MTTQ huyện Vân Đồn: Nhiều giải pháp nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân

Thứ Tư, 06/12/2017, 07:21 [GMT+7]
.
.

Với đội ngũ cán bộ thường xuyên bám sát địa bàn dân cư, MTTQ các cấp huyện Vân Đồn đã và đang phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân; gắn công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn.

Đồng chí Đinh Thị Luyến, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Vân Đồn, cho biết: Hiện giao thông đến những xã đảo của huyện còn nhiều khó khăn, phụ thuộc vào tàu thuyền, thời tiết, nên ảnh hưởng đến đời sống cũng như điều kiện nhận thức về pháp luật của người dân. Khắc phục những khó khăn này, ngay từ đầu năm Ủy ban MTTQ huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân phù hợp. Trên cơ sở khảo sát, đánh giá nhu cầu của từng nhóm đối tượng, cụm xã trên đất liền, cụm xã đảo, huyện triển khai hình thức tuyên truyền đa dạng, bám sát kế hoạch hoạt động của Mặt trận và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; cán bộ tuyên truyền đến từng hộ dân hoặc vận động thông qua các buổi sinh hoạt cộng đồng, phát tờ thông tin, thông báo trên loa phát thanh... 

Đường Lý Anh Tông, đoan qua khu 7, thị trấn Cái Rồng, được chung tay giữ gìn sạch đẹp, thông thoáng
Đường Lý Anh Tông, đoạn qua khu 7, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn), được chung tay giữ gìn sạch đẹp, thông thoáng. 

Thực hiện chủ đề công tác năm 2017 là “Quản lý đô thị và vệ sinh môi trường”, huyện đã xây dựng và triển khai Đề án "Nâng cao công tác quản lý đô thị trên địa bàn khu đô thị Cái Rồng và công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện giai đoạn 2017-2020". Thực tế tại thị trấn Cái Rồng, chúng tôi thấy từ tuyến đường chính cho đến các ngõ, xóm đều khang trang, sạch đẹp. Ý thức về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh của người dân được nâng cao; nhiều hộ kinh doanh đã tự giác tháo dỡ mái che, mái vẩy, biển quảng cáo không đúng quy định, trả lại hành lang an toàn đường bộ thông thoáng. Anh Tạ Văn Danh (khu 4, thị trấn Cái Rồng) cho biết: “Được cán bộ khu phố tuyên truyền về giữ gìn vệ sinh chung và trật tự đô thị, gia đình tôi đăng ký ngay và tham gia đầy đủ các phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Đoạn đường tự quản xanh, sạch, đẹp”...

Đoàn Thanh niên thị trấn Cái Rồng ra quân bóc giấy quảng cáo, dọn VSMT
Đoàn Thanh niên thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) ra quân bóc, xóa quảng cáo sai quy định, dọn vệ sinh môi trường. 

Đội ngũ trưởng ban công tác mặt trận các thôn, khu phố, trưởng các đoàn thể, những người có uy tín, tiêu biểu trong cộng đồng trên địa bàn huyện phối hợp tuyên truyền, thông tin kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến nhân dân; vận động người dân sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Tiêu biểu: Hội LHPN, Đoàn Thanh niên tổ chức các đợt giáo dục pháp luật cho hội viên, phụ nữ, thanh, thiếu nhi về Luật Bình đẳng giới, giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình; Các già làng, trưởng bản, người có uy tín, tiêu biểu tham gia tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, các xã đảo… Tại nhiều nhà văn hóa đã xây dựng được tủ sách pháp luật, đáp ứng nhu cầu đọc, tìm hiểu của cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Ủy ban MTTQ huyện phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng khảo sát kiến nghị, đánh giá nhu cầu về pháp luật của người dân để kịp thời tham mưu cho cấp uỷ có những giải pháp định hướng tư tưởng nhân dân trên địa bàn. Đội ngũ cán bộ mặt trận ở cơ sở chủ động cập nhật thông tin về chính sách pháp luật để phổ biến, tuyên truyền cho người dân; tăng cường trao đổi, nắm bắt thông tin để kịp thời tham mưu cho cấp uỷ có những giải pháp định hướng tư tưởng, dư luận xã hội, tạo sự thống nhất giữa chính sách pháp luật với thực tiễn cuộc sống. Từ đó vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm; xây dựng các đội an ninh tự quản, hòm thư tố giác tội phạm ở các khu dân cư; tổ chức cho hộ gia đình và khu dân cư ký cam kết đảm bảo ANTT, an toàn giao thông, gắn với các tiêu chí bình xét khu dân cư, gia đình văn hóa hằng năm.

Bằng những hoạt động thiết thực, MTTQ các cấp huyện Vân Đồn đã và đang phát huy vai trò, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho nhân dân, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.