Mang hơi ấm đến với học sinh vùng cao

Thứ Tư, 06/12/2017, 05:42 [GMT+7]
.
.

Không có điều kiện thuận lợi như học sinh ở dưới xuôi, tại huyện Bình Liêu, cứ mỗi mùa đông đến, các thầy, cô giáo ở đây lại lo lắng về sức khỏe của học sinh, nhất là với cấp mầm non. Để giữ ấm cho các em, ngành Giáo dục huyện đã có nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, huy động được sự tham gia đóng góp của nhiều thầy, cô giáo, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Công ty Long Bay tặng chăn ấm cho học sinh bán trú Trường Tiểu học Lục Hồn (huyện Bình Liêu)
Công ty CP Long Bay tặng chăn ấm cho học sinh bán trú Trường Tiểu học Lục Hồn (huyện Bình Liêu).

Vào những ngày cuối tháng 11, chúng tôi đến Trường Mẫu giáo Tình Húc, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu. Ngôi trường này có tới 9 điểm trường lẻ, trong đó, điểm xa nhất là Khe Cóc, cách điểm chính hơn 7km. Do đường đi còn khó khăn, đầy bùn đất nên muốn đi vào điểm Khe Cóc, các cô giáo trong trường đều phải đi bộ. Chính vì thế, việc theo dõi, quản lý sức khỏe của trẻ tại các điểm lẻ tại trường khá hạn chế.

Cô giáo Trần Thị Bình, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Tình Húc, chia sẻ: “Những ngày qua, thời tiết diễn biến khá phức tạp, đợt gió mùa đông bắc giữa tháng 11 vừa qua trời rất rét. Ở đây có một điểm đặc biệt là khá nhiều phụ huynh không quan tâm đến việc đeo tất cho con. Chính vì thế, để duy trì tỷ lệ chuyên cần và giữ ấm cho trẻ, chúng tôi đã nỗ lực triển khai mọi biện pháp tích cực giúp trẻ có sức khỏe tốt, ổn định trong những ngày giá rét”.

Các cô giáo Trường Mẫu giáo Tình Húc đội mũ len giữ ấm cho trẻ
Các cô giáo Trường Mẫu giáo Tình Húc đội mũ len giữ ấm cho trẻ.

Trường hiện có 246 trẻ, gồm 12 lớp, 2 nhóm trẻ. Trong đó, điểm trường chính có 136 trẻ. Theo cô giáo Bình, năm nay, nhà trường đã vận động mỗi cán bộ, cô giáo ủng hộ trẻ 2 đôi tất. Bên cạnh đó, trường còn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động chuyển đổi nhận thức để phụ huynh quan tâm giữ ấm cho trẻ hơn. Để làm được việc này, ngay từ đầu năm học, trường còn chỉ đạo các cô giáo đến từng hộ gia đình để tuyên truyền cho phụ huynh.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, để giữ ấm cho học sinh, 3 năm học gần đây, ngành GD&ĐT huyện Bình Liêu đã phát động, thực hiện rất hiệu quả phong trào “Tất ấm em đi”. Theo bà Lê Thị Bẩy, chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu thì năm học này, từ phong trào, toàn huyện đã vận động cán bộ, giáo viên, phụ huynh đóng góp, ủng hộ trên 1.000 đôi tất cho học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn. Trong đó, nổi bật, phải kể đến các trường: Mẫu giáo Lục Hồn, Mầm non Đồng Tâm, Mầm non Đồng Văn...

Một số trường còn huy động được từ cha mẹ học sinh và giáo viên tham gia hỗ trợ tiền mặt, như: Trường THCS thị trấn Bình Liêu huy động được hơn 8 triệu đồng, Trường Mẫu giáo Tình Húc huy động được trên 16 triệu đồng. Bên cạnh phong trào “Tất ấm em đi”, để giúp học sinh có được một mùa đông ấm áp, Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu còn chỉ đạo các trường học trên địa bàn quan tâm đến hệ thống phòng học, phòng ngủ cho học sinh, nhất là học sinh mầm non. Theo đó, vào các đợt rét, phòng ngủ và phòng học luôn được đóng kín. Ở lớp mầm non đều được trải thảm. Cùng với đó, các bữa ăn luôn đảm bảo khẩu phần dinh dưỡng và VSATTP.

Nhóm trẻ 24-36 tháng tuổi ở Trường Mẫu giáo Tình Húc đều được mặc ấm trong mùa đông
Nhóm trẻ 24-36 tháng tuổi ở Trường Mẫu giáo Tình Húc đều được mặc ấm trong mùa đông.

Mặt khác, ngành Giáo dục huyện còn chủ động kết nối với nhiều đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ cho học sinh trên địa bàn huyện. Theo đó, năm nay, Đoàn Thiện nguyện Vietnam Airlines chi nhánh tại miền Bắc hỗ trợ chăn lông cho học sinh bán trú của Trường THCS Lục Hồn với trị giá gần 20 triệu đồng. Đoàn Thiện nguyện TP Móng Cái tặng cho học sinh Trường PTDT Bán trú THCS Đồng Tâm 100 cái chăn lông trị giá 30 triệu đồng; Sở Xây dựng tặng cho học sinh Trường Mầm non Húc Động 68 chăn bông và 400 đôi tất…

Bà Đào Ngọc Anh, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu, chia sẻ: “Là huyện miền núi, đời sống nhân dân ở nhiều vùng còn khó khăn, chính vì thế, việc giữ ấm cho học sinh trong những ngày giá rét chưa thực sự được nhiều phụ huynh quan tâm. Chính vì thế, ngành Giáo dục huyện luôn rất quan tâm, chú trọng nhiệm vụ này. Thời gian tới, dự báo có thêm nhiều đợt rét đậm, rét hại, chắc chắn các thầy, cô trong huyện sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ giữ ấm cho học sinh”.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.