Sóng cao 5m gây sạt lở, gần 100 ngôi nhà bị sập và di dời

Thứ Sáu, 22/12/2017, 11:33 [GMT+7]
.
.

Sáng 22/12, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo nhanh về tình hình sạt lở bờ biển và thiệt hại về nhà cửa của nhân dân trên địa bàn tỉnh do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc mạnh, gây sóng lớn từ ngày 18-21/12.

Triều cường kết hợp với sóng to, biển xâm thực đã gây sạt lở nghiêm trọng bờ biển và đánh sập hoàn toàn 11 căn nhà tại thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN
Triều cường kết hợp với sóng to, biển xâm thực đã gây sạt lở nghiêm trọng bờ biển và đánh sập hoàn toàn 11 căn nhà tại thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận, trong các ngày từ 18 - 21/12, do ảnh hưởng của bão số 15 và gió mùa Đông Bắc mạnh, vùng biển Bình Thuận có gió Đông Bắc mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 9 - 10. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 3– 5 mét, có lúc sóng biển cao 5 - 6 mét. Sóng và gió với cường độ mạnh kết hợp triều cường đánh mạnh vào bờ gây sạt lở nghiêm trọng bờ biển, làm sập đổ nhà cửa, nước biển tràn vào ngập lụt khu dân cư của các địa phương: Huyện đảo Phú Quý, huyện Tuy Phong, thị xã La Gi và thành phố Phan Thiết.

Sóng lớn cùng với biển xâm thực làm sập đổ 20 căn nhà, 76 căn nhà phải di dời khẩn cấp; gây sạt lở 1.542m bờ biển, làm hư hỏng 1.200 kè biển và làm chìm hai tàu cá. Tại huyện đảo Phú Quý, do ảnh hưởng của bão số 15 kết hợp với gió mùa Đông Bắc thổi mạnh, sóng lớn dâng cao đã làm hư hỏng và gây thiệt hại 70 lồng bè nuôi cá của các hộ dân tại khu vực Lạch Dù, xã Tam Thanh. Thống kê ban đầu thiệt hại trên địa bàn toàn tỉnh khoảng 4,5 tỷ đồng.

Trong các ngày qua, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận đã thông tin liên tục các bản tin thời tiết, diễn biến của bão, tình hình không khí lạnh tăng cường, gió mùa Đông Bắc mạnh cho các địa phương trong toàn tỉnh để chủ động theo dõi, ứng phó kịp thời.

Tuy nhiên, năm 2017, với hiện tượng không khí lạnh mạnh tăng cường dài ngày với cường độ mạnh, gió mùa Đông Bắc thổi mạnh gây sóng cao kết hợp triều cường nên công tác chỉ huy, ứng phó gặp nhiều khó khăn; nhân dân các khu vực ven biển đã được thông tin về tình hình gió mùa Đông Bắc mạnh và ảnh hưởng của cơn bão số 15 đang hoạt động trên biển đã chủ động làm kè tạm, gia cố bờ bằng cọc, bao cát... Nhưng vì gió mạnh, sóng cao lại đánh liên tục vào bờ nên các kè tạm không chống chịu nổi, bao cát bị cuốn trôi ra biển, bờ biển bị xói lở nghiêm trọng, nếu không có giải pháp căn cơ, chắc chắn và lâu dài thì trong những ngày tiếp theo sóng biển sẽ tiếp tục đánh mạnh gây sạt lở nghiêm trọng hơn.

Trước tình hình gió mùa Đông Bắc còn tăng cường mạnh, kết hợp ảnh hưởng của bão số 15 và cơn bão Tembin đang hướng vào Biển Đông, khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực tỉnh Bình Thuận, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận kiến nghị UBND các địa phương vùng biển theo dõi sát diễn biến thời tiết, triều cường, sóng lớn… thông tin kịp thời cho người dân trong khu vực biết chủ động ứng phó, phòng tránh; cử lực lượng trực tại các khu vực sạt lở, xung yếu để chủ động có biện pháp xử lý kịp thời; huy động lực lượng, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ” để hỗ trợ người dân làm kè tạm, khắc phục trước mắt nhằm giữ nhà ở, đất ven biển, tránh sạt lở. Các địa phương kiểm tra, rà soát các hộ dân có nhà bị sập đổ, nguy cơ cao bị ảnh hưởng sạt lở trong những ngày tới để xem xét, bố trí đất tái định cư, ổn định cuộc sống cho người dân.

Theo Nguyễn Thanh (TTXVN)

.
.
.
.
.
.
.
.