Kết quả thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU

Giảm nghèo ở Hoành Bồ

Thứ Sáu, 08/12/2017, 04:52 [GMT+7]
.
.

Năm 2017, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giảm nghèo và sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo huyện, Hoành Bồ đã giảm được 246 hộ nghèo, vượt 53,8% kế hoạch năm và 119 hộ cận nghèo, vượt 45,1% kế hoạch. Kết quả này đã góp phần tích cực vào thành công chung của tỉnh trong công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng bộ các giải pháp

Đông đảo người lao động trên địa bàn huyện Hoành Bồ tham gia phiên giao dịch việc làm lưu động được tổ chức tại huyện vào tháng 10/2017
Đông đảo người lao động trên địa bàn huyện Hoành Bồ tham gia phiên giao dịch việc làm lưu động được tổ chức tại huyện vào tháng 10/2017.

Ngay từ đầu năm 2017, trên cơ sở chỉ tiêu giảm nghèo được tỉnh giao, huyện Hoành Bồ đã xây dựng kế hoạch giảm nghèo của huyện và có sự phân công nhiệm vụ cho các xã, thị trấn, ngành, tổ chức đoàn thể. Chương trình giảm nghèo bền vững được Hoành Bồ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từ huyện tới cơ sở.

Thực hiện việc hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ (Chương trình 167 giai đoạn 2), trong năm 2017, Hoành Bồ đã triển khai vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội, hỗ trợ xây dựng 78 nhà ở cho hộ nghèo. Bên cạnh đó, triển khai đầy đủ các chính sách của Nhà nước về y tế, giáo dục, mô hình giảm nghèo... dành cho đối tượng hộ nghèo trên địa bàn. Trong năm qua, huyện đã thực hiện cấp thẻ BHYT cho trên 13.500 đối tượng chính sách; hỗ trợ 30 con trâu sinh sản cho 27 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo tại các xã Tân Dân, Bằng Cả, Hòa Bình, Đồng Lâm, Đồng Sơn.

Hoành Bồ cũng đã đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho người lao động, trong đó có hộ nghèo. Theo đó, đã mở được 7 lớp đào tạo nghề cho 147 lao động nông thôn, gồm: 3 lớp lái xe ô tô hạng C, 1 lớp thêu thổ cẩm, 2 lớp kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, 1 lớp kỹ thuật nuôi giáp xác thương phẩm. Huyện còn phối hợp với Sở LĐ,TB&XH, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn mở phiên giao dịch việc làm lưu động tại huyện vào đầu tháng 10/2017 và đã có 64 người trúng sơ tuyển các vị trí việc làm và học nghề, góp phần tích cực vào chỉ tiêu giải quyết việc làm, giảm nghèo của huyện. 

Cán bộ xã Lê Lợi vận động hộ bà Lê Thị Nụ, thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi cải tạo vườn tạp nâng cao giá trị sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình
Cán bộ xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ vận động hộ bà Lê Thị Nụ, thôn Tân Tiến cải tạo vườn tạp nâng cao giá trị sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đặc biệt, công tác giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân được Hoành Bồ tập trung chỉ đạo gắn với chủ đề công tác năm của huyện về thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình, trọng tâm là cải tạo vườn tạp kém hiệu quả sang làm vườn có giá trị kinh tế cao, gắn với xây dựng vườn kiểu mẫu trong NTM. Toàn huyện đã vận động được 184 hộ đăng ký tham gia và bước đầu cho thấy những chuyển biến về tư duy của người dân trong phát triển kinh tế gia đình.

Đến cuối năm 2017, toàn huyện giảm 246 hộ nghèo (đạt 153,8% kế hoạch năm), 119 hộ cận nghèo (145,1% kế hoạch). Cụ thể, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4,42% (676 hộ, đầu năm 2017) xuống còn 3,3% (430 hộ, cuối năm 2017) và tỷ lệ hộ cận nghèo giảm từ 6,46% (806 hộ) xuống còn 5,27% (687 hộ).

