bình trở lên.

Cán bộ phường Thanh Sơn đến nghiệm thu ngôi nhà của bác Vũ Minh Tuấn
Cán bộ phường Thanh Sơn, TP Uông Bí nghiệm thu ngôi nhà của ông Vũ Minh Tuấn, tổ 2 khu 5, thuộc diện gia đình chính sách. Ảnh: Vân Anh

Trong giai đoạn 1 của đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công, TP Uông Bí đã xây mới được 124  nhà, sửa chữa 107 nhà, đạt 100% kế hoạch. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, giai đoạn 2, TP Uông Bí có 225 hộ người có công thuộc diện được hỗ trợ nhà ở, trong đó có 138 hộ xây mới, 87 hộ sửa chữa; tổng kinh phí hỗ trợ là 10,8 tỷ đồng, chia làm 2 mức: Xây mới hỗ trợ 60 triệu đồng/hộ; sửa chữa hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Vũ Minh Tuấn, thương binh hạng 2/4, trú tại tổ 5, khu 6, phường Thanh Sơn. Trước đây, gia đình ông ở trong ngôi nhà cấp 4 xây dựng từ năm 1987 đã xuống cấp. Nhờ sự hỗ trợ của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức, đoàn thể trên địa bàn thành phố mà ngôi nhà đã được xây lại mới hoàn toàn. Ông Tuấn phấn khởi chia sẻ: “Sau 5 tháng thi công, ngôi nhà đã hoàn thành với tổng diện tích là 100m2, kinh phí xây dựng trên 300 triệu đồng. Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước và các nhà hảo tâm, gia đình tôi đã có ngôi nhà khang trang hơn”. Có nhà mới cũng là niềm vui của rất nhiều gia đình có công trên địa bàn thành phố như gia đình ông Bùi Huy Tích là thân nhân liệt sĩ tại khu Hồng Hải, phường Phương Nam. Chính quyền phường đã huy động các nguồn xã hội hóa để xây dựng căn nhà mới cho gia đình ông. Căn nhà được khởi công từ tháng 6/2017 với diện tích 48m2, kinh phí 210 triệu đồng; trong đó, nguồn kinh phí Nhà nước hỗ trợ là 60 triệu đồng, còn lại là sự ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn.

Cắt băng khánh thành nhà mới cho ông Bùi Huy Tích
Chính quyền phường Phương Nam, TP Uông Bí tổ chức khánh thành nhà cho ông Bùi Huy Tích, khu Hồng Hải.  Ảnh: Huyền Trang (Trung tâm TT-VH Uông Bí)

Bên cạnh những chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, thành phố cũng vận động xã hội hoá để đảm bảo những người có công được hỗ trợ tối đa nguồn kinh phí xây dựng nhà ở. Nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã tích cực trong công tác hỗ trợ, quyên góp, tặng sổ tiết kiệm, như: Hội LHPN, MTTQ, Công an, Ban CHQS thành phố… Nhờ đó, 11 tháng năm 2017, thành phố có 71 gia đình có công được xây dựng nhà mới và 48 hộ tiến hành sửa chữa nhà.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Uông Bí, thời gian tới, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho người có công, phấn đấu hoàn thành vào dịp 27/7/2018. Đồng thời, trong quá trình xây dựng, sửa chữa nhà ở phải đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng “3 cứng” là nền cứng, tường cứng và mái cứng. Cùng với đó, UBND các xã, phường phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát và giúp đỡ các gia đình có công trong quá trình xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.