Thực hiện chủ đề năm ở ngành Bảo hiểm xã hội

Thứ Năm, 07/12/2017, 07:20 [GMT+7]
.
.

Để thực hiện chủ đề năm của tỉnh là “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh”, ngay sau khi có kế hoạch thực hiện của UBND tỉnh, BHXH tỉnh đã chủ động xây dựng một loạt các kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong ngành thực hiện.

Tập thể cơ quan BHXH tỉnh và cá nhân Giám đốc BHXH tỉnh đã ký cam kết với Chủ  tịch UBND tỉnh về thực hiện tốt chủ đề năm. Cùng với đó, ngay trong tháng 2, tháng 3 của năm 2017, BHXH tỉnh đã tổ chức cho các phòng, đơn vị trực thuộc, các cá nhân trong toàn ngành ký cam kết; đồng thời, phát động thi đua; thành lập Tổ công tác triển khai, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện chủ đề năm 2017.

Cán bộ, viên chức BHXH TP Hạ Long giải quyết thủ tục hành chính cho người dân liên quan đến BHXH tại Trung tâm hành chính công của thành phố.
Cán bộ, viên chức BHXH TP Hạ Long giải quyết thủ tục hành chính cho người dân liên quan đến BHXH tại Trung tâm Hành chính công thành phố.

Mặt khác, tại các hội nghị giao ban tuần, tháng, quý, BHXH tỉnh và BHXH các địa phương trên địa bàn tỉnh thường xuyên phổ biến, quán triệt thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh; HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và Kế hoạch số 611/KH-UBND ngày 25/1/2017 của UBND tỉnh về thực hiện chủ đề năm 2017; các quy định, quy chế cơ quan về thực hiện tiết kiệm, phòng chống lãng phí, xây dựng văn hóa nơi công sở... Ngành còn phối hợp với Trường Đại học Hạ Long tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp cơ bản và tiếp khách cho cán bộ, viên chức (CBVC), người lao động (NLĐ) trong toàn ngành; giao Chi đoàn Thanh niên cơ quan tổ chức tuyên truyền và gắn biển tuyên truyền tại các tầng làm việc của cơ quan, với khẩu hiệu: "Tuổi trẻ BHXH tỉnh Quảng Ninh quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề năm 2017".

Cùng với triển khai, tuyên truyền, ngành còn phối hợp với Sở Nội vụ tiến hành kiểm tra đột xuất việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở và một số nội dung về cải cách hành chính tại 8 đơn vị BHXH thuộc các huyện, thị xã, thành phố: Hoành Bồ, Tiên Yên, Hải Hà, Đông Triều, Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái. Tổ công tác của BHXH tỉnh cũng đã kiểm tra đột xuất tại 6 đơn vị trực thuộc. Qua kiểm tra cho thấy, lãnh đạo các đơn vị trong ngành đã quan tâm chỉ đạo sát sao việc thực hiện chủ đề năm của tỉnh, coi đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm giúp CBVC, NLĐ nắm vững được các nội dung cơ bản, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh về kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, về nếp sống văn hóa, văn minh.

Từ tháng 6/2017, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các địa phương đưa 100% thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền BHXH huyện vào giải quyết tại các trung tâm hành chính công (TTHCC), trong đó có thủ tục: Cấp lại thẻ BHYT do mất, hỏng; cấp lại thẻ BHYT do thay đổi thông tin; thu và cấp thẻ BHYT hộ gia đình; thu và cấp sổ BHXH tự nguyện được thẩm định, phê duyệt và trả kết quả ngay trong ngày. Các đơn vị đã cử viên chức làm việc tại TTHCC đảm bảo đúng vị trí và phù hợp với chuyên môn được đào tạo.

Viên chức BHXH  tỉnh hướng dẫn đơn vị, doanh nghiệp thực hiện chế độ BHXH, BHYT cho người lao động.
Viên chức BHXH tỉnh hướng dẫn đơn vị, doanh nghiệp thực hiện chế độ BHXH, BHYT cho người lao động.

Ông Đặng Tiến Dũng, Phó Phòng Tổ chức cán bộ, BHXH tỉnh, cho biết: “Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ý thức, trách nhiệm của từng CBVC, NLĐ trong ngành đối với công việc được nâng cao rõ rệt, như: Chấp hành nghiêm chỉnh thời gian làm việc, đeo thẻ CCVC khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ; trang phục gọn gàng, lịch sự; tinh thần trách nhiệm cao với công việc; văn hóa giao tiếp, ứng xử, thái độ phục vụ với các tổ chức, công dân cũng như chất lượng giải quyết TTHC có nhiều chuyển biến tích cực... Viên chức làm việc tại TTHCC đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, đảm bảo thời giờ làm việc, thời giờ tiếp nhận và trả kết quả theo sự chỉ đạo chung của ngành, của tỉnh và của đơn vị cộng quản. Các đơn vị đã công khai đầy đủ các TTHC thuộc thẩm quyền tại TTHCC các huyện, thị xã, thành phố theo quy định của tỉnh, ngành. Về cơ bản, các TTHC thuộc lĩnh vực BHXH được các đơn vị tiếp nhận và giải quyết đúng hạn cho tổ chức, công dân”.

Năm 2017 sắp khép lại, việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh nơi công sở vẫn được ngành BHXH tỉnh xác định sẽ tiếp tục duy trì với mong muốn thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra; phục vụ tốt nhất cho lợi ích hợp pháp của các tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.