Chuyển biến ở các xã 135

Tuyến đường từ xã Đồng Lâm lên xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ đang được đầu tư nâng cấp
Tuyến đường từ xã Đồng Lâm lên xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ đang được đầu tư nâng cấp.

Giảm nghèo bền vững, đặc biệt ở vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) là bài toán nan giải đối với nhiều địa phương, trong đó có huyện Hoành Bồ với 3 xã vùng cao là Đồng Lâm, Đồng Sơn, Kỳ Thượng. Trên cơ sở chỉ đạo chung của tỉnh về việc triển khai nhiệm vụ, giải pháp đưa các xã, thôn ĐBKK hoàn thành chương trình 135 (Đề án 196), Hoành Bồ cũng đã tập trung chỉ đạo các xã tích hợp nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, chương trình 135, Đề án 755 của trung ương và Đề án 196 của tỉnh đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất. Đồng thời, phân công các phòng, ban, đơn vị trên địa bàn nhận hỗ trợ, giúp đỡ các phần việc cụ thể tại các thôn, xã ĐBKK của huyện.

Nhờ đó, tỷ lệ giảm nghèo ở các xã ĐBKK của huyện Hoành Bồ (Kỳ Thượng, Đồng Sơn, Đồng Lâm) tương đối tốt. Năm 2017, 3 xã đã giảm được 134 hộ nghèo. Cụ thể, Đồng Sơn giảm 47/132 hộ nghèo; Đồng Lâm giảm 61/165 hộ; Kỳ Thượng giảm 26/64 hộ.

Cú huých giảm nghèo cho các xã ĐBKK của huyện Hoành Bồ có được trong năm qua là nhờ Đề án 196 của tỉnh. Trong một số chuyến công tác kiểm tra cùng lãnh đạo tỉnh và huyện Hoành Bồ tại các xã ĐBKK của huyện, chúng tôi nhận thấy, chỉ sau 1 năm triển khai Đề án 196 với quyết tâm chính trị cao, diện mạo của các xã vùng cao của Hoành Bồ đang đổi thay từng ngày. Với tổng vốn đầu tư của Đề án 196 là trên 29 tỷ đồng, trong năm 2017, hàng chục công trình hạ tầng giao thông, kênh mương nội đồng, công trình đập thủy lợi, nước sinh hoạt tập trung, nhà văn hóa thôn... đã được hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế.

Cán bộ Điện lực Hoành Bồ tập trung khắc phục sự cố, cấp điện kịp thời cho người dân thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn, Hoành Bồ sau trận lũ quét trung tuần tháng 8/2017
Công nhân Điện lực Hoành Bồ khắc phục sự cố, cấp điện kịp thời cho người dân thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ sau trận lũ quét trung tuần tháng 8/2017.

Bên cạnh đó, nguồn vốn phát triển sản xuất của Đề án 196 cũng đã được triển khai tương đối hiệu quả. Đến nay, trên địa bàn 3 xã ĐBKK đã có 186 hộ dân được nhận mô hình phát triển sản xuất, trong đó có 69 hộ nuôi trâu, 82 hộ nuôi lợn, 26 hộ nuôi gà, còn lại là nuôi dê, trồng cam, trồng khoai sọ nương, trồng ổi... Bà Triệu Thị Thủy, thôn Khe Phương, xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ, phấn khởi cho biết: Được hỗ trợ giống gà, lợn, tập huấn kỹ thuật chăm sóc, tiêm phòng, hiện đàn gà, lợn đều đang phát triển rất tốt.

Thành tựu bước đầu sau 1 năm thực hiện giảm nghèo đa chiều trên địa bàn Hoành Bồ đã có thể nhận thấy qua các con số thống kê. Tuy nhiên, để việc giảm nghèo bền vững, đặc biệt là tại các xã, thôn ĐBKK của huyện vẫn rất cần sự quan tâm đầu tư hoàn thiện hạ tầng điện, đường, trường, trạm từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia và Đề án 196. Đồng thời, tuyên truyền vận động người dân chủ động đối ứng vốn thực hiện hiệu quả hơn các mô hình phát triển sản xuất được hỗ trợ. 

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.