Nhân lên những hành động đẹp

Thứ Sáu, 08/12/2017, 15:09 [GMT+7]
.
.

Hành động “Nhặt được của rơi, trả người đánh mất” rất đáng được trân trọng, tôn vinh. Ở Quảng Ninh, việc làm này thường xuyên diễn ra, lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân.

Như ngày 11/8, ông Lê Văn Mẽ là nhân viên bảo vệ giám sát tại khu vực Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, đã nhặt được ví tiền, bên trong có trên 20 triệu đồng, điện thoại và một số giấy tờ. Toàn bộ tài sản đã được ông trao trả cho chị N.T.T (trú tại TX Đông Triều) sau khi xác nhận chị đúng là chủ nhân của chiếc ví.

k
Ông Lê Văn Mẽ, nhân viên Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (bên phải), người đã trả lại trên 20 triệu đồng cho người đánh mất.

Ngày 28/10, trên đường đi học về, em Nguyễn Vũ Khánh Linh, học sinh lớp 6A, Trường THCS Tràng An, TX Đông Triều, nhặt được một chiếc ví. Em đã cùng với gia đình đến trao lại cho chính quyền địa phương. Lãnh đạo địa phương đã kiểm tra trong ví có trên 10 triệu đồng, cùng nhiều giấy tờ cá nhân. Qua thông tin từ các giấy tờ có trong ví, chính quyền địa phương đã tìm được chủ nhân của số tài sản trên và trao trả cho người đánh mất.

Cũng trong tháng 10/2017, đại diện Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã tiến hành bàn giao cho ông A. Zengmei, quốc tịch Trung Quốc số tài sản mà ông này bị rơi mất trên đường. Tài sản của ông A. Zengmei là do anh Trần Quang Thái, trú tại phường Trưng Vương, TP Uông Bí, là quản lý ở Nhà hàng quốc tế Bảo Minh (TP Hạ Long), nhặt được và mang giao nộp cho Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để tìm cách liên lạc trả cho người bị mất.

Không chỉ ở cuộc sống thực, trên mạng xã hội facebook cũng thường xuyên có những mẩu tin nhắn của người Quảng Ninh về việc mới nhặt được tài sản, thông tin lại để người bị mất đến nhận. Những trường hợp nhặt được tài sản rồi trả lại cho người đánh mất không chỉ nhận được sự cảm kích của người nhận mà còn cả cộng đồng. Mới đây, một đồng nghiệp của tôi đã rất xúc động khi nhận lại chiếc ví, bên trong có nhiều giấy tờ quan trọng từ những nhân viên của Trung tâm Thương mại Big C Hạ Long. Trước đó, chị có làm mất ví mà không biết mất ở đâu, vào lúc nào. “Số tiền làm mất có thể kiếm lại được, nhưng làm lại những giấy tờ quan trọng thì không dễ dàng, mất rất nhiều thủ tục, thời gian. Nhận lại giấy tờ ấy, tôi rất mừng” - chị đồng nghiệp chia sẻ.

Quảng Ninh đang nỗ lực xây dựng để trở thành nơi cần đến và đáng sống. Những đổi thay ở vùng đất này đang ngày một hiện rõ qua các công trình, hạ tầng, giao thông… Đặc biệt, sự cởi mở, hiếu khách, thân thiện, những việc làm đẹp của người Quảng Ninh, trong đó có hành động “nhặt được của rơi, trả người đánh mất” đang trở thành những “điểm cộng” trong mắt bạn bè trong nước, quốc tế.

Hoàng Nhi

.
.
.
.
.
.
.
.