Tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS

Thứ Sáu, 01/12/2017, 11:11 [GMT+7]
.
.

Sáng 1/12, Ban Chỉ đạo Phòng, chống HIV/AIDS và ma túy, mại dâm phường Quảng Yên, TX Quảng Yên, tổ chức Lễ phát động, hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017 với chủ đề “Xét nghiệm sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.

j
Quang cảnh buổi lễ phát động.

Năm 1997, TX Quảng Yên phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên, đến nay, Quảng Yên đã có 766 trường hợp nhiễm HIV/AIDS; trong đó phường Quảng Yên có 145 trường hợp. Số người nhiễm HIV mới trên địa bàn TX ngày càng giảm; 2 năm 2016-2017, toàn thị xã chỉ có 4 trường hợp nhiễm mới. Hiện, thị xã có 265 người nhiễm HIV/AIDS đang được quản lý.

Hướng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12, TX Quảng Yên sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, đoàn thể và nhân dân về công tác phòng, chống HIV/AIDS; tăng cường huy động đầu tư các nguồn lực; tuyên truyền lợi ích các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS; nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội; đẩy mạnh phong trào toàn dân phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư…

Ngay sau Lễ phát động, các lực lượng đã xuống đường diễu hành, tuyên truyền tại các trục đường chính, các xã, phường trên địa bàn thị xã.

Ngày 1/12, Ban Chỉ đạo Phòng, chống HIV/AIDS huyện Ba Chẽ cùng các ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện tổ chức xuống đường tuyên truyền, phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017.

hgh
Các lực lượng huyện Ba Chẽ diễu hành tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS.

Các lực lượng đã vận động và truyền thông cho người dân về các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV và lợi ích tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV; lợi ích của tư vấn xét nghiệm sớm HIV và xét nghiệm định kỳ với nhóm có hành vi nguy cơ cao; Luật Phòng, chống HIV/AIDS; đẩy mạnh phong trào toàn dân phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư, góp phần giảm thiểu số người nhiễm HIV/AIDS.

Sáng 1/12, huyện Bình Liêu tổ chức diễu hành hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017 với chủ đề “Xét nghiệm sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”.

f
Các lực lượng huyện Bình Liêu xuống đường tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS.

Các lực lượng đã diễu hành qua các trục đường chính của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của cộng đồng, không phân biệt kỳ thị với người nhiễm HIV, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; quảng bá các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS đến người dân…

Ngày 1/12, tại xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS.

Tính đến tháng 11/2017, toàn huyện đã phát hiện lũy tích 234 người nhiễm HIV, trong đó 215 người chuyển sang giai đoạn AIDS, 121 ca tử vong, hiện có 112 người còn sống được quản lý đúng địa chỉ. Năm 2017 chỉ phát hiện 1 trường hợp nhiễm mới.

Tại lễ phát động, Ban Chỉ đạo Phòng, chống HIV/AIDS huyện Hoành Bồ đã tuyên truyền về mục tiêu 90-90-90 trong chương trình Quốc gia phòng chống HIV/AIDS (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90%  người nhiễm HIV có điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức độ thấp).

Sau lễ phát động, các tổ chức, đoàn thể ở địa phương đã xuống đường diễu hành tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS.
 

Bùi Niên - Ngọc Lợi - Bế Thương - Trần Thanh (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.