Móng Cái đảm bảo VSATTP trong trường học

Thứ Tư, 20/12/2017, 15:25 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) luôn được các trường bán trú trên địa bàn TP Móng Cái quan tâm thực hiện nghiêm túc, vì vậy đã không để xảy ra ca ngộ độc thực phẩm nào đối với học sinh.

Bữa ăn trưa tại Trường Mầm non Ka Long luôn đảm bảo ATVSTP và đủ dinh dưỡng.
Bữa ăn trưa tại Trường Mầm non Ka Long luôn đảm bảo VSATTP và đủ dinh dưỡng.

Năm học này, Phòng GD&ĐT thành phố có 59 cơ sở giáo dục trực thuộc, trong đó có 48 trường, 11 lớp mầm non độc lập tư thục. Trong số 59 cơ sở giáo dục thì có 40 cơ sở có bếp ăn tập thể.

Xác định rõ việc chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe, giúp các em phát triển toàn diện về thể lực, các trường có tổ chức bán trú hiện rất chú trọng đến bữa ăn của học sinh. Là trường mới được thành lập, cơ sở vật chất khang trang, Trường Mầm non Ka Long luôn nhận được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh về công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Hiện nay, nhà trường có 19 nhóm lớp với tổng số 742 trẻ. Bếp ăn của trường được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều, đảm bảo VSATTP, thuận lợi cho công tác quản lý. Cô giáo Phạm Thị Thắm, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trường luôn đặt vấn đề VSATTP lên hàng đầu. Ngay từ đầu năm học, trường đã chỉ đạo và phối hợp với phụ huynh học sinh đảm bảo cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu bán trú của học sinh, đồng thời nâng cao chất lượng công tác bán trú. Ngoài quy trình chế biến thì nguồn nguyên liệu là yếu tố rất quan trọng nên chúng tôi đã ký hợp đồng nhập thực phẩm với 2 nhà cung cấp có uy tín, đảm bảo VSATTP. Không những thế, chúng tôi còn tiến hành kiểm tra nguyên liệu kỹ lưỡng trước khi chế biến, loại bỏ những nguyên liệu không đảm bảo và sẵn sàng cắt hợp đồng nếu bên cung cấp vi phạm.

Còn tại Trường Tiểu học Đào Phúc Lộc, hiện trường có 1.127/1.235 học sinh ăn bán trú tại trường, do đó, công tác đảm bảo VSATTP luôn được đặc biệt quan tâm. Cô giáo Tô Thị Minh Toan, Hiệu phó nhà trường, cho  biết: Để đảm bảo VSATTP, nhà trường đã ký hợp đồng với 10 nhân viên nhà bếp; mua thực phẩm sạch của các nhà cung cấp uy tín; không dùng phẩm màu trong việc chế biến thức ăn cho học sinh. Trường thực hiện lưu mẫu thức ăn hằng ngày. Vì vậy, trong nhiều năm qua, không có trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm trong nhà trường.

Nhân viên nhà bếp của Trường Tiểu học Đào Phúc Lộc chuẩn bị cơm trưa cho học sinh bán trú.
Nhân viên nhà bếp của Trường Tiểu học Đào Phúc Lộc chuẩn bị bữa cơm trưa cho học sinh bán trú.

Đảm bảo VSATTP trong trường bán trú luôn là mối quan tâm không chỉ của các bậc phụ huynh mà còn của toàn xã hội. Do đó, để làm tốt công tác này, Phòng GD&ĐT TP Móng Cái đã thường xuyên có những văn bản chỉ đạo kịp thời tới các đơn vị có tổ chức bếp ăn tập thể. Bà Nguyễn Thị Hảo, Phó trưởng Phòng GD&ĐT thành phố, cho biết: Để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, hằng năm phòng đều phối hợp với các ban, ngành, địa phương tổ chức thanh, kiểm tra tại các trường học bán trú, nội trú; tập huấn kiến thức VSATTP, khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ nhân viên dinh dưỡng. Cùng với đó, các trường học còn phối hợp với ngành Y tế tuyên truyền kiến thức, quy định về ATVSTP cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh để nâng cao hơn nữa ý thức về VSATTP.

Hữu Việt

.
.
.
.
.
.
.
